Một số loại rau củ dễ trồng và nên trồng - Nông Thôn Việt

Một số loại rau củ dễ trồng và nên trồng

Thứ Năm, 05/01/2017, 11:06 [GMT+7]

Sau đây Yêu làm vườn sẽ giới thiệu cho “vườn phố” những loại rau củ dễ trồng ngay tại ngôi nhà của bạn. Thật thú vị nếu như trong bữa cơm đầm ấm của gia đình bạn có thêm những món ăn do chính tay mình gieo trồng.Vừa ngon,đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

1. Rau ăn lá:

Rau ăn lá: như rau cải, rau muống, mồng tơi, rau diếp, ngải cứu,…

Rau gia vị: rau mùi, kinh giới, tía tô, húng, bạc hà,…

Đây là loại dễ trồng, nhanh thu hoạch, ít bị sâu bệnh. Khi cây bị sâu bệnh ở mức vừa phải, bạn có thể phun dung dịch tỏi, ớt nhưng nếu nặng hơn có thể phải dùng đến các loại dầu khoáng, thuốc trừ sâu sinh học. 

2. Ớt:

Trong thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay, bạn có thể dễ dàng trồng ớt trên ban công. Ớt anh đào, ớt chỉ thiên, ớt chuông,… đều là những loại cây rất dễ thích nghi. Ớt cần khá nhiều không gian nên bạn cần trồng chúng trong chậu có thể tích lớn (từ 3 lít trở lên). 

3. Cà chua:

Đây là loại cây phổ biến và phù hợp nhất cho mọi khu vườn. Bạn có thể trồng cà chua (cà chua bi, cà chua chocolate, cà chua vàng, cà chua múi,…) trong giỏ treo, trong chậu, trong thùng xốp hay bất cứ đâu có đủ ánh nắng mặt trời và các điều kiện chống đỡ cho thân cây.

Cà chua không những cho quả ngon mà còn có công dụng thêm màu sắc cho khu vườn nữa. Nếu lo sợ sâu bệnh, bạn hãy thử trồng cây cà chua xen lẫn những bụi húng quế, hiệu quả sẽ khiến bạn vô cùng ngạc nhiên đấy!

4. Cà tím:

Nói đến cà tím chắc hẳn bạn đang nghĩ ngay đến các món như cà tím bung, cà tím nhồi thịt hay cà tím nướng,… Khi bất chợt nổi cơn thèm, thật tuyệt biết mấy khi bạn chỉ cần ra vườn, nhón tay hái là có ngay nguyên liệu nấu các món cà tím. Từ lúc gieo hạt đến lúc những trái cà tím “nằm im” trong nồi khoảng 2 tháng.

Chỉ cần bạn bỏ ra ít phút mỗi ngày để chăm bón, chẳng bao lâu khu vườn nhỏ trên ban công sẽ ngập tràn sắc tím.

5. Khoai tây:

Nếu bạn vô tình để quên những củ khoai tây trong bếp quá lâu, đến nỗi chúng có dấu hiệu nảy mầm thì đừng vội vứt đi nhé. Khoai tây mọc mầm không thể ăn được nữa nhưng bạn hoàn toàn có thể dùng chính những củ khoai tây tưởng-như-hỏng để trồng thành cây mới ngay tại khu vườn nhỏ trên ban công của mình.

Cảm giác được thưởng thức những món ăn khoái khẩu từ chính khoai tây mình tự tay chăm bón rất tuyệt. Chưa kể những bông hoa khoai tây cũng có công dụng trang trí vườn ban công rất tốt. Bản thân cây khoai tây cũng có thể trở thành một loại cây cảnh trang trí ban công.

6. Đậu: 

Tất cả các loại đậu (từ đậu bắp, đậu cô-ve, đến những loại đậu ăn hạt) đều là những loại cây phù hợp với khu vườn trên ban công của bạn.

Có hàng trăm loại đậu để bạn lựa chọn và hầu hết đều có thể phát triển dễ dàng, chỉ cần đủ ánh sáng và đất thoát nước tốt.

7. Bí ngồi:

Bí ngồi có nhiều loại nhưng nhìn chung cách trồng đều tương tự nhau. Chúng có thể mọc thành bụi hoặc dây leo. Thời gian cho thu hoạch lứa bí ngồi đầu tiên là khoảng trên dưới 3 tháng. Nếu trồng bằng phương pháp gieo hạt thì khoảng thời gian này có thể lâu hơn 4 – 5 tuần nữa. Một khi cây đã kết quả thì sẽ rất nhanh đến ngày thu hoạch.

 Trồng bí ngồi rất đơn giản, ngay cả với những người mới bắt đầu làm quen với vườn tược.

8. Chanh

Chanh tây cũng là một loại cây dễ trồng, cả lá và quả chanh tây đều là những món gia vị không thể thiếu trong đời sống hàng ngày.

TH Sưu tầm

 

;
.
.
.