Cao cao trên sân thượng có một… vườn rau - Nông Thôn Việt

Cao cao trên sân thượng có một… vườn rau

Thứ Hai, 27/04/2020, 14:43 [GMT+7]

Khi mà rau nhiễm bẩn ngày càng trở thành mối lo với tất cả người tiêu dùng, thì việc tìm được nguồn rau an toàn cho gia đình cũng trở thành nhu cầu cấp thiết của các bà nội trợ. Nếu bạn có một khoảng không gian nhỏ và đủ ánh sáng trên sân thượng, mong muốn chính đáng của bạn sẽ thành hiện thực.

 

Trồng rau gì?

Việc đầu tiên bạn cần nghĩ đến là nên trồng loại rau nào trên sân thượng nhà bạn. Lựa chọn phù hợp cho những ai mới bắt đầu chính là các loại rau ưa nắng, dễ trồng như rau cải, xà lách, rau muống, rau dền hay một số loại gia vị như diếp cá, rau thơm. Khi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc vườn rau thì bạn có thể làm giàn để trồng thêm bầu bí, dưa leo, khổ qua hay các loại dưa gang, dưa hấu… kết hợp trồng thêm các loại rau ưa mát.

Trồng vào đâu?

Tùy theo nhu cầu và khả năng mà bạn có thể mua các sản phẩm hiện bán phổ biến trên thị trường để trồng rau như chậu nhựa thông minh, kệ trồng rau, tháp rau hữu cơ, aquaponics - mô hình trồng rau nuôi cá kết hợp, mô hình nhà kính, nhà lưới trồng rau… Bạn cũng có thể sử dụng thùng xốp cho tiết kiệm, nhưng cần cân nhắc và suy nghĩ cách khắc phục vì thùng xốp dễ bị vỡ, có thể bị chuột phá và gây ẩm thấp nền nhà (cho nên đừng khoét lỗ thoát nước quá lớn để hạn chế đất trôi theo nước tưới ra ngoài).

Theo chia sẻ của các “nhà vườn sân thượng” nhiều kinh nghiệm thì đất để trồng rau nên sử dụng đất thịt, và trước khi gieo trồng cần được xử lý với trichoderma hoặc vôi để diệt mầm bệnh, sau đó nên bổ sung phân hữu cơ để tăng độ màu mỡ cho đất. Bạn có thể sử dụng phân bò, phân gà hoặc phân trùn, nhưng nhớ là không sử dụng phân tươi để tránh tồn dư các mầm bệnh. Thêm cỏ, rơm rạ hoai mục hay vỏ trấu ủ để tăng độ tơi xốp và thoáng khí cho đất.

Trồng thế nào?

Hạt giống mua về nên được ngâm ủ trước khi gieo để đảm bảo độ nảy mầm. Khi gieo hạt, tốt nhất là không gieo quá dày, sẽ khiến cây con mọc chen chúc nhau nên không đủ dinh dưỡng và không gian để sinh trưởng. Sau khi gieo, chú ý tưới vừa đủ nước cho cây con phát triển, tránh tưới quá nhiều làm cây bị úng nước.

Khi bố trí các chậu rau, bạn nên chừa lối đi để dễ chăm sóc và dành không gian để rau phát triển. Nếu sân thượng nhà bạn không có mái che, bạn nên dùng lưới che bớt ánh nắng trong những ngày nắng nóng khắc nghiệt cũng như giảm được lượng nước mưa xối mạnh vào gốc rau khi mưa to. Để vườn rau tươi tốt, hãy thường xuyên phun dung dịch tỏi ớt để ngăn chặn bướm tới đẻ trứng, chịu khó lùng bắt ốc sên và ngăn chuột không cắn phá những cây rau non nớt.

NHẬT QUÂN theo BioSacotec

;
.
.
.
.