Rau thơm và hoa sạch bệnh trong nhà kính - Nông Thôn Việt

Rau thơm và hoa sạch bệnh trong nhà kính

Thứ Bảy, 28/03/2015, 16:23 [GMT+7]

Công ty TNHH Trồng trọt và thương mại Kim Bằng thường xuyên hoán đổi vị trí xen canh giữa các giống rau thơm, rau xanh với các loại hoa ở Phước Thành, Đà Lạt (Lâm Đồng) nhằm đánh mất phương hướng đối với các loài dịch hại, thay thế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ. Giải pháp này giúp cho sản phẩm rau nhà kính luôn sạch bệnh, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Rau xanh tốt bên đường bê-tông

Trang trại rau sạch Kim Bằng xây dựng được hơn 6 năm, tọa lạc trên diện tích 6ha đất đồi dốc thuộc khu vực Phước Thành, phường 7, TP. Đà Lạt nhưng luôn tạo bất ngờ cho khách mỗi lần đến tham quan.

Luống rau thơm dẫn dụ dịch hại, giữ sạch bệnh cho các loại rau xanh trong nhà kính.
Luống rau thơm dẫn dụ dịch hại, giữ sạch bệnh cho các loại rau xanh trong nhà kính.

Biết tôi là người lần đầu tiên đặt chân đến, chị Nguyễn Thị Huệ, chủ trang trại nhiệt tình hướng dẫn tiếp cận trên từng luống rau xanh tốt chạy dọc hai bên đường bê-tông nội bộ. Bên luống rau thơm nồng, chị cho biết: “Đây là các giống rau thơm nhập về từ châu Âu, châu Mỹ. Khách hàng truyền thống là hệ thống nhà hàng ở TP.Hồ Chí Minh đặt mua để chế biến các món ăn cho thực khách nước ngoài. Nhưng nay nhiều nhà hàng ở Đà Lạt cũng mua về làm rau gia vị hoặc rau trang trí ăn kèm với các loại thực phẩm khác theo thị hiếu của thực khách trong nước”.

Đưa tay ngắt vài chiếc lá rau thơm bám nhiều côn trùng, chị Huệ bảo công nhân thu gom hết để đưa ra ngoài nhà kính tiêu hủy. Thì ra loài côn trùng gây hại, thay vì tập trung bầy đàn cắn phá rau xanh để sinh tồn thì đã bị say chết bởi mùi hương phát tán từ những luống rau thơm dẫn dụ về.

Tôi dạo bộ qua hết khoảng 8 dòng rau thơm ở trang trại Kim Bằng và được chị Huệ thông tin rằng, giá bán từng loại rau thơm đến tận tay người tiêu dùng trong 3 năm qua vẫn ổn định ở mức 80.000-120.000 đồng/kg. Mức giá này được xem là khá cạnh tranh bởi trang trại mua hạt giống trực tiếp từ nước ngoài về (không mua qua đơn vị trung gian), đồng thời gieo ươm cây con tại chỗ đạt yêu cầu trước khi trồng kinh doanh ra vườn. Thời gian chăm sóc mỗi loại rau thơm của trang trại từ 3 - 4 tháng rồi thu hoạch liên tục đến hơn 12 tháng sau mới tái canh. Với phương pháp luân canh, từng luống rau thơm và luống hoa được trồng xen giữa rau xanh để lôi cuốn sâu bệnh, giữ an toàn sinh trưởng cho rau xanh trồng bốn bên trong nhà kính. Với công nghệ chăm sóc hiện đại, đạt chuẩn sạch về phân bón và nước tưới, rau xanh ở trang trại Kim Bằng được đánh giá đạt chất lượng cao, tương ứng với giá tăng hơn nhiều so với giá các loại rau cùng loại canh tác theo các kỹ thuật ngoài trời. Chị Huệ ước tính, mỗi ngày trang trại thu hoạch và bán hết 400kg xà lách, 75- 80kg cà chua ăn sống, hàng trăm kilôgam rau cải xanh cùng các loại rau baby khác như bông cải, cà rốt vàng, củ cải đường, tỏi tây …

Khép kín “nước - phân - cần - giống”

Khu vườn ươm 300m2 của trang trại Kim Bằng mùa khô năm 2015 thực sự cuốn hút khách tham quan bởi những luống hoa mời gọi côn trùng có hại. Tôi đến gần hơn để quan sát cận cảnh, nhìn thấy những khay ươm cây giống nảy mầm đâm lá non tơ, khỏe khoắn; còn những chùm hoa đỏ vàng thì hội tụ khá nhiều bướm, sâu, nhện, ruồi… Quả là việc sản xuất giống cây rau không nhiễm bệnh thuộc một trong những công đoạn bắt buộc đầu tiên trong quy trình tạo ra sản phẩm rau sạch ở trang trại này.

Cà rốt vàng baby sạch bệnh trong trang trại Kim Bằng.
Cà rốt vàng baby sạch bệnh trong trang trại Kim Bằng.

Ba công đoạn còn lại là “nước-phân-cần” đều vận hành khép kín. Theo đó, trước khi phun tưới tự động cho tất cả các loại rau trong trang trại, nguồn nước giếng khoan được bơm lên các hầm sục khí lắng lọc một lần nữa cho thực sự sạch. Đáng quan tâm hơn, từ nguồn nước này, trong tháng 12/2014, trang trại đã trồng thử nghiệm thành công rau xà lách thủy canh hồi lưu với 300 mét nhà kính, được thu hoạch sau 45 ngày.

Về nguồn phân bón, trang trại giành ra một khu vực để gây nuôi một đàn bò lấy phân ủ với phế phẩm các loại rau, sau khi đạt độ hoai mục thì đem trở lại vườn để cung cấp đủ dinh dưỡng cho đất. Và yếu tố chuyên cần thì trang trại có khoảng 50 nhân công, phần lớn nông dân Đà Lạt đã thể hiện sự cần mẫn và sáng tạo trong lao động, góp phần xây dựng trang trại ngày càng phát triển.

Đến cuối tháng 3/2015, trang trại rau sạch Kim Bằng  mở rộng diện tích sản xuất lên 4.000m2 nhà kính trồng rau thủy canh và 1.000m2 nhà kính trồng đa dạng rau baby trên giá thể. Ngày càng nhiều nông dân Đà Lạt và các vùng phụ cận chọn nơi đây là một trong những điểm tham quan, học hỏi kinh nghiệm trồng rau sạch công nghệ cao để áp dụng cho mảnh vườn của mình.

 

Văn Việt (Kinhtenongthon)

;
.
.
.
.