Thu tiền tỷ từ cây cam canh - Nông Thôn Việt

Thu tiền tỷ từ cây cam canh

Thứ Ba, 24/10/2017, 15:22 [GMT+7]
Mạnh dạn bỏ cây cà chua, xuống giống 800 gốc cam canh, ông Nguyễn Văn Túc ở thôn Sao Mai, xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương đã mang về thu nhập cả tỷ đồng cho gia đình
 
Ông Túc trong vườn cam đường canh. Ảnh: D.Q
Ông Túc trong vườn cam đường canh. Ảnh: D.Q
 
Ông Nguyễn Văn Túc cho biết, vườn cam 8.000 m2 này của ông nguyên là đất chuyên trồng cà chua. Nếu năng suất ổn thu được khoảng 30 tấn trái. Tổng thu khoảng 200 triệu đồng nhưng chi phí rất nhiều.
 
Chính vì thế, khi thấy nông dân Đà Lạt trồng cam đường canh thu nhập tốt, ông đã tìm hiểu và mạnh dạn bỏ cây cà chua. Đồng thời, xuống giống 800 gốc cam canh.
 
Hiện, vườn cam của ông đã được 2 tuổi rưỡi, đang cho trái bói đầu tiên. Nhưng năng suất khá cao. Do đó, ông tin chắc phải thu được xấp xỉ 1 tỷ đồng.  
 
Nằm giữa vùng rau thương phẩm Ka Ðơn, huyện Ðơn Dương, 800 cây cam đường canh của ông Túc được trồng theo hàng lối, cây cách cây, hàng cách hàng 3x3m. Đây là khoảng cách chuẩn, giúp cây cam đón được lượng ánh sáng tối ưu. Đồng thời có không gian để phát triển tán. 
 
"Trồng cam đầu tư không cao nhưng quan trọng là phải chịu khó học hỏi kỹ thuật như điều hòa sinh trưởng, thời điểm khoanh gốc, kỹ thuật tỉa cành... bởi nếu không chăm sóc đúng kỹ thuật, cây cam sẽ không ra trái, hoặc rụng trái non, nứt trái, trái sượng, nhạt", ông Túc chia sẻ
 
Hiện nay, với giá 50 ngàn đồng/kg bán tại vườn, cam của ông chín bao nhiêu là bán hết bấy nhiêu. Nhiều khi chưa có trái chín, khách hàng còn đặt trước để có hàng gọi họ tới thu ngay. 
 
Và theo như ông Túc thì: "Giờ vẫn chỉ là vụ rải rác. Vụ chính của vườn cam nhà tôi là vào vụ Tết Nguyên đán. Lúc đó, giá sẽ cao hơn."
 
Ông Nguyễn Phú Tuấn, chủ trang trại cam canh lớn nhất Đạ Sar, Lạc Dương, người đã chuyển giao kỹ thuật trồng cam canh cho hàng trăm nông dân Lâm Đồng đánh giá: “Vườn cam canh của ông Túc trồng thực sự rất đạt, vỏ mỏng, trái mọng nước, ngọt đậm.
 
Năng suất của vườn tôi đánh giá là khá đạt, mới vụ bói mà có cây đạt tới 30 kg trái. Nếu chăm đúng kỹ thuật, vườn cam này có thể đạt 25-30 tấn trái/năm, thu nhập tiền tỷ là không khó”.  
 
Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Túc chia sẻ thêm, thời điểm cây ra trái từ khi xuống giống là 2,5 năm nhưng ông không ngại chờ đợi. Vì thời điểm cây cam còn nhỏ, tán hẹp, ông vẫn trồng xen một số loài cây như bầu bí, đậu phộng để có thu nhập mà không làm ảnh hưởng tới vườn cam.
 
Đến khi cam có trái thì thu nhập từ vườn cam đã vượt qua tất cả các loại rau thương phẩm của xứ rau. Đặc biệt, cây cam khá khỏe, ít phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. 
 
Cẩm Vân tổng hợp
 
;
.
.
.
.