Cách trồng bắp cải từ hạt - Nông Thôn Việt

Cách trồng bắp cải từ hạt

Thứ Năm, 30/03/2017, 12:03 [GMT+7]

Bắp cải là một trong những loại cây ăn lá phát triển tốt trong vụ đông - xuân tại miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Ở thời điểm cuối tháng 8, đầu tháng 9, các gia đình có thể rục rịch sắm sửa để trồng vụ sớm cho thu hoạch vào tháng 11-12, khi những đợt gió lạnh đầu tiên bắt đầu ùa về. 

1.  Chuẩn bị

 

 

- Hạt giống: Chọn mua hạt giống bắp cải ở các cửa hàng uy tín, những hạt tròn to, đều để tỷ lệ nảy mầm cao, hoặc có thể chọn mua những cây giống cứng cáp.

- Đất trồng bắp cải cần tơi xốp và chứa nhiều chất dinh dưỡng.

- Chậu hoặc thùng xốp tùy ý.

2. Tiến hành trồng

 

Ươm hạt: Nên sử dụng những vật dụng không sử dụng nữa như: vỏ trứng, lõi giấy vệ sinh,... hoặc viên nén nhằm đảm bảo cho tỉ lệ nảy mầm cao, và tiết kiệm hạt giống, ngoài ra sau đó trồng toàn bộ vào đất sẽ không làm ảnh hưởng đến rễ cây.

Trong thời gian này, bạn nên chú ý thường xuyên tưới phun sương cho cây, khoảng 8-10 ngày sau, hạt giống sẽ tự nảy mầm.

 

Hạt cải bắp nảy mầm tốt nhất ở nhiệt độ 18 - 20 độ C. Cây phát triển thuận lợi nhất ở 15 - 18 độ C. Một tuần sau khi gieo cây đã cao 5cm với hai lá mầm xinh xinh.

Chuyển cây con ra đất trồng:

Sau 2 - 3 tuần, cây con bắt đầu ra lá thật, khi cây có từ 4 - 6 lá thật, bạn hãy khéo léo đánh cây từ khay trồng hạt giống ra trồng trong chậu hoặc thùng xốp. Chú ý: nên chọn những cây con khỏe mạnh, mập mạp, cứng cáp để đạt chất lượng tốt nhất.

Chuẩn bị đất trồng:

Bắp cải không phát triển trong đất axit, nên xử lý để đất có độ pH trung tính từ 6.5 – 7.5.

Trộn hỗn hợp đất dinh dưỡng + xơ dừa đã xử lý + phân bò mục (hoặc phân trùn) theo tỉ lệ 1:1:1. Sau đó cho vào cho hỗn hợp đất vào khay cách mặt thùng 3-5cm. Có thể bón lót thêm hữu cơ trong chậu để những cây con khỏe mạnh nhanh lớn hơn.

Dùng bình phun có tia nước nhỏ, phun ướt đều khay đất trồng để tạo độ ẩm.

 

Sau đó trồng cây con vào chậu. Mỗi thùng xốp có thể tích 50 x 37 x 30cm trồng được hai cây. Khi trồng cắp cải, bạn chú ý để khoảng cách giữa các thùng cách xa nhau vì bắp cải cần không gian rộng để xòe lá. Sau khi bắp cải bắt đầu cuộn lá, bạn có thể trồng xen canh vài cây xà lách nhỏ.

Chăm sóc:

Dùng một bình tưới hoặc vòi tưới nước cho cây thường xuyên (trừ hôm trời mưa) cho đến khi hồi xanh. Khi thời tiết ấm áp, cây có thể cần nhiều nước hơn, luôn giữ đất ẩm nhưng không sũng nước. Có thể kết hợp với bón thúc bằng phân nước hay phân đạm hòa tan.

Đối với cây rau còn nhỏ khi gặp trời mưa cần che chắn tránh úng. Vào thời tiết nắng nóng có khi 2-3 lần/ngày. Vào mùa đông thường 1-2 ngày mới tưới một lần. Tận dụng nước vo gạo, nước rửa rau, bã chè, bã cà phê để tưới và bón cây hàng ngày.

 

 

Tốt nhất nên trồng cây dưới ánh sáng mặt trời đầy đủ, nhưng ngay cả trong điều kiện ít nắng hơn, bắp cải vẫn có thể lớn được. Độ sâu của cây trong đất ngang bằng với lớp lá ngoài cùng.

Sau 40 - 50 ngày tuổi, cây bắp cải sẽ đạt chiều cao khoảng 20cm, đây là lúc cây cần tưới nước và làm sạch cỏ dại xung quanh. Bạn nên tạo lớp phủ cho cây để duy trì độ ẩm cũng nhưng đảm bảo cho việc cỏ dại không thể chiếm chỗ cây bắp cải của bạn bằng cách sử dụng rơm hoặc cành cây phủ lên khu vực xung quanh.

Từ ngày thứ 45-50 cây bắt đầu cuốn bắp, việc còn lại là cung cấp đầy đủ nước để cây phát triển và chờ đến ngày thu hoạch. Lưu ý bạn nên cắt bỏ những phần lá già đã ngả màu ở dưới.

Nếu lá bắp cải bị vàng, bạn cần bón thêm nito, hoặc cách khác là cắt giảm nước tưới và phân bón khi cây trưởng thành, nhằm tránh việc bắp cải bị nứt bắp.

Phòng bệnh: Giai đoạn bắp cải cuộn lá thường có rất nhiều sâu bệnh, bạn nên sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để diệt. Thường xuyên kiểm tra phía dưới lá để bắt sâu. Lá cây bị rách, có lỗ hổng là dấu hiệu bị sâu.

Có thể dùng lưới để bảo vệ cây tránh khỏi sâu bướm đẻ trứng.

- Bệnh vàng và héo lá tương đối phổ biến làm cho cây bị chết. Dấu hiệu đầu tiên là những lá ngoài chuyển sang màu vàng hoặc nâu. Cây bị còi cọc trước khi bị héo.

- Bệnh thối đen thân và rễ là hai bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng. Bệnh thối đen được phát hiện từ đường gân lá, bắt đầu từ mép lá.

Nếu thấy cây bệnh, héo thì nên nhổ bỏ để tránh lây lan sang các cây khác.

3. Thu hoạch và bảo quản

 

 

Khi bắp cải trồng được trong khoảng từ 80-90 ngày, bắp cải cuốn chắc tay, cũng là thời điểm để bạn không những tự trồng bắp cải mà còn tự tay thu hoạch được thành quả. Nên thu hoạch chúng vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối trong ngày.

Bạn nên chặt cao, sát thân bắp để dễ thu và xử lý bắp cải. Loại bỏ lá ngoài, lá xanh trên bắp, rửa kỹ bằng nước sạch, để ráo. Sau thu hoạch nếu bảo quản cẩn thận, bạn hoàn toàn có thể giữ chúng tươi ngon trong khoảng 2 tuần. Tự tay trồng bắp cải tưởng khó mà lại cực dễ phải không nào.

Theo Thelittlegarderns

;
.
.
.
.