Tục tắm lá mùi chiều 30 Tết có ý nghĩa gì? - Nông Thôn Việt

Tục tắm lá mùi chiều 30 Tết có ý nghĩa gì?

Thứ Năm, 15/02/2018, 18:54 [GMT+7]

Hàng năm, vào chiều 30 Tết, nhiều gia đình người Việt vẫn duy trì tục tắm tất niên bằng nước lá mùi để giúp gột rửa đi những bụi trần của năm cũ, giúp sảng khoái để đón chào năm mới.

Tục lệ tắm lá mùi chiều 30 đã có từ lâu đời.
Tục lệ tắm lá mùi chiều 30 đã có từ lâu đời. Nguồn: Internet
 
Theo thông lệ, cứ mỗi chiều 30 Tết, ông bà thường nhắc nhở con cháu mua lá mùi già về đun nước tắm. Điều này đã trở thành truyền thống từ xưa và được coi như một nét đẹp văn hóa vẫn được nhiều gia đình duy trì đến tận ngày nay. Tuy nhiên, ý nghĩa thực sự của tục lệ này như thế nào thì không phải ai cũng biết.
 
Theo nghệ nhân dân gian Ánh Tuyết, chiều tối 30 Tết, trước giao thừa, già trẻ lớn bé sẽ tắm lá mùi - đó là truyền thống từ xưa đến nay. Theo quan niệm, lá mùi sẽ giúp tẩy uế, tiễn những đen đủi của năm cũ đi.
 
Bên cạnh đó, lá mùi cũng có nhiều ý nghĩa về mặt khoa học, người Nhật đã nghiên cứu về lá mùi, lá mùi nếu ăn vào giúp tẩy sạch đường ruột và giúp bình ổn huyết áp, giúp tinh thần nhẹ nhàng hơn. Lá mùi cũng là đặc trưng, tạo nên hương vị của ngày Tết. Cứ thấy hương lá mùi là thấy Tết.
 
Riêng TS Dương Văn Sáu, Trưởng Khoa Văn hóa du lịch, trường ĐH Văn hóa Hà Nội chho biết, rau mùi khi đun sôi sẽ có mùi thơm ngát, tạo cảm giác tinh khiết, nhẹ nhàng trước thời khắc giao thừa. 
 
Tục tắm nước lá mùi già nhằm xua đi những chuyện không hay, những bụi trần trong suốt 1 năm để đón năm mới.
 
Thông thường, để có một nồi nước thơm tắm cho cả nhà, cây mùi được chọn sẽ là mùi già, được nhổ cả rễ, rửa sạch, không để nát lá rồi cho vào nồi nước đun. Không cần cho quá nhiều rau mùi, nồi nước tắm vẫn có một mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu.
 
Ngoài ra, nhiều người còn mua lá mùi về đun ngày tất niên để xông nhà, cầu mong tài lộc cho năm mới vì mùi rất thơm.
 
Cách chuẩn bị nước tắm lá mùi
 
Lá mùi được dùng để tắm thường sẽ là lá mùi già, nếu lá mùi đã trổ hoa, kết trái thân dần được chuyển nâu tía khi tắm sẽ càng thơm, tắm xong vẫn sẽ phảng phất hương tới 2-3 ngày.
 
Để đun nồi nước tắm lá mùi cho cả nhà, bó lá mùi cần được rửa sạch, không để nát lá, chỉ cần 2 bó lá mùi cũng đủ dậy hương cho cả nhà.
 
Bước 1: Chuẩn bị: muối, nước, gừng, lá mùi
 
Bước 2: Rửa thật sạch lá mùi, ngâm với nước muối pha loãng. Gừng nạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
 
Bước 3: Cho lá mùi và gừng đã đập dập vào nồi lớn, đổ ngập nước đun đến khi sôi
 
Bước 4: Chắt nước lá mùi đã đun sôi ra chậu, thêm một chút muối và hòa loãng với nước ấm và tắm.
 
Cẩm Vân (Theo Lao động, VOV)
 
 
 

 

 

 


 

;
.
.
.
.