Hong Kong đã đầu tư 6 tỷ USD vào Việt Nam - Nông Thôn Việt

Hong Kong đã đầu tư 6 tỷ USD vào Việt Nam

Thứ Sáu, 24/06/2016, 15:50 [GMT+7]

Chia sẻ tại sự kiện tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp Hong Kong (Trung Quốc) và Việt Nam ở TP HCM sáng nay, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà cho biết, doanh nghiệp Hong Kong là một trong những nhà tư đầu lớn tại Việt Nam. Tính từ 1988 đến nay, Hong Kong đã đầu tư vào Việt Nam trên 1.000 dự án, với tổng vốn đầu tư 6 tỷ USD, đưa Hong Kong lên vị trí  thứ tư trong nhóm đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

hong-kong-da-dau-tu-6-ty-usd-vao-viet-nam

Ông Lê Mạnh Hà phát biểu tại buổi gặp gỡ. 

Cũng đánh giá cao tầm quan trọng của Hong Kong, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TP HCM Trần Vĩnh Tuyến nhận định, ngoài việc đầu tư lớn tại Việt Nam, Hong Kong đang là cửa ngõ quan trọng cho ASEAN tiếp cận thị trường Trung Quốc. Xét về vốn FDI, TP HCM đã thu hút 2,89 tỷ USD vốn đầu tư từ Hong Kong, tính từ 1988 đến nay, đứng thứ 6 về tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn của các dự án trên địa bàn TP HCM.

Ông Tuyến cũng cho biết thêm, trong năm 2015, kim ngạch thương mại hai chiều  đạt 16,3 tỷ USD, tăng 16,7%, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hong Kong đạt 6,5 tỷ USD, tăng 33,9% so với 2014. Còn xuất khẩu từ Hong Kong sang Việt Nam đạt 9,8 tỷ USD năm 2015, tăng 14,7% so với 2014, tập trung chủ yếu là mặt hàng điện tử, thịt, sợi tổng hợp, đồ uống, thuốc lá...

Để quan hệ giao thương cũng như đầu tư giữa hai bên có nhiều chuyển biến tích cực, ông Trần Vĩnh Tuyến đề nghị các sở, ngành thành phố tích cực hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn trong mọi công tác. Doanh nghiệp và nhà quản lý cần tích cực trao đổi về các lĩnh vực mà mình quan tâm, thảo luận cơ chế phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác đầu tư lâu dài hiệu quả cùng có lợi. Ngoài ra, TP HCM cũng mong muốn Cục phát triển mậu dịch Hong Kong cung cấp thêm nhiều thông tin và tạo điều kiện hơn nữa cho các nhà đầu tư.

Hồng Châu (vnexpress)

;
.
.
.
.