Trồng rau sạch cùng Tổ hội nghề nghiệp trồng rau an toàn - Nông Thôn Việt

Trồng rau sạch cùng Tổ hội nghề nghiệp trồng rau an toàn

Thứ Năm, 28/09/2017, 16:43 [GMT+7]

Với mục đích giúp nông dân sản xuất tập trung, hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm, đặc biệt là tạo ra sản phẩm rau an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, Tổ hội nghề nghiệp trồng rau an toàn ấp Đại Ân (xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) đã được thành lập, bước đầu giúp nông dân có điều kiện tiếp cận với khoa học kỹ thuật, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho hội viên.

Tổ hội nghề nghiệp trồng rau an toàn ấp Đại Ân được ra mắt vào ngày 15.08.2017. Tuy mới được thành lập nhưng Tổ hội nghề nghiệp trồng rau an toàn ấp Đại Ân đã tập hợp được 15 nông dân tham gia, với diện tích khoảng 4,8ha.

Lễ ra mắt Tổ hội nghề nghiệp trồng rau an toàn ấp Đại Ân. Nguồn: báo Sóc Trăng
Lễ ra mắt Tổ hội nghề nghiệp trồng rau an toàn ấp Đại Ân (Nguồn: báo Sóc Trăng)

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mỹ Xuyên Huỳnh Văn Hiệp cho biết: “Trước đây, do tập quán canh tác nên nhiều nông dân vẫn còn sản xuất nhỏ lẻ. Từ khi thành lập tổ đã giúp nông dân gắn kết với nhau trong sản xuất. Hàng tháng, tổ đều sinh hoạt để tạo điều kiện cho hội viên chia sẻ kinh nghiệm trồng rau theo hướng an toàn”.

“Đây là mô hình điểm của tỉnh nên khi tham gia, một số hội viên còn được hỗ trợ giống, phân bón và tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật canh tác, cũng như giúp nông dân định hướng sản xuất, chăm sóc, chế biến và tiêu thụ sản phẩm để tăng thu nhập, ổn định cuộc sống”. Chủ tịch Hội Nông dân huyện Huỳnh Văn Hiệp cho biết thêm.

Ông Chung Kim Hoàng-Tổ trưởng Tổ hội nghề nghiệp trồng rau an toàn ấp Đại Ân là một nông dân có nhiều kinh nghiệm trồng rau màu, trong đó có mô hình trồng cà phổi. Theo ông Hoàng, cà phổi ít người trồng nên thường có giá cao. Nếu thời tiết ổn định, thời gian thu hoạch có thể kéo dài mấy tháng nên hiệu quả kinh tế cũng khá. 

Chỉ tay về đám rẫy cà phổi đang cho trái to, láng mượt, ông Hoàng phấn khởi khoe: “Trước đây, khi chưa tham gia vào Tổ hội nghề nghiệp trồng rau an toàn, gia đình tôi cũng như đa số bà con trồng rau màu ở đây đều sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, nhưng từ khi vô tổ được cán bộ kỹ thuật trồng trọt, khuyến nông hướng dẫn cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, sử dụng phân hữu cơ để cải tạo đất nên trồng rau ít bị sâu bệnh lại an toàn”.

Ông Chung Kim Hoàng - Tổ trưởng Tổ hội nghề nghiệp trồng rau an toàn ấp Đại Ân đang thu hoạch cà phổi.
Ông Chung Kim Hoàng - Tổ trưởng Tổ hội nghề nghiệp trồng rau an toàn ấp Đại Ân đang thu hoạch cà phổi (Nguồn: báo Sóc Trăng)

Khi tham gia vào Tổ hội nghề nghiệp trồng rau an toàn này, tùy theo điều kiện kinh tế gia đình, mùa vụ và nhu cầu của thị trường mà hội viên sẽ lựa chọn trồng các loại rau màu phù hợp.

Anh Liêng Minh Hùng, hội viên của tổ chia sẻ: “Gia đình tôi có 4 công đất trồng rau màu các loại. Từ khi tham gia vào tổ, tôi biết cách trồng, chăm sóc cũng như khâu làm đất, kỹ thuật bón lót… Do đó đã hạn chế được sâu bệnh, rau phát triển tốt. Tôi trồng rau cần tây, sắp cho thu hoạch. Đây là loại rau có thể thu hoạch nhiều đợt, giá cũng ổn định. Ngoài ra, để tận dụng diện tích đất, tôi lấy ngắn nuôi dài bằng cách trồng xen lẫn các loại rau, cải khác”.

Anh Liêng Minh Hùng - hội viên Tổ hội nghề nghiệp trồng rau an toàn ấp Đại Ân, xã Đại Tâm (Mỹ Xuyên) khoe hệ thống tưới phun tự động giúp giảm sức lao động. (Nguồn: báo Sóc Trăng)
Anh Liêng Minh Hùng - hội viên Tổ hội nghề nghiệp trồng rau an toàn ấp Đại Ân khoe hệ thống tưới phun tự động giúp giảm sức lao động. (Nguồn: báo Sóc Trăng)

Nhờ được hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật nên năng suất, chất lượng rau của gia đình anh Hùng ngày càng tăng trên cùng một diện tích đất, từ đó tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Theo thông tin từ những hội viên tham gia Tổ hội nghề nghiệp trồng rau an toàn, nông dân sẽ dần hướng tới xây dựng thương hiệu rau sạch, có giá trị kinh tế cao, phát triển ổn định, lâu dài. Tuy nhiên, muốn mở rộng diện tích đất trồng rau an toàn, thu hút nhiều nông dân tham gia, vấn đề nguồn vốn hỗ trợ cho bà con vẫn là yếu tố rất quan trọng, bên cạnh đó, việc tìm đầu ra cho sản phẩm cũng quan trọng không kém.

Có thể nói, việc thành lập Tổ hội nghề nghiệp trồng rau an toàn ấp Đại Ân bước đầu sẽ tạo tiền đề cho việc thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã, góp phần đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, hướng tới phát triển một nền nông nghiệp sạch và bền vững.

Ông Lý Hoàng Minh, phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sóc Trăng cho biết, việc thành lập mới tổ hội nghề nghiệp “trồng rau an toàn” nhằm tạo điều kiện thuận lợi để hội viên, nông dân tham gia sinh hoạt, cùng trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong việc trồng rau theo hướng an toàn, phòng chống các loại dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cung cấp thực phẩm cho thị trường tiêu thụ với mức giá ổn định và đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh từ đó cải thiện, nâng cao đời sống kinh tế của hội viên.

Thùy Dung tổng hợp

;
.
.
.
.