Tinh hoa từ cây nghệ ở Hưng Yên - Nông Thôn Việt

Tinh hoa từ cây nghệ ở Hưng Yên

Thứ Ba, 10/10/2017, 12:13 [GMT+7]

Gần đây một thương hiệu được rất nhiều người quan tâm và biết đến ở Hưng Yên, đó chính là sản phẩm tinh bột nghệ xã Chí Tân, huyện Khoái Châu.

Từ lâu đời, người dân xã Chí Tân gắn bó quanh năm với cây nghệ. Nằm bên bờ sông Hồng, mảnh đất nơi đây quanh năm phù sa màu mỡ và thời tiết thuận lợi nên rất thích hợp để trồng loại cây này.

Hơn 30 năm nay, xã Chí Tân được xem là vùng trồng nghệ lớn nổi tiếng cả nước với sản lượng lên đến hơn 5000 tấn nghệ mỗi năm.

Theo viện Hàn lâm khoa học & công nghệ Việt Nam, nghệ Chí Tân có hàm lượng Nano curcumin cao nhất cả nước.

Hiện nay, tại Hưng Yên đã có một số cơ sở ở xã thu mua lại và tách lọc, chiết xuất ra sản phẩm tinh bột nghệ dễ sử dụng và giá tốt hơn so với củ nghệ thông thường.

Tinh bột nghệ được coi như một loại thảo dược không chỉ được làm gia vị trong các món ăn mà còn dùng để chữa bách bệnh như đau dạ dày, giải độc gan, tăng sức đề kháng, đặc biệt còn có tác dụng làm đẹp… Chính vì vậy, tinh bột nghệ là sản phẩm được rất nhiều người quan tâm và tin dùng.

Tinh bột nghệ
Tinh bột nghệ (Ảnh: Internet)

Để sản xuất được tinh bột nghệ có chất lượng tốt đảm bảo an toàn đòi hỏi người làm phải kỳ công ngay từ khâu trồng nguyên liệu, lựa chọn nguyên liệu cho tới sản xuất, đóng gói và xuất ra thị trường.

Nghệ bắt đầu được trồng vào tháng giêng âm lịch, đến tháng 11 âm lịch lá cây vàng, thân cây ngả xuống là thời điểm bắt đầu thu hoạch. Sau đó các cơ sở sản xuất thu mua những củ tươi, béo và mập nhất để chế biến thành tinh bột nghệ.

Quy trình chế biến tinh bột nghệ phải qua các bước khá cầu kỳ: cho nghệ vào máy rửa sạch - xay nhuyễn - cho vào máy ép, giữ nước, bỏ bã - tách bỏ hoàn toàn tinh dầu - tách tinh bột ra khỏi nước - sấy khô bằng điều hòa - xay mịn - đóng gói.

Ngoài tinh bột nghệ, nơi đây còn cung cấp nghệ tươi, nghệ thái lát sấy khô, nghệ khô nguyên củ và bột nghệ cũng đem lại năng suất cao.

Anh Hoàng Quang Đông, người đứng đầu công ty TNHH Hoàng Minh Châu Hưng Yên là một trong số những doanh nhân thành công nhờ nông sản quê hương này.

Anh Đông cho biết hàng năm cơ sở của anh chế biến 400 - 500 tấn nghệ thành phẩm các loại. Trong đó, 10 - 15 tấn nghệ tinh bột, còn lại là các sản phẩm nghệ tươi, nghệ thái lát sấy khô, bột nghệ… Doanh thu khoảng 3 tỷ đồng.

Anh Hoàng Quang Đông đón tiếp Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Hoàng Minh Châu Hưng Yên.
Anh Hoàng Quang Đông đón tiếp Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Hoàng Minh Châu Hưng Yên.

Xưởng sản xuất nghệ của anh Đông rộng 1000m2 với hệ thống máy móc sản xuất nghệ tiên tiến. Bên cạnh đó, anh Đông còn ứng dụng quy trình Việt GAP trồng nghệ trên dây truyền thiết bị hiện đại.

Hiện nay diện tích nghệ được trồng lan rộng toàn xã lên đến 260ha, chủ yếu là giống nghệ vàng, một phần diện tích nhỏ trồng nghệ đen, nghệ đỏ.

Mỗi năm, Hưng Yên cung cấp khoảng 100 tấn bột nghệ sạch, đảm bảo chất lượng cho thị trường trong nước và xuất khẩu đi các nước Ấn Độ, Pháp, Hàn Quốc,Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản,...

Thùy Dung tổng hợp

;
.
.
.
.