Dầu dừa tốt cho người mắc tiểu đường và Alzheimer - Nông Thôn Việt

Dầu dừa tốt cho người mắc tiểu đường và Alzheimer

Thứ Tư, 13/07/2016, 11:15 [GMT+7]
Não teo do kháng insulin
 
Theo Mercola, bộ não thực sự sản xuất insulin riêng cho mình bằng cách chuyển đổi glucose trong máu để tồn tại. Như đã biết, tiểu đường là tình trạng mà cơ thể gặp trục trặc khi phản ứng với insulin cho đến khi nó dừng lại cả việc sản xuất lượng insulin cần thiết để điều hòa lượng đường trong máu, từ đó khiến khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu thành năng lượng cơ bản bị phá vỡ.
 
Khi việc sản xuất insulin của bộ não giảm đi, theo nghĩa đen bộ não cũng bị chết đói (vì nó bị tước năng lượng cần thiết để hoạt động bình thường). Và đây chính là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh Alzheimer.
 
Trong thực tế, bộ não có thể bắt đầu teo nếu nó trở nên kháng insulin và mất khả năng chuyển đổi glucose thành năng lượng. Chính điều này giải thích được lí do tại sao bệnh nhân tiểu đường có đến 65% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, bởi cả hai căn bệnh đều liên quan đến kháng insulin (trong cơ thể và trong não).
 
Thế nhưng, may mắn thay, bộ não vẫn có thể tránh nguy cơ bị teo nếu được cung cấp một loại năng lượng đặc biệt, đó là ketone.
 
Theo một số nhà khoa học, có một chất có thể giúp não không bị teo, thậm chí có thể khôi phục và đổi mới tế bào thần kinh cũng chức năng thần kinh trong não bộ - chất đó được gọi là ketone hoặc ketoacids.
 
Ketone là những gì mà cơ thể sản xuất ra khi nó chuyển đổi chất béo (trái ngược với glucose) thành năng lượng. Và nguồn chính của ketone là triglycerides chuỗi trung bình (MCT) có trong dầu dừa. Dầu dừa chứa đến 66% MCTs.
Dầu dừa tốt cho người mắc tiểu đường và Alzheimer - ảnh 2

Dầu dừa tốt cho bệnh tiểu đường và cả bệnh Alzheimer - Ảnh: Shutterstock

 
Sức mạnh của dầu dừa với não
 
Triglycerides chuỗi trung bình (MCT) là chất béo không được cơ thể xử lý theo cách thức giống như triglycerides chuỗi dài. Cụ thể, thông thường khi một chất béo đưa vào cơ thể, nó sẽ được trộn với mật và sau đó từ túi mật, nó được chia nhỏ để đi vào hệ thống tiêu hóa. Trong khi đó, triglycerides chuỗi trung bình sẽ đi trực tiếp đến gan, rồi tự chuyển thành ketone và bỏ qua túi mật. Gan sau đó ngay lập tức phát hành các ketone vào máu rồi chúng vận chuyển đến não để sử dụng làm nhiên liệu.
 
Giải thích thêm về vấn đề này, các nhà nghiên cứu đến từ Trường đại học Y Mount Sinai (Mỹ) cho biết ketone là những phân tử được sản xuất ra khi hàm lượng glucose trong máu thấp, hàm lượng béo trong máu cao. Chính vì vậy mà chế độ ăn ít carbohydrates, vừa phải protein và nhiều chất béo được gọi là chế độ ăn sinh ketone. Các tế bào có thể sử dụng nguồn năng lượng thu được từ quá trình chuyển hóa ketone thay vì chuyển hóa glucose. Như vậy, chế độ ăn này dựa trên nguyên tắc hạn chế cung cấp năng lượng cho cơ thể từ đường và tinh bột mà bắt cơ thể phải chuyển sang chế độ thu nạp năng lượng từ việc chuyển hóa chất béo.

Ketone là nguồn thức ăn ưa thích của não ở những bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi bệnh tiểu đường hoặc bệnh Alzheimer.

Trong bệnh Alzheimer, các tế bào thần kinh trong khu vực nhất định của não bộ không thể có glucose do kháng insulin và dần dần chết đi - một quá trình xảy ra rất lâu trước khi các triệu chứng trở nên rõ ràng. Tuy nhiên, nếu những tế bào này được cung cấp ketone, chúng sẽ có khả năng sống sót và tiếp tục hoạt động.
 
Một trong các cách để tăng sản lượng ketone trong cơ thể là hạn chế carbohydrates, tăng cường tiêu thụ triglycerides chuỗi trung bình có trong dầu dừa. Do đó, dầu dừa là chất béo đóng vai trò như một carbohydrate khi nói đến nhiên liệu cho não.
 
Theo tính toán của các nhà khoa học, 2 muỗng canh dầu dừa (khoảng 35ml hoặc 7 muỗng cà phê) giúp cung cấp tương đương 20 gram MCT cho não. Đây chính là biện pháp phòng ngừa các bệnh về thoái hóa thần kinh rất hiệu quả cũng như có tác dụng điều trị các trường hợp đã mắc bệnh trường hợp Alzheimer.
 
Để ngăn ngừa và phòng chống bệnh sa sút trí tuệ, đầu tiên hãy bắt đầu với 1 muỗng cà phê dầu dừa trộn vào thức ăn, sau đó từ từ mỗi ngày tăng thêm một ít cho đến khi có thể chịu đựng được 4 muỗng trong một ngày.

 

Ngọc Khuê (Thanh Niên)

;
.
.
.
.