Nông dân trồng thanh long theo quy trình VietGAP đạt hiệu quả kinh tế cao - Nông Thôn Việt

Nông dân trồng thanh long theo quy trình VietGAP đạt hiệu quả kinh tế cao

Thứ Bảy, 02/12/2017, 08:39 [GMT+7]

Ông  Lê Văn Thủy ở ấp Mỹ Khương, xã Mỹ Tịnh An (huyện Chợ Gạo) rất có kinh nghiệm trong việc chuyên canh cây thanh long cho năng suất cao và chất lượng, thực hiện theo đúng quy trình VietGAP và hiện nay đang thực hiện theo quy trình GlobalGap. 

Ông Lê Văn Thủy đang chăm sóc cây thanh long. Nguồn: tiengiang.gov.vn
Ông Lê Văn Thủy đang chăm sóc cây thanh long. Nguồn: tiengiang.gov.vn

Theo ông Thủy, gia đình ông trồng thanh long ruột trắng gần 10 năm nay trên diện tích 1,7 ha đất xung quanh nhà. Hiện, ông đang thu hoạch 1,5 ha. Năng suất bình quân hàng năm đạt từ 50 đến 70 tấn. Đầu ra rất ổn định.

Bởi vườn thanh long của ông đã liên kết chặt chẽ với HTX Thanh long Mỹ Tịnh An bao tiêu theo giá thị trường. Đồng thời được hỗ trợ về kỹ thuật để vườn thanh long sản xuất đạt chất lượng tốt nhất.

Không những thế, những năm qua, tùy theo thời giá, vườn thanh long của ông Thủy cho thu nhập khá cao, từ 700 triệu đến 1,2 tỷ đồng/năm. Do vậy mà 1.456 trụ thanh long của ông luôn được thực hiện theo đúng quy trình GlobalGap và đảm bảo các tiêu chí.
 
Ông Thủy cho biết, điều quan trọng trong việc trồng thanh long thực hiện theo quy trình VietGap là phải tuân thủ các quy định trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), hóa chất.
 
Những kết quả ông đạt được trong thời gian qua là do ông đã triệt để áp dụng phương pháp Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) và Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM) nhằm đảm bảo sản phẩm thu hoạch an toàn, sạch và chủ động ngăn ngừa các khả năng bùng phát dịch hại cũng như tiết kiệm và giảm chi phí sử dụng thuốc BVTV.  
 
"Đối với cây thanh long, cần phải chú ý nhiều đến bệnh đốm nâu, bệnh do nấm Gloeosporium agaves gây ra những vết đốm như mắt cua màu nâu, trên cành. Các đốm này có thể phân bố rải rác hoặc tập trung thành từng vệt dài. Biện pháp phòng ngừa là làm vệ sinh và sử dụng các loại thuốc đặc trị như Tilt Super, Antracol, Ridomyl, Benomyl, Scor, Coc 85... ", ông Thủy chia sẻ thêm.
 
Ngoài là một nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi cấp tỉnh, ông Thủy còn thường xuyên chia sẻ những kinh nghiệm của mình cho bà con xung quanh. Cụ thể, ông sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật và hướng dẫn khi bà con có nhu cầu đầu tư trồng thanh long theo quy trình VietGap, GlobalGap, để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Bên cạnh đó, hàng năm, ông Thủy đóng góp quỹ từ thiện xã hội, Quỹ Vì người nghèo của xã trên 5 triệu đồng,...
 
Theo ông Nguyễn Văn Năm, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Mỹ Tịnh An, ông Lê Văn Thủy là 1 trong hơn 50 xã viên của HTX Thanh Long Mỹ Tịnh An trồng thanh long theo quy trình GlobalGap đảm bảo uy tín và chất lượng trên thương trường hiện nay. Hơn thế, mô hình trồng thanh long của ông còn là một trong những mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao của vùng. 
 
Cẩm Vân tổng hợp
 
;
.
.
.
.