Cần hoàn thiện chính sách để bảo hiểm nông nghiệp trở nên thu hút - Nông Thôn Việt

Cần hoàn thiện chính sách để bảo hiểm nông nghiệp trở nên thu hút

Thứ Tư, 03/01/2018, 15:48 [GMT+7]

Bảo hiểm nông nghiệp: Giải pháp tài chính hiệu quả cho người sản xuất nông nghiệp.

Với mục đích giảm thiểu rủi ro trong sản xuất nông nghiệp, năm 2011, Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai thí điểm bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) giai đoạn 2011-2013 tại 20 tỉnh, thành phố. Sau 3 năm thực hiện thí điểm đối với cây lúa, vật nuôi, thủy sản đã thu hút 304.017 hộ nông dân và tổ chức sản xuất tham gia thí điểm; tổng giá trị được bảo hiểm gần 7.750 tỷ đồng; tổng số phí bảo hiểm là 394 tỷ đồng; tổng số tiền bồi thường bảo hiểm 712,9 tỷ đồng.

Việt Nam là nước nông nghiệp, hàng năm thiên tai, dịch bệnh đã cướp đi của người nông dân khối tài sản ước tính 1,5% GDP. Vì vậy, BHNN được coi là tấm khiên vững chắc, chia sẻ thiệt hại đối với người nông dân.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Tham gia BHNN, nhiều nông dân đã tự tin mở rộng quy mô, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Trường hợp gặp rủi ro được cơ quan bảo hiểm bồi hoàn, từ đó có cơ hội tái sản xuất, phát triển bền vững.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, dù chưa thu hút được nhiều nông dân, doanh nghiệp, song quá trình triển khai thí điểm BHNN đã cho thấy đây là giải pháp tài chính hiệu quả, góp phần hỗ trợ cho người sản xuất nông nghiệp chủ động khắc phục những thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh gây ra, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng khó lường như hiện nay thì việc triển khai bảo hiểm nông nghiệp có ý nghĩa rất lớn.

Cả nông dân lẫn doanh nghiệp chưa mặn mà với bảo hiểm nông nghiệp.

Tại hội thảo về BHNN với chủ đề "Nhận diện thách thức, thúc đẩy tăng trưởng" do Báo Diễn đàn doanh nghiệp vừa tổ chức, Phó Trưởng ban Kinh tế, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Đức Ngọc cho rằng: Để triển khai BHNN, ngành Nông nghiệp cần khắc phục những hạn chế đang tồn tại, nếu cứ sản xuất manh mún với quy mô sản xuất nhỏ khi 70 đến 80% số hộ có diện tích dưới 0,5ha thì khó có thể triển khai bảo hiểm nông nghiệp.

"Người sản xuất cần nắm được lợi ích cũng như ý nghĩa của BHNN. Tiếc là, nhiều nông dân vẫn chưa mặn mà, thậm chí chưa hiểu về BHNN", ông Nguyễn Đức Ngọc nói.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Hình minh họa (Nguồn: Internet)


Đồng quan điểm trên ông Lê Xuân Luyện, Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ NN&PTNT) nhận định: Không chỉ nông dân mà ngay các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm cũng chẳng mấy mặn mà. Trong 3 năm triển khai thí điểm, tổng số tiền mua bảo hiểm thu được hơn 300 tỷ đồng trong khi các công ty bảo hiểm phải chi trả hơn 700 tỷ đồng. Do đó cần cân đối lợi ích của hai bên mới có thể triển khai BHNN.

Mặc dù Chính phủ và ngành NN có nhiều chính sách “trải thảm” tạo điều kiện để các doanh nghiệp (DN) đầu tư vào lĩnh vực này, nhưng hiện nay DN đầu tư vào sản xuất NN chỉ chiếm dưới 1% trong tổng số DN của cả nước. Đa phần các DN đầu tư đều có quy mô vốn nhỏ, DN có quy mô vốn dưới 5 tỉ đồng chiếm tới 55%. 

Theo ông Hoàng Xuân Điều - đại diện Cty Bảo hiểm Bảo Việt, người dân chưa biết nhiều về BHNN và còn có tâm lý đợi hỗ trợ từ Nhà nước, nên ít người muốn mua BHNN.

Không tạo "rào cản" với bảo hiểm nông nghiệp.

Để BHNN thực sự hấp dẫn, thu hút nông dân tham gia, nhiều ý kiến cho rằng, cần có sự thay đổi hoàn thiện chính sách.

Hiện nay, để dễ dàng tiếp cận các sản phẩm bảo hiểm nhằm giảm thiểu các rủi ro khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo chấp thuận việc xây dựng nghị định về BHNN.

Việc này sẽ áp dụng đối với tất cả các tổ chức, cá nhân sản xuất nông nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, được thực hiện trên cơ sở tự nguyện thỏa thuận giữa doanh nghiệp bảo hiểm và tổ chức, cá nhân sản xuất nông nghiệp.

Theo dự thảo, ngân sách nhà nước chỉ hỗ trợ phí bảo hiểm cho các hộ nông dân nghèo, cận nghèo có quyết định công nhận của cơ quan có thẩm quyền tại địa phương và đã giao kết hợp đồng BHNN với doanh nghiệp để bảo hiểm cho các rủi ro thiên tai theo công bố của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và hợp đồng bảo hiểm.

Ngoài ra, có nhiều chính sách thu hút doanh nghiệp bảo hiểm cùng tham gia. Các doanh nghiệp bảo hiểm cần chủ động hơn trong việc thiết kế các sản phẩm. Nhà nước cần tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ về kỹ thuật nông nghiệp, hỗ trợ hoàn thiện quy trình quản lý rủi ro…

Theo bà Hoàng Thị Tính - Tổng Giám đốc Cty CP Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC), không nên giới hạn số lượng DN tham gia BHNN, không tạo rào cản, không giới hạn số chi nhánh ở các tỉnh…

BHNN dự kiến sẽ được tiếp tục triển khai trong năm 2018. Phó Cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) Ngô Việt Trung cho rằng: BHNN cần hướng đến những nhóm hàng chủ lực, những vùng sản xuất trọng điểm có định hướng phát triển quy mô lớn theo quy hoạch của Chính phủ và Bộ NN&PTNT.

Thùy Dung (Theo SGGP và Báo Lao Động)

;
.
.
.
.