Những phát minh không ngờ từ nông sản - Nông Thôn Việt

Những phát minh không ngờ từ nông sản

Thứ Năm, 18/02/2021, 08:30 [GMT+7]

Tạo ra điện từ cải bó xôi, chiết xuất màu xanh dương từ củ dền đỏ hay dùng lá dứa để làm khung máy bay không người lái… là những phát minh trong năm 2020 khiến người nghe không khỏi hoài nghi.

 

Tạo ra màu xanh từ củ dền đỏ

Cuối tháng 9/2020, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế do Trung Quốc chủ trì công bố thành tựu khoa học mang tính đột phá từ lợn biến đổi gen để cấy ghép nội tạng cho người. Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen kết hợp với các công nghệ di truyền khác để vô hiệu hóa retrovirus (PERVs) nội sinh ở lợn - nhóm virus có thể gây nguy hiểm cho con người, đồng thời tăng khả năng tương thích về miễn dịch và đông máu của lợn với người, có thể làm giảm các rủi ro, biến chứng trong quá trình cấy ghép.

Việc cấy ghép nội tạng lợn cho người vốn đã được giới khoa học nghiên cứu từ lâu, được coi như một giải pháp cho tình trạng thiếu hụt nội tạng người trên khắp thế giới bởi kích cỡ nội tạng của lợn tương đương với người và chúng có vòng đời tương đối ngắn. George Church (Trường Y khoa Harvard) cho biết nếu công nghệ mới này được phép sử dụng có thể giúp giảm bớt phần nào cuộc khủng hoảng thiếu hụt nội tạng người trên quy mô toàn cầu đang ngày càng lớn. Nhóm nghiên cứu hiện đang thử nghiệm tính an toàn và hiệu quả của việc cấy ghép nội tạng từ lợn đã chỉnh sửa gen vào các động vật linh trưởng.

Triển vọng mới trong cấy ghép nội tạng lợn cho người

Củ dền nổi tiếng với màu đỏ đặc trưng. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học São Paulo (Brazil) đã khám phá ra rằng chỉ cần thay thế một nguyên tử trong cấu trúc, củ dền đỏ sẽ “biến” thành màu xanh dương. Nhóm đặt tên cho sắc màu mới này là xanh củ dền. Theo các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, màu xanh này đạt được độ bền cao khi sử dụng để nhuộm tóc, vải, lụa; làm màu thực phẩm… Chỉ một ít củ dền cũng cho ra số lượng đáng kể tinh chất nhuộm, rất phù hợp để ứng dụng trong sản xuất quy mô công nghiệp.

Trên thực tế, chiết xuất màu xanh dương có nguồn gốc trong tự nhiên thường rất khó. Theo tạp chí khoa học Science, thực vật hiếm có màu xanh dương vì đa số chúng đều hấp thụ ánh sáng màu này. Màu xanh dương thường khiến côn trùng ngại đến thụ phấn cho hoa, do đó trong tự nhiên màu này thường được chọn lọc tự nhiên bỏ qua. Ở động vật, số loài có màu xanh dương cũng rất ít, chỉ thường gặp ở một vài loài bướm, chuồn chuồn, nhện hay chim.

Cải bó xôi có thể... phát điện

Trong năm 2020, một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học American ở Washington D.C (Mỹ) vừa phát hiện thêm một công dụng mới của cải bó xôi, đó là chúng có thể tạo ra điện. Theo nghiên cứu, những miếng nano carbon được sản xuất từ bột cải bó xôi khi dùng làm chất xúc tác có khả năng đẩy nhanh phản ứng giảm oxy trong pin nhiên liệu hydro và pin kim loại - khí. Với số lượng cải bó xôi đủ lớn, chúng có thể sản sinh dòng điện, đủ để tạo năng lượng trong các loại pin này. Các tấm nano carbon từ cải bó xôi còn là chất xúc tác ít tốn kém và an toàn, có triển vọng thay thế các chất xúc tác độc hại đang dùng trong nhiều loại pin cấp năng lượng cho điện thoại, xe điện và thiết bị khác hiện nay.

Sản xuất thịt bò nhân tạo bằng đậu tương

Công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms ở Israel đã tạo ra được thịt bò trong phòng thí nghiệm nhờ nuôi cấy các tế bào cơ bò trong một khung xốp của protein từ đậu tương. Đặc biệt, thịt bò nuôi cấy bằng phương pháp này được đánh giá ngon như thịt bò thật.

Trong vài năm qua, việc nghiên cứu phát triển thịt bò nuôi cấy thu hút sự quan tâm của nhiều công ty thực phẩm. Hầu hết thịt bò nuôi cấy thường sử dụng một giàn khung bắt nguồn từ gelatin của thịt bò, một loại protein collagen thu được bằng cách đun sôi phần thịt thăn của bò. Đây sẽ là vấn đề đối với những người ăn chay. Công ty Aleph Farms đã đưa ra giải pháp thay thế, đó là sử dụng protein từ đậu tương.

So với gelatin của thịt bò, protein từ đậu tương rẻ hơn rất nhiều lần. Do vậy, thịt bò nuôi cấy sử dụng protein từ đậu tương cũng sẽ có giá thành thấp hơn.

Lá dứa được dùng để làm khung máy bay không người lái

Các nhà nghiên cứu Malaysia đã phát triển một phương pháp biến đổi chất xơ có trong lá dứa thành một loại sợi có thể sử dụng để chế tạo khung máy bay không người lái. Người đứng đầu nhóm nghiên cứu, Giáo sư Mohamed Thariq Hameed Sultan (Đại học Putra Malaysia), cho biết máy bay không người lái làm từ vật liệu sinh học có trọng lượng nhẹ hơn, độ bền cao hơn và giá thành rẻ hơn so với khung máy bay được làm từ sợi tổng hợp. Khi máy bay hỏng, khung máy bay có thể phân hủy sau hai tuần chôn xuống đất.

Nhóm nghiên cứu này đặt kỳ vọng sẽ tạo ra một máy bay không người lái lớn hơn để mang tải trọng lớn hơn, tích hợp cả cảm biến hình ảnh phục vụ cho nông nghiệp và tuần tra trên không.

TAM DIỆP (tổng hợp)

 

;
.
.
.
.