Quản lý ao cá, đầm tôm bằng điện thoại - Nông Thôn Việt

Quản lý ao cá, đầm tôm bằng điện thoại

Thứ Năm, 09/06/2016, 17:31 [GMT+7]

Với một phần mềm cài đặt sẵn trên điện thoại thông minh (smartphone), người nông dân chỉ cần có kết nối mạng là có thể biết chính xác tình hình môi trường đang diễn ra tại ao cá, đầm tôm của mình, bất kể họ đang ở đâu, bất kể ngày hay đêm.

Đó là tính năng chính của giải pháp hệ thống mạng giám sát môi trường nông nghiệp và ngư nghiệp (AEVisor) của Công ty Farmtech (Nha Trang). Giải pháp vừa được trao danh hiệu Sao Khuê 2016 dành cho các sản phẩm dịch vụ xuất sắc, uy tín hàng đầu của ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam.

Anh Đỗ Trần Anh bên các thiết bị quản lý.
Anh Đỗ Trần Anh bên các thiết bị quản lý.

Ngồi nhà điều hành ao nuôi

Giới thiệu về giải pháp AEVisor, ông Đỗ Trần Anh, Giám đốc điều hành Công ty Farmtech, cho biết các thông số về môi trường sẽ được đo liên tục bằng các cảm biến gắn trực tiếp tại ao cá, đầm tôm. Dữ liệu môi trường xuất phát từ các cảm biến được phân tích và tiền xử lý tại điểm nhận tín hiệu cảm biến. Sau khi phân tích bởi điểm nhận tín hiệu cảm biến, dữ liệu dùng các phương thức truyền thông tùy theo điều kiện địa lý và khoảng cách tới bộ thu thập dữ liệu (các phương thức hệ thống đang dùng: Wifi, Wifi Mesh, Xbee Radio, Lora Radio, Wifi Scan, Bluetooth, 3G). Tại đây, phần mềm sẽ lưu dữ liệu vào cơ sở dữ liệu tại bộ thu thập và lưu dữ liệu về máy chủ dữ liệu (điện toán đám mây) do Farmtech xây dựng và quản lý. Người dùng thông qua phần mềm tiện ích cài trên smartphone, máy tính bảng, máy tính... để xem phân tích dữ liệu phục vụ cho công việc nhà nông.

Hệ thống đã có thể giám sát 54 chỉ tiêu về không khí và nước (bao gồm việc đo các ion trong nước). Hệ thống sử dụng các công nghệ kết nối mạng để có thể tổng hợp số liệu từ nhiều điểm tổng hợp số liệu môi trường tốt nhất trước khi gửi kết quả cho người sử dụng. Đặc biệt, bên cạnh việc theo dõi thực trạng môi trường nước theo thời gian thực, hệ thống còn cho phép người nông dân dễ dàng xử lý các tình huống cấp bách. Đó là nhờ các bộ thu thập dữ liệu tích hợp cho phép người dùng điều khiển các thiết bị khác can thiệp vào việc cải tạo kịp thời môi trường nuôi. Ngoài ra, hệ thống có thể mở rộng trên cùng một nền tảng phần cứng các chức năng như: tích hợp camera giám sát, hệ thống điều khiển thiết bị nuôi trồng.

“Chúng tôi đang hoàn thiện thêm phần mềm khai thác dữ liệu môi trường giúp người nông dân: ghi nhận và gửi thông tin môi trường theo thời gian thực; theo dõi và lập báo cáo các chỉ số môi trường theo ngày, tháng, tuần; chia sẻ dữ liệu môi trường cho các chuyên gia về nông nghiệp, công ty dịch vụ nông nghiệp có số liệu để góp ý; điều khiển các thiết bị can thiệp vào trạng thái môi trường”, Đỗ Trần Anh cho biết.

Hiện tại giải pháp hoàn thiện đang chạy thí điểm tại ao nuôi ốc hương tại Ninh Vân, Khánh Hòa để thu thập các số liệu về chất lượng nước và tiến hành các biện pháp ứng phó, xử lý khi có các sự cố, thay đổi xảy ra. Các thông tin thu thập tại ao nuôi ốc hương này gồm năm chỉ tiêu quan trọng nhất đối với một ao nuôi: Oxy trong nước, nhiệt độ, độ PH, độ dẫn điện, chỉ số ô xy hóa khử.

Rẻ hơn, lợi hơn

Trước khi bắt đầu cho việc sản xuất hàng loạt sản phẩm phục vụ ngành nông nghiệp cụ thể là các ngành nuôi trồng thủy sản, Đỗ Trần Anh cùng các đồng nghiệp của mình đã bỏ ra 2 năm tìm hiểu thực tế trong nước cũng như các trang trại ở nước ngoài. Sau đó, Công ty Farmtech được thành lập và giải pháp hệ thống mạng giám sát môi trường nông nghiệp và ngư nghiệp (AEVisor) được xây dựng.

“Thực tế, tại các nước phát triển, hệ thống mạng không dây giám sát môi trường (AEvisor) đã áp dụng từ lâu, tuy nhiên do giá thành cao nên tại Việt Nam vẫn chưa phổ biến. Hầu hết tại Việt Nam đều dùng phương pháp đo không liên tục và ghi chép bằng tay. Giải pháp hệ thống mạng giám sát môi trường nông nghiệp và ngư nghiệp (AEVisor) với một ước mơ giúp nhà nông và các nhà nghiên cứu khoa học có số liệu liên tục về môi trường, ở đây từ môi trường có ý nghĩa rộng những số liệu giúp cây trồng, vật nuôi tăng trưởng bền vững.

Từ đó, từng bước chúng tôi sẽ hình thành một hệ sinh thái (mạng xã hội nhà nông) mà nhà khoa học và nông dân, doanh nghiệp có mối liên hệ liên kết với nhau thông qua mạng xã hội này. Từ những số liệu liên tục này chúng tôi sẽ áp dụng trí tuệ nhân tạo để mô phỏng đưa ra các đánh giá môi trường phù hợp với từng vùng nuôi, từng loại cây trồng”- Đỗ Trần Anh chia sẻ câu chuyện của mình.

Hiện tại Farmtech đang sản xuất sản phẩm trọn gói đến tay người dùng bao gồm: bộ 5 cảm biến (Oxy trong nước, nhiệt độ, độ PH, độ dẫn điện, chỉ số ô xy hóa khử), bộ nhận dữ liệu, bộ thu thập dữ liệu, phần mềm quản lý chạy trên mọi hệ điều hành với mức giá 90 triệu đồng. So sánh với hệ thống khác tương tự của Châu Âu giá thành sẽ từ 300 triệu - 400 triệu đồng. Mặc dù giá thành thấp hơn nhưng theo Đỗ Trần Anh: “Cái lợi thế mà chúng tôi có được là độ bền sản phẩm được thiết kế phù hợp với môi trường khắc nghiệt. Ngoài ra sản phẩm chúng tôi thiết kế với tiêu chí cắm và chạy nên không có bất kì nút bấm hay điểu khiển nào trên máy, việc này cực kì quan trọng vì nó ảnh hưởng tới cách dùng của nhà nông, nông dân rất ngại việc điều khiển phức tạp”.

“Giải pháp của chúng tôi sẽ giúp bà con nông dân nắm rõ thông số môi trường đầy đủ phục vụ cho việc xử lý ao nuôi, có thông tin chính xác chọn để chọn nguồn nước, có cơ sở dữ liệu theo thời gian để giúp các nhà khoa học nghiên cứu áp dụng các biện pháp tốt nhất cho cách nuôi. Đảm bảo chất lượng đầu ra sản phẩm đạt các chỉ tiêu về dư lượng hoặc hóa chất theo yêu cầu quốc tế” - Đỗ Trần Anh

Hân Minh (Tạp chí Nông thôn Việt)

 

;
.
.
.