Nhà máy điện sinh khối An Khê mang lại nguồn thu 300 tỷ đồng/năm - Nông Thôn Việt

Nhà máy điện sinh khối An Khê mang lại nguồn thu 300 tỷ đồng/năm

Thứ Ba, 05/12/2017, 09:46 [GMT+7]

Nhà máy điện sinh khối tại Nhà máy Đường An Khê được Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi đầu tư 2000 tỷ đồng mới đây vừa được chạy thử thành công và sẽ chính thức đi vào hoạt động trong vụ sản xuất 2017 – 2018 từ tháng 12.2017.

Nhà máy có công suất 110mw, trong đó, sử dụng nội bộ từ 20-25mw, còn lại phát trên lưới điện quốc gia từ 85 – 90 mw.

Nhà máy điện sinh khối là giải pháp khai thác triệt để tiềm năng của cây mía. Nguyên liệu đốt là bã mía thừa được tận dụng sau khi ép đường. Thay vì trước đây mỗi năm nhà máy phải thải hàng trăm tấn bã mía sau khi ép đường, thì nay sẽ được tận dụng toàn bộ để làm nguyên liệu đốt tạo nguồn năng lượng cho nhà máy. Chính vì vậy đây được xem là công trình năng lượng sạch, an toàn và thân thiện với môi trường.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Bã mía thừa được tận dụng toàn bộ để làm nguyên liệu đốt tạo nguồn năng lượng cho nhà máy (Ảnh: Internet)

Quan trọng và thiết thực hơn nữa là việc xây dựng Nhà máy điện sinh khối An Khê còn giải quyết bài toán nâng cao thu nhập cho nông dân trồng mía, giúp bà con ở 4 huyện, thị phía Đông của tỉnh yên tâm gắn bó phát triển vùng nguyên liệu khi đầu ra cây mía ngày càng ổn định.

10 năm qua công ty Đường Quảng Ngãi đã đầu tư mạnh mẽ nông nghiệp mía đường, đến nay, vùng nguyên liệu mía của công ty đã cơ giới hóa toàn bộ trong quá trình sản xuất. Việc áp dụng công nghệ cao vào trồng trọt và sản xuất đã giúp giảm đáng kể chi phí sản xuất đường của Công ty. Năng suất mía bình quân đạt 74 tấn/ha (cao hơn năng suất bình quân ở Thái Lan vào tầm 68 tấn/ha).

Ngoài dự án đầu tư Nhà máy điện sinh khối, dự án nâng công suất nhà máy đường An Khê từ 10 nghìn lên 18 nghìn tấn mía/ngày, với tổng mức đầu tư 1800 tỷ và dự án nhà máy sữa đậu nành Vinasoy Bình Dương với mức đầu tư 900 tỷ đồng là những dự án lớn Đường Quảng Ngãi đầu tư trong 2 năm gần đây, hoàn toàn không sử dụng vốn vay.

Ước tính khi đi vào hoạt động ổn định, nhà máy điện sinh khối sẽ mang lại nguồn thu cho Đường Quảng Ngãi khoảng 300 tỷ đồng/năm.

Tổng kết doanh thu quý 3 của Đường Quảng Ngãi đạt 6.000 tỷ, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước, mặc dù lợi nhuận mảng đường bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm giá đường. Tuy nhiên nhờ mảng sữa đậu nành với thương hiệu Fami và Vinasoy dẫn đầu về thị phần với hơn 80% và đạt tăng trưởng 7%, đường Quảng Ngãi vẫn duy trì mức tăng trưởng tốt.

Công ty dự báo quý 4 tình hình kinh doanh mảng đường vẫn còn ảnh hưởng nhẹ bởi điều chỉnh giá đường tuy nhiên sẽ hoàn toàn được khắc phục khi bước sang 2018, khi giá mía thu mua đã được điều chỉnh với giá đường tương ứng ở thời điểm hội nhập.

Trong bối cảnh hội nhập đang cận kề đầu năm 2018, Đường Quảng Ngãi cho biết đã chuẩn bị tiềm lực vững chắc để tự tin cạnh tranh với đường Thái Lan trong mảng mía đường.

Thùy Dung tổng hợp

;
.
.
.
.