Nghề làm nhang ở Dĩ An, Bình Dương - Nông Thôn Việt

Nghề làm nhang ở Dĩ An, Bình Dương

Thứ Sáu, 10/05/2019, 15:29 [GMT+7]

Nghề làm nhang tại thị xã Dĩ An là một trong những nghề truyền thống có từ rất lâu đời. Sau nhiều thăng trầm, đến nay nghề này vẫn được người dân nơi đây lưu giữ, giữa một thị xã công nghiệp hóa sôi động của vùng đất Bình Dương.

(1) Chân nhang sau khi nhuộm đỏ hoặc vàng phải được phơi dưới nắng gắt
(1) Chân nhang sau khi nhuộm đỏ hoặc vàng phải được phơi dưới nắng gắt. Ảnh: Tony Nguyen

 

Phải tận mắt theo dõi mới biết được để làm ra nén nhang nhìn có vẻ đơn giản, nhưng người thợ phải trải qua rất nhiều công đoạn, đòi hỏi sự khéo léo và tay nghề điêu luyện.

Theo những người làm nhang lâu năm, tất cả các nguyên liệu làm nhang phải lấy từ tự nhiên. Chân nhang làm bằng tre, nứa. Cần lựa loại tre dày, chẳng hạn như tre tầm vông. Cây tre không quá non cũng không quá già. Mỗi động tác của người chẻ đều thoăn thoắt, dứt khoát.

Chân nhang sau khi nhuộm đỏ hoặc vàng phải được phơi dưới nắng gắt (1). Nếu bị ẩm, chân nhang sẽ mốc và sản phẩm làm ra không đạt yêu cầu.

 

(2) Bột được bỏ vào phễu máy, còn chân nhang được se bỏ vào khay để máy tự động làm mình nhang phóng ra
(2) Bột được bỏ vào phễu máy, còn chân nhang được se bỏ vào khay để máy tự động làm mình nhang phóng ra. Ảnh: Tony Nguyen

 

Bột để se phần mình nén nhang lấy từ vỏ cây ô - đước phơi khô, xay nhuyễn, thêm keo, thêm phẩm vàng. Người thợ phải hòa trộn tỉ lệ sao cho thật đều tay, để khi thắp, nhang chóng bắt lửa, tỏa mùi thơm và lâu tàn.

 

(3) Nhang được phơi dưới ánh nắng mặt trời
(3) Nhang được phơi dưới ánh nắng mặt trời. Ảnh: Tony Nguyen

 

(4) Nhang được phơi dưới ánh nắng mặt trời
(4) Nhang được phơi dưới ánh nắng mặt trời. Ảnh: Tony Nguyen

 

Trước đây, nhang được làm thủ công, người se phải dùng một chiếc bay gỗ để lăn bột làm mình nhang. Ngày nay có máy móc hiện đại, từ máy ép của tay, chân đến máy phóng, máy lừa tăm. Bột được bỏ vào phễu máy, còn chân nhang được se bỏ vào khay để máy tự động làm mình nhang phóng ra (2).

 

(5) Người ta xếp nhang thành bó để mang bán
(5) Người ta xếp nhang thành bó để mang bán. Ảnh: Tony Nguyen

 

(6) Người ta xếp nhang thành bó để mang bán
(6) Người ta xếp nhang thành bó để mang bán. Ảnh: Tony Nguyen

 

(7) Người ta xếp nhang thành bó để mang bán

(7) Người ta xếp nhang thành bó để mang bán. Ảnh: Tony Nguyen

 

Sau đó, nhang được phơi dưới ánh nắng mặt trời (3), (4) để đảm bảo các nguyên liệu từ từ hòa quyện vào nhau. Cuối cùng, người ta xếp nhang thành bó để mang bán (5), (6), (7).

Do là nghề thủ công truyền thống nên công việc có thể làm quanh năm, nhưng thời điểm bận rộn nhất là giai đoạn những tháng gần tết do nhu cầu tăng cao của khách hàng. Không chỉ là một nghề mang đậm nét văn hóa của địa phương, nghề làm nhang còn giúp nhiều hộ gia đình nơi đây có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Bài: Thùy Dung - Ảnh: Tony Nguyen

;
.
.
.
.