Trồng tràn lan, quýt Bắc Cạn giảm giá thê thảm - Nông Thôn Việt

Trồng tràn lan, quýt Bắc Cạn giảm giá thê thảm

Thứ Sáu, 01/12/2017, 10:27 [GMT+7]

Năm nay, tỉnh Bắc Cạn có hai nghìn ha quýt cho thu hoạch với sản lượng ước tăng 27% so năm trước. Được mùa nhưng quýt rớt giá thê thảm, chỉ bằng một nửa so năm ngoái.

Giá quýt Bắc Cạn năm nay xuống quá thấp làm người trồng thiệt hại.
Giá quýt Bắc Cạn năm nay xuống quá thấp làm người trồng thiệt hại.

Đã vào mùa thu hoạch nhưng các thành viên của Hợp tác xã Đại Hà trồng cam, quýt ở xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông chưa muốn thu hái nhằm chờ giá lên. Hợp tác xã có diện tích 20ha cam, quýt, dự kiến cho sản lượng khoảng 200 tấn.

Giá bán quýt tại vườn hiện chỉ được từ bốn nghìn - sáu nghìn đồng/kg, chỉ bằng một nửa so năm ngoái. Với giá bán này, Hợp tác xã Đại Hà thiệt hại khoảng 800 triệu đồng so năm trước.

Ông Cao Xuân Lãng, thành viên Hợp tác xã chia sẻ, một ha quýt cho thu hoạch khoảng 10 tấn. Tính cả chi phí chăm sóc thì phải bán với giá từ chín nghìn đồng/kg trở lên thì người trồng quýt mới có lãi.
 
Hợp tác xã đã “xoay” đủ kiểu từ đầu năm 2017 như giới thiệu sản phẩm tới nhiều tỉnh, thành phố; tham gia hội nghị kết nối cung, cầu nông sản; tìm cách xây dựng truy xuất nguồn gốc… nhưng đều chưa đạt hiệu quả.
 
Gia đình anh Lưu Chấn Thụ ở thôn Nà Thoi, xã Quang Thuận có khoảng hơn sáu ha cây ăn quả, chủ yếu là giống cây có múi như cam, quýt; trong đó, có tới bốn ha đã cho thu hoạch, bình quân sản lượng mỗi năm đạt 60 tấn, thu về từ 500 triệu - 700 triệu đồng. Năm nay, mới vào đầu vụ thu hoạch nhưng giá quýt xuống thấp nên gia đình anh chưa thu hoạch.
 
Anh Thụ cho biết, vườn quýt của gia đình năm nay sai, quả to, tròn đều, nếu thời tiết thuận lợi và giá cả ổn định thì có thể thu về tiền tỷ. Tuy vậy, với giá quýt như hiện nay thì người trồng sẽ lỗ. Gia đình đành để lại thu hoạch sau.
 
Nhưng cũng lo vì nếu để quýt chín quá sẽ ảnh hưởng chất lượng quả, quả xốp và nhẹ, gặp mưa quả sẽ thối và rụng. Năm ngoái gia đình anh cũng thất thu nhiều do gặp trời mưa quả chín rụng hết.
 
Chủ tịch UBND xã Quang Thuận Hà Thiêm Doanh trăn trở, xã Quang Thuận được coi là thủ phủ của cây quýt Bắc Cạn, giá bán quýt tại vườn năm nay thấp hơn từ 2 - 3 giá so năm ngoái. Thậm chí giá quýt bi (loại nhỏ) bán xô chỉ được bốn nghìn đồng/kg. Toàn xã năm nay dự kiến thu về khoảng năm nghìn tấn quýt, giá xuống quá thấp làm người dân thất thu vài chục tỷ đồng.
 
Cũng trong tình cảnh chung như ở Quang Thuận, tại xã Rã Bản, xã trọng điểm trồng quýt của huyện Chợ Đồn, người trồng quýt ở đây cũng đang lao đao vì bán cả sọt quýt chỉ đủ tiền ăn một bát phở sáng. Phần lớn các hộ có diện tích trồng trung bình khoảng một ha.
 
Có thời điểm giá quýt bán xô xuống hai nghìn đồng/kg, mấy ngày gần đây mới tăng lên được bốn nghìn đồng/kg. Dù giá thấp nhưng người dân vẫn phải bán để bù vào công thu hoạch vì hiện đang ít tiểu thương đến mua. Nếu không bán rải ra đến khi quýt chín đồng loạt sẽ dễ bị thối, hỏng nhanh chóng.
 
Hiện tại, cứ một ha quýt cho thu hoạch trung bình 10 tấn quả. Chi phí phân bón, công chăm sóc cả năm trời mà năm nay thu nhập không đáng là bao. Trong khi đó, tư thương mua quýt Bắc Cạn về các tỉnh bán lãi lớn. Giá bán quýt tại chợ TP Bắc Cạn hay một số chợ ở tỉnh Thái Nguyên, Lạng Sơn vẫn dao động từ 13 nghìn -18 nghìn đồng/kg. Mỗi cân quýt, tư thương lãi hàng chục nghìn đồng.
 
Điệp khúc được mùa mất giá tiếp tục diễn ra với quýt Bắc Cạn. Nguyên nhân cơ bản dẫn tới tình trạng này là do diện tích trồng quýt tăng đột biến; sản lượng lớn, trong khi thị trường tiêu thụ hạn hẹp. Tổng diện tích cây cam, quýt trên địa bàn tỉnh tính đến năm 2015 đạt 2.486ha, bằng 165% so mục tiêu đề ra dẫn đến phá vỡ quy hoạch.
 
Như ở xã Quang Thuận, người dân tự ý phát rừng rồi trồng cả vào rừng của lâm trường dẫn tới tranh chấp. Thậm chí nhiều vùng không thuộc vùng chỉ dẫn địa lý cũng trồng quýt. Riêng năm 2017 này, sản lượng quýt đạt hơn 16.000 tấn, tăng tới 27% so năm 2016.
 
Trong khi đó, quả quýt Bắc Cạn chỉ được tiêu thụ ở một số tỉnh lân cận như Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên. Điều này dẫn tới cảnh các hộ trồng quýt sau thu hoạch phải đem bày bán ở dọc các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ chờ tư thương tới mua. Tư thương ép giá, người trồng thua thiệt.
 
Tại hội nghị kết nối cung, cầu nông sản Bắc Cạn vừa qua, hầu hết các nhà khoa học, chuyên gia, đại biểu các tỉnh, thành phố đều góp ý quýt Bắc Cạn vị còn chua và mẫu mã chưa đẹp, chưa đồng đều.
 
Để phát triển bền vững và gìn giữ chỉ dẫn địa lý quýt Bắc Cạn, tỉnh cần quyết liệt chỉ đạo không tăng thêm diện tích trồng mới, tập trung thực hiện quy trình VietGAP.
 
Tuy nhiên, để cây quýt thực sự giúp người dân xóa nghèo, ngoài việc khuyến khích người dân trồng loại cây ăn quả này, các ngành chức năng cần quan tâm hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ vào việc nhân giống, trồng, chăm sóc và bảo quản, bao tiêu sản phẩm.
 
 
Theo Nhân dân
 
;
.
.
.
.