Chuyển hơn 2.300ha đất trồng lúa sang trồng cây ăn quả đặc sản - Nông Thôn Việt
Tiền Giang:

Chuyển hơn 2.300ha đất trồng lúa sang trồng cây ăn quả đặc sản

Thứ Tư, 11/10/2017, 13:45 [GMT+7]
Thực hiện mục tiêu tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp hướng đến nâng cao chất lượng và giá trị nông sản, từ đầu năm 2017 đến nay, Tiền Giang đã chuyển đổi trên 2.300 ha đất trồng lúa tại những địa phương khó khăn sang trồng các giống cây ăn quả đặc sản.
 
Cụ thể, giống cây ăn quả đặc sản được tỉnh lựa chọn trồng là các loại cây mang lại giá trị kinh tế cao. Trong đó, tiêu biểu nhất là sầu riêng và thanh long ruột đỏ
 
Vùng trồng cây thanh long của người dân Tiền Giang
Vùng trồng cây thanh long của người dân Tiền Giang
 
Qua quá trình khảo sát, hiện nay, tỉnh đã định hình được vùng chuyên canh sầu riêng chất lượng cao trên 7.000 ha tại huyện Cai Lậy, thị xã Cai Lậy và vùng lân cận; gần 5.000 ha thanh long tại các huyện: Chợ Gạo, Gò Công Tây, Tân Phước. Song song đó, địa phương cũng đã đăng ký thương hiệu "Thanh long Chợ Gạo (Tiền Giang)" và "Sầu riêng Ngũ Hiệp (Tiền Giang)".
 
Được biết, sầu riêng và thanh long là nguồn nông sản xuất khẩu rất có giá trị của địa phương. Thời gian qua, đầu ra của sầu riêng và thanh long khá thuận lợi, mang lại thu nhập cao cho người dân. Trong vụ nghịch vừa qua, giá sầu riêng chất lượng cao có giá từ 70.000 - 80.000 đồng/kg. Còn thanh long ruột đỏ lên đến 50.000 đồng/kg. Ước tính sau mỗi ha sau khi thu hoạch, trừ chi phí, người dân còn lãi từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng.
 
Ông Phạm Văn Tư, ngụ xã Trung Hòa, huyện Chợ Gạo chia sẻ, nhà ông có 1 ha đất trồng thanh long ruột đỏ. Mỗi năm, vườn thanh long ông trồng cho sản lượng từ 40 - 50 tấn quả. Lợi nhuận thu về không dưới 500 triệu đồng sau khi đã khấu trừ chi phí.
 
Về sầu riêng, Ngô Văn Cưng ngụ tại xã Long Tiên, huyện Cai Lậy cho biết, gia đình ông trồng 5.000 m2 sầu riêng chuyên canh. Trung bình mỗi năm, ông thu hoạch được khoảng 13 tấn quả. Sau khi khấu trừ chi phí ông thu về lợi nhuận gần 400 triệu đồng. Chưa kể, có những năm trúng mùa, giá tăng cao, mức lợi nhuận còn cao hơn.
 
Cẩm Vân tổng hợp
 
 
;
.
.
.
.