Đắk Lắk: Mưa lụt kéo dài thiệt hại hàng trăm ha hồ tiêu - Nông Thôn Việt

Đắk Lắk: Mưa lụt kéo dài thiệt hại hàng trăm ha hồ tiêu

Thứ Ba, 28/11/2017, 16:23 [GMT+7]

Hàng trăm ha hồ tiêu ở huyện M'Đăk, tỉnh Đắk Lắk bị đổ rạp, ngập úng do ảnh hưởng của mưa lụt kéo dài. Đồng thời, xuất hiện sâu bệnh hại có nguy cơ gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người nông dân.

Ông Nguyễn Tiến Huy, thôn 3, xã Ea Lai cho biết, gia đình ông trồng vườn hồ tiêu hơn 800 trụ. Tuy nhiên, gió lốc, mưa lớn cũng đã quật đổ hơn 70 trụ, một số cây bị thối gốc... Để đầu tư vườn tiêu này, gia đình phải thế chấp vay ngân hàng hơn 500 triệu đồng, giờ thiên tai ập xuống, không biết lấy gì trả nợ ngân hàng.
Trụ tiêu xây gạch của người dân bị đổ
Trụ tiêu xây gạch của người dân bị đổ. Nguồn: VOV

Tương tự, bà Lê Thị Minh, ở thôn 3, xã Ea Lai, huyện M’Đrắk cũng cho biết, cả tuần nay, gia đình bà luôn trong tâm trạng lo lắng vì vườn hồ tiêu hơn 700 trụ chuẩn bị thu hoạch bị ngập úng, gẫy đổ hơn 100 trụ.Thiệt hại ước tính trên 100 triệu đồng.

"Diện tích trụ tiêu bị ngã đổ phần lớn không thể phục hồi. Số còn lại bị ngập úng dẫn tới vàng lá, rụng đốt và héo dần có nguy cơ chết hàng loạt. Vụ hồ tiêu năm nay gia đình tôi gần như mất trắng", bà Minh buồn bã chia sẻ.

Hiện nay, toàn tỉnh Đắk Lắk có gần 28 nghìn ha hồ tiêu đang trong thời kỳ kinh doanh. Diện tích này đã vượt xa quy hoạch của địa phương do những năm trước người dân ồ ạt trồng khi nó cho giá trị kinh tế cao. Riêng tại huyện M'Đrắk có khoảng 640 hecta hồ tiêu. Trong đó, phân nửa diện tích được người nông dân trồng tự phát ở những khu vực đất trũng pha cát. 
 
Để giảm thiểu thiệt hại, ngành nông nghiệp địa phương đang tích cực khuyến cáo bà con không mở rộng diện tích cây hồ tiêu. Đồng thời, triển khai nhiều biện pháp khắc phục những diện tích cây bị thiệt hại. 
 
Cẩm Vân tổng hợp
 

 

;
.
.
.
.