Nông dân phải nhổ bỏ sả vì doanh nghiệp không thu mua - Nông Thôn Việt

Nông dân phải nhổ bỏ sả vì doanh nghiệp không thu mua

Thứ Năm, 09/11/2017, 09:11 [GMT+7]

Ông Nguyễn Văn Y, ngụ ấp 7, xã Long Trị A, Thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang cho biết, vào ngày 21.02-0.2017, Công ty TNHH một thành viên dịch vụ Thiên Nhã (có địa chỉ tại xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) kí hợp đồng liên kết trồng sả với khoảng 30 nông dân địa phương.

Theo đó, Công ty TNHH một thành viên dịch vụ Thiên Nhã cung ứng cho nông dân sả giống đầu vụ với mức giá là 5.000 đồng/kg; sau 7 tháng trồng, công ty sẽ bao tiêu đầu ra với mức giá là 3.500 đồng/kg sả thương phẩm. Đồng thời trong thời gian trồng, nông dân sẽ được công ty đặt cọc 500 đồng/bụi sả với điều kiện, người trồng phải trồng đúng loại sả giống của công ty đã bán ban đầu thì mới được bao tiêu.

Tuy nhiên, đến thời điểm thu hoạch sả, không thấy Công ty cho người thu mua. Gần hai tháng qua, hàng chục hộ dân trồng sả tại xã Long Trị A, Thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang điêu đứng vì trồng cây sả. Nhiều hộ để mặc cho cây sả ngập úng tại ruộng, có hộ thì ngậm ngùi nhổ bỏ.

Theo thống kê, xã Long trị A, Thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang có 30 nông dân hợp đồng với Công ty TNHH MTV dịch vụ Thiên Nhã trồng sả trên diện tích 30 ha.

Hơn 2.000 bụi sả của ông Nguyễn Văn Y một phần bị nước ngập chết, một phần ông phải nhổ bỏ vì quá thời điểm thu hoạch.

Ông Y nhổ bỏ sả quá ngày thu hoạch.  (Nguồn: VOV)
Ông Y nhổ bỏ sả quá ngày thu hoạch. (Nguồn: VOV)

Nhiều hộ dân trồng sả ở xã Long Trị A, Thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang cũng cho biết, khi các hộ dân trong xã mới vừa trồng, ông Từ Thiện Ngoan - Giám đốc Công ty TNHH MTV dịch vụ Thiên Nhã thường xuyên lui tới khảo sát ruộng sả của người dân, tuy nhiên đến thời điểm thu hoạch thì không thấy ông này đến nữa. Đến nay không ai liên lạc được với ông Ngoan.

Ông Lê Văn Sol - Chủ tịch UBND xã Long Trị A, Thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang cho biết, trước sự việc trên, lãnh đạo xã Long Trị A đã có buổi làm việc với ông Từ Thiện Ngoan - Giám đốc Công ty TNHH MTV dịch vụ Thiên Nhã cũng như các hộ dân trồng sả ở đây.

Tại buổi làm việc, ông Từ Thiện Ngoan cam kết sẽ bồi thường những diện tích sả bị thiệt hại cũng như thu mua những diện tích sả còn lại của các hộ dân với giá 3.500 đồng/kg như hợp đồng ban đầu. '

Hiện có 10 ha sả của người dân ở đây phải chặt bỏ chất thành đống chuẩn bị ủ phân, do sả bị ngập hoặc quá lứa thu hoạch không thể neo trồng được. Nếu trong thời gian tới, Công ty này tiếp tục thất hứa thì bà con trồng sả nơi đây sẽ bị thiệt hại nặng nề bởi có khoảng 500 tấn sả bị hư hại do không có nơi tiêu thụ.

Thùy Dung tổng hợp

;
.
.
.
.