Du lịch nông thôn ở Nhật Bản - Nông Thôn Việt

Du lịch nông thôn ở Nhật Bản

Thứ Tư, 24/03/2021, 08:21 [GMT+7]

Sau 1945, kinh tế Nhật Bản lâm vào tình trạng rất khó khăn, người Nhật đã chọn nông thôn làm nơi khởi phát lại nền kinh tế.

 

Chính phủ không chỉ có chủ trương phân tán nhiều nhà máy công nghiệp về các khu vực nông thôn sâu, xa gắn với vùng nguyên liệu và nhân công giá rẻ để tăng hiệu quả mà còn chọn những vùng quê có cảnh quan thiên nhiên đẹp, có di tích lịch sử văn hóa để thực hiện chính sách đầu tư, hỗ trợ nâng cấp, biến thành những nơi thu hút du lịch.

Dần dần những nơi đó không chỉ thu hút khách tham quan mà còn hấp dẫn vốn đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau, tạo thành những “điểm động lực” mới ở nông thôn, giúp cho nông thôn phát triển nhanh hơn và sau này quay trở lại, hỗ trợ thúc đẩy phát triển công nghiệp, đô thị.

Ở Nhật Bản, điều luật về nhà ở nông thôn đã có từ hơn 100 năm trước nhưng đến nay vẫn hiện hữu trong ý thức người dân, đó là: “Nhà ở nông thôn không được xây quá hai tầng và phải có mái”. Chúng tôi đã rất ngạc nhiên vì nghĩ Nhật Bản là nơi đất chật người đông, quy định như thế thì có vẻ hơi lãng phí đất quá. Tuy nhiên sau nhiều lần trải nghiệm từ phía Bắc (vùng Hokkaido) đến cực nam của Nhật Bản (vùng Okirawa) đều không tìm thấy nhà dân nông thôn nào xây 3 tầng (trừ nhà công cộng).

Ấn tượng mạnh đối với du khách đến thăm Nhật Bản là dường như chỗ nào cũng xanh, sạch; những căn nhà nhỏ ẩn dưới những tán cây to, sân nhà thường hẹp, có khi chỉ là lối đi nhưng người Nhật đã tận dụng mọi chỗ đất trống quanh nhà để trồng hoa, làm bonsai cây cảnh. Những rãnh thoát nước công cộng đều trong, không có mùi xú uế do các hộ gia đình dù không có chăn nuôi nhỏ vẫn bắt buộc phải xử lý nước thải sinh hoạt qua hệ thống biogad 4 ngăn, khi thải ra mương tiêu chung của làng là đảm bảo hợp vệ sinh, đủ tiêu chuẩn tưới cây nông nghiệp.

Nhiều con đường làng cũng không thẳng tắp, không bê tông nhựa mà chỉ trải sỏi, uốn lượn để tránh một tảng đá to tự nhiên hoặc một cây cổ thụ. Nhiều đoạn suối không bắc cầu mà làm ngầm để nước tràn qua, đi ô tô hoặc lội bộ đều dễ dàng.

Cảnh sắc nông thôn của Nhật Bản dường như hòa quyện với thiên nhiên nhưng vẫn có dấu tích của nhân tạo, đẹp mê hoặc lòng người. Chính vì thế mà trước thời Covid-19, bình quân mỗi năm có khoảng 20 triệu du khách từ nước ngoài hoặc các đô thị nội địa đến thăm và nghỉ dưỡng tại các làng quê Nhật Bản.

TS. TĂNG MINH LỘC

;
.
.
.
.