Công bố chứng nhận nhãn hiệu 'Cà phê Cầu Đất Đà Lạt' - Nông Thôn Việt

Công bố chứng nhận nhãn hiệu 'Cà phê Cầu Đất Đà Lạt'

Thứ Bảy, 28/10/2017, 11:55 [GMT+7]
Nhãn hiệu “Cà phê Cầu Đất Đà Lạt” được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, cấp độc quyền cho tỉnh Lâm Đồng. Trong đó, các sản phẩm được cấp chứng nhận gồm: cà-phê nhân, cà-phê bột thuộc loại cà-phê arabica.
 
Ngày 27.10, UBND thành phố Đà Lạt đã tổ chức Lễ công bố nhãn hiệu Chứng nhận “Cà phê Cầu Đất Đà Lạt” với sự tham dự của đông đảo cơ sở, đơn vị, hộ gia đình kinh doanh, sản xuất và chế biến cà phê Arabica trên địa bàn.
 
Lãnh đạo UBND TP Đà Lạt nhận chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Cà-phê Cầu Đất Đà Lạt”. Nguồn: Nhân dân
Lãnh đạo UBND TP Đà Lạt nhận chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Cà-phê Cầu Đất Đà Lạt”. Nguồn: Nhân dân
 
Theo UBND TP Đà Lạt, sau khi được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu, địa phương sẽ phát triển diện tích, hỗ trợ thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất cà phê trên địa bàn các xã, phường làm dịch vụ đầu vào, đầu ra cho nông dân. 
 
Đồng thời, hình thành chuỗi liên kết trong ngành cà phê, hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp chủ động tạm trữ cà phê, tham gia điều tiết cung cầu trên thị trường. Đảm bảo 100% cà phê được phơi, sấy đạt tiêu chuẩn kỹ thuật; nâng tỷ lệ chế biến ước đạt 100% sản lượng đến năm 2020.
 
Arabica hay còn gọi là cà phê chè. Đây là giống cà phê có giá trị kinh tế cao, được trồng ở một số vùng trong nước. Nhưng dòng Arabica trồng ở Đà Lạt được đánh giá chất lượng hơn do thổ nhưỡng thuận lợi, biên độ nhiệt, sương phù hợp ở độ cao trên 1.500m so với mực nước biển. Cà phê Arabica Cầu Đất Đà Lạt có hương thơm thanh tao, độc đáo được thị trường thế giới ưa chuộng. 
 
Được trồng hơn 100 năm trước tại TP Đà Lạt. Hiện nay, tại địa phương đã có khoảng 3.500ha cà phê Arabica với năng suất trung bình 2,7 tấn/ha. Hàng năm, cà phê Arabica Cầu Đất Đà Lạt cho sản lượng gần 11.000 tấn, phân bố chủ yếu tại vùng Cầu Đất (xã Xuân Trường), Trạm Hành, Xuân Thọ và một số phường trên địa bàn TP Đà Lạt.
 
Cẩm Vân tổng hợp
 
 

 

;
.
.
.
.