Thống nhất Bộ NN&PTNT là đầu mối quản lý phân bón - Nông Thôn Việt

Thống nhất Bộ NN&PTNT là đầu mối quản lý phân bón

Thứ Sáu, 13/10/2017, 16:21 [GMT+7]

Đây là nội dung chính của Nghị định 108/2017/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành. Ngày 13.10, Bộ NN&PTNT phối hợp với Hiệp hội Phân bón VN và Trung ương Hội Nông dân VN tổ chức hội thảo quốc gia Phát triển chiến lược phân bón hữu cơ và phổ biến Nghị định 108 về quản lý phân bón.

Các điểm mới của Nghị định là thay đổi phương thức quản lý chặt chẽ hơn để giảm tối đa việc sản xuất, tiêu thụ phân bón giả, phân bón kém chất lượng…, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp làm ăn bài bản, đúng quy định pháp luật. Ngoài ra, Nghị định còn quy định rõ ràng việc phân bón phải khảo nghiệm trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Sắp tới, Bộ NN&PTNT sẽ siết chặt hơn việc quản lý các tổ chức buôn bán, kinh doanh phân bón. Đặc biệt là việc ghi nhãn hàng hóa không rõ ràng, không trung thực dẫn đến nông dân hiểu nhầm. Nghị định cũng quy định chi tiết về việc tập huấn, đào tạo bồi dưỡng chuyên môn về phân bón cũng như tập huấn sử dụng phân bón. Việc phân cấp cụ thể rõ ràng trách nhiệm  của địa phương cũng được quy định rõ trong Nghị định.

Trước đây, việc quản lý phân bón do Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT đảm trách gây ra sự chồng chéo trong quản lý nhà nước, tốn kém và phiều hà cho doanh nghiệp. Do vậy Nghị định 108 được xem là bước đột phá, ngoài thống nhất đầu mối quản lý còn được kỳ vọng sẽ chấn chỉnh tình trạng phân bón giả, kém chất lượng tràn lan hiện nay.

Hiện cả nước có 706 cơ sở sản xuất phân bón đủ điều kiện hoạt động gồm 545 cơ sở phân vô cơ và 161 cơ sở phân hữu cơ. Theo ông Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Bộ sẽ sửa đổi bổ sung và xây dựng mới hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn trong lĩnh vực phân bón, nâng cao năng lực của hệ thống quản lý chất lượng phân bón, rà soát năng lực họat động của các phòng thử nghiệm, tổ chức thanh kiểm tra thường xuyên.

P.V 

;
.
.
.