Giống nho mới ở Ninh Thuận thách thức thời tiết khắc nghiệt - Nông Thôn Việt

Giống nho mới ở Ninh Thuận thách thức thời tiết khắc nghiệt

Thứ Hai, 02/10/2017, 11:05 [GMT+7]

Nhằm tạo ra giống nho mới có chất lượng, kháng được bệnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao, thời gian qua, Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố (Ninh Thuận) đã nghiên cứu, lai tạo và đang triển khai trồng thí điểm giống nho mới NH 01-152.

Ninh Thuận là tỉnh ở cực Nam Trung bộ, có điều kiện đất đai và khí hậu khô nóng, thích hợp cho cây nho sinh trưởng và phát triển cho năng suất cao.

Tuy nhiên, thực trạng sản xuất nho hiện nay còn đang gặp nhiều khó khăn, bên cạnh các loại dịch hại sâu bệnh, kỹ thuật sản xuất còn yếu của nông dân, các vấn đề về chọn gốc ghép và mắt ghép… thì khó khăn lớn nhất vẫn là công tác về giống.

Giống nho mới, NH01-152 có đặc điểm chịu hạn, thích nghi đa dạng với nhiều chân đất, kể cả đất lúa. Kích cỡ quả vượt trội về trọng lượng chùm, khi chín mang màu sắc hồng tươi.

Sự vượt trội về khả năng thích nghi với khí hậu, năng suất và giá thành, giống nho mới này đã mở ra triển vọng về khả năng cạnh tranh trên thị trường và nâng cao thu nhập cho người trồng nho tỉnh Ninh Thuận.

Giống nho mới giúp nông dân tăng thu nhập (Ảnh minh họa: Báo Ninh Thuận)
Giống nho mới giúp nông dân tăng thu nhập (Ảnh minh họa: Báo Ninh Thuận)

Với kinh nghiệm gần 3 năm trồng giống nho mới NH 01-152, ông ông Trão Văn Cát ở xã Thành Hải, (TP Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) cho biết, nhờ thâm canh theo mô hình VietGap, ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt và bao chùm nho, nên tiết kiệm công lao động, không sợ rủi ro do yếu tố thời tiết bất lợi khi chuẩn bị thu hoạch.

Cũng theo ông Cát, mùa đầu tiên được đưa ra thị trường do trái to, người tiêu dùng tưởng là nho Trung Quốc nên lo ngại không dám mua. Tuy nhiên, ngay sau đó, tỉnh Ninh Thuận đã có chỉ đạo các đơn vị hỗ trợ về phần đầu ra, đồng thời đẩy mạnh quảng bá giới thiệu về giống mới, nên sản phẩm dần dần được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến.

Hiện nay, giống nho ăn tươi NH01-152  được thương lái thu mua tại vườn với giá trên 70 ngàn đồng/kg, cao gấp 3 lần giá nho đỏ quả tròn. Với năng suất thu hoạch ước khoảng 2 tấn/sào, vườn nho của gia đình ông Cát sau khi trừ chi phí có lãi trên 200 triệu đồng.

Qua đánh giá, khảo nghiệm, giống nho NH 01-152 thể hiện nhiều tính trạng tốt, phù hợp với điều kiện sinh thái nắng hạn của tỉnh, có khả năng chống chịu tốt các đối tượng sâu bệnh, có thể nở hoa và đậu quả rất tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Thời gian từ cắt cành đến thu hoạch khoảng 4 tháng.

Giống Nho mới NH01.152 (Nguồn: ninhthuan.gov.vn)
Giống Nho mới NH01.152 (Nguồn: ninhthuan.gov.vn)

Giống nho mới NH01-152 có đặc điểm trồng trên gốc ghép của giống nho dại (Couderc 1613), mật độ đạt từ 90 – 140 quả/ chùm, trái to thon bầu dài, vỏ dày, thịt chắc, thời gian sinh trưởng từ 125 – 140 ngày nên đáp ứng nhu cầu sản xuất 2 vụ/năm. Được trồng trong điều kiện thâm canh giống nho này còn cho năng suất đạt trên 20 tấn/ha, một điều từ trước đến nay chưa giống nho nào ở Ninh Thuận đạt được.

Đầu năm 2015, Trung tâm Tư vấn và phát triển công nghệ – Viện nghiên cứu cây bông và phát triển nông nghiệp Nha Hố chính thức chuyển giao cho người dân trồng trên 10ha. Kết quả, 10ha được người dân trồng ở 10 vùng đất khác nhau đều cho năng suất và chất lượng tương đương.

Sở khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Viện nghiên cứu bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình “Nghiên cứu xây dựng và chuyển giao quy trình thâm canh giống nho mới NH 01-152 theo hướng VietGap” cho nông dân trồng nho tại các địa phương trong tỉnh.

Đến nay, nông dân trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã trồng hơn 5 ha giống nho mới NH 01 – 152 theo mô hình VietGap, ứng dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất.

Hiện nay Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố - Ninh Thuận đang hoàn thiện các thủ tục trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để công nhận tạm thời giống nho mới NH01-152, tiến tới công nhận chính thức, đồng thời tiến tới xác lập sở hữu trí tuệ giống nho NH01-152.

Viện tiếp tục nghiên cứu nhân rộng diện tích trồng giống nho mới NH 01-152, theo mô hình VietGap ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, đồng thời, sớm tiến hành thủ tục công nhận sở hữu trí tuệ, làm thương hiệu cho tỉnh và nâng cao giá trị sản phẩm cho nông dân trồng nho.

Thùy Dung tổng hợp

;
.
.
.
.