Ý tưởng trồng rau 'Thạch Sanh' tại gia hay tuyệt vời (P.1) - Nông Thôn Việt

Ý tưởng trồng rau 'Thạch Sanh' tại gia hay tuyệt vời (P.1)

Thứ Hai, 27/03/2017, 15:22 [GMT+7]

Bạn có tin là một số cây rau, đặc biệt là rau thơm, sau khi bạn đã cắt những phần ăn được, phần còn lại vẫn có thể trồng tiếp để ăn? Gọi là rau “Thạch Sanh” vì bạn chỉ mất tiền mua một lần, nếu biết cách tận dụng thì sẽ rau cỏ trong nhà sẽ “hết vơi lại tự nhiên đầy”. Vừa tiết kiệm tiền đi chợ, vừa tạo thêm màu sắc thiên nhiên trong căn nhà như đang được trang hoàng cây cảnh vậy. Bạn sẽ vô cùng thích thú với những ý tưởng này.

Hành, tỏi và các loại thảo mộc tươi rất dễ trồng và mọc lại ngay cả khi chỉ còn thừa một mẩu cuống, vài loại thậm chí còn mọc ngay cả trên khay đựng trong bếp. Dưới đây là 10 loại rau, thảo mộc bạn chỉ cần trồng một lần và sẽ mọc lại mãi mãi.

1. Tỏi

Một khi những củ tỏi bắt đầu mọc mầm, chúng sẽ không còn thơm và cay mấy nữa. Vì thế, nếu bạn sử dụng để nấu nướng thì cũng không còn hương vị như ý. Nhưng bạn đừng vội vứt chúng đi. Hãy cho chúng vào một cốc nước và chúng sẽ phát triển thành cây. Lá tỏi có hương vị nhẹ hơn củ nhưng sẽ rất tuyệt vời nếu dùng với salad, mỳ ống hoặc trang trí  trên một số món ăn.

 

tỏi, trồng tỏi

Cách làm hết sức đơn giản, bạn hãy lấy những củ tỏi đã bắt đầu mọc mầm, cho vào bát hoặc cốc, đổ nước ngập qua rễ một chút và đặt chúng ra cửa sổ. Lưu ý là không nên đổ quá nhiều nước nếu bạn không muốn tỏi bị úng và hỏng.

Các tép tỏi sẽ bắt đầu mọc rễ rất nhanh sau một vài ngày. Bạn có thể thu hoạch những mầm tỏi khi chúng lên khoảng 6-7cm. Khi thu hoạch, bạn chỉ cần dùng kéo và cắt mầm ra là được.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng tỏi xuống đất nếu thích, tỏi sẽ lớn rất nhanh và bạn cứ thu hoạch mầm giống như trên hoặc để lâu cho chúng ra thêm nhánh.

2. Cà rốt

Phần đầu gốc của củ cà rốt thường bị vứt đi khi chế biến, nhưng nếu bạn cho chúng và khay nước và đặt phía ngoài cửa số, bạn sẽ thấy chúng mọc mầm. Mầm xanh đó có thể sử dụng để trang trí hoặc dùng làm salad.

Món salad sử dụng lá cà rốt

Cách trồng cà rốt như sau:

– Chọn cà rốt tươi (quả già) có màu xanh phía đầu gốc
– Cắt cà rốt, chừa lại khoảng 3-4cm ở phía đầu gốc
– Đặt phần đầu gốc cà rốt trong một chiếc tô nhựa nông, phần gốc hướng lên trên
– Cho nước vào nhưng không ngập đến phần đầu gốc
– Đặt tô nhựa ở nơi đón nhiều ánh sáng tự nhiên
– Thêm nước vào nếu nước bị cạn

Ngọn cà rốt sẽ nảy mầm trong khoảng 1-2 tuần cho bạn thu hoạch.
 

cà rốt, trồng cà rốt

3. Húng quế

Dùng kéo cắt một cọng húng quế dài khoàng 10cm, cho cọng này vào một cốc nước đầy và đặt chúng ra ngoài ánh sáng tự nhiên. Nước trong cốc cần thay hàng ngày. Bạn sẽ thấy vài hôm sau sẽ rễ sẽ mọc ra. Khi nào rễ được khoảng 5cm bạn có thể trồng chúng ra đất và sử dụng lâu dài.
 

húng quế, trồng húng quế

4. Hành lá

Chỉ cần bạn để lại khoảng 2cm rễ và một phần thân dưới của hành lá rồi cho chúng vào một cốc nước nhỏ ngập khoảng 1/3-1/2 phần thân. Mất khoảng 5 ngày để một củ hành lá (hoặc hành xanh) có thể mọc lại đầy đủ lá.  Trong một tuần, bạn đã có thể sử dụng lá để nấu ăn.

hành lá, trồng hành lá

hành lá, trồng hành lá

hành lá, trồng hành lá

5. Rau diếp lá dài

Nếu bạn có một thân rau diếp lá dài hoặc xà lách nguyên vẹn, hãy cắt phần lá trên để sử dụng, giữ lại phần dưới gốc nhé. Để phần gốc này trong một bát với khoảng 1,2cm nước và cho ra ngoài cửa sổ. Bạn sẽ có thể nhìn thấy các lá mới sẽ mọc sau 2 tuần và phát triển hoàn toàn sau 3-4 tuần.

 

rau diếp, trồng rau diếp

 

rau diếp, trồng rau diếp

rau diếp, trồng rau diếp

6. Cải chíp (cải thìa)

Cũng giống như rau diếp lá dài, cải thìa có thể phát triển tương tự. Cách đơn giản là bạn giữ lại phần gốc và khoảng 2cm phần thân sát gốc, cho chúng vào bát nước ngập khoảng 2/3, sau đó chúng sẽ lớn lên. Trong 1 hoặc 2 tuần, bạn có thể cho chúng ra đất để chúng phát triển toàn diện hơn.

 

rau cải, cải chíp, cải thìa, trồng cải chíp

 

rau cải, cải chíp, cải thìa, trồng cải chíp

 

rau cải, cải chíp, cải thìa, trồng cải chíp

rau cải, cải chíp, cải thìa, trồng cải chíp

Theo Đẹp Online

;
.
.
.
.