Khắc phục dư lượng thuốc BVTV – chuyện sống còn - Nông Thôn Việt

Khắc phục dư lượng thuốc BVTV – chuyện sống còn

Thứ Tư, 10/01/2018, 09:53 [GMT+7]

Cây ăn trái đang trở thành thế mạnh kinh tế của nhiều địa phương ở ĐBSCL và các vùng khác. Sản phẩm cây ăn trái ngoài tiêu thụ nội địa thì được xuất khẩu ra thế giới ngày càng nhiều như: châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật, Hàn Quốc, Úc…

Thế nhưng, sản phẩm trái cây xuất khẩu của nước ta luôn đối mặt với thách thức từ hàng rào kỹ thuật của các nước nhập khẩu, trong đó dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là nan giải nhất.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Thống kê của các ngành chức năng cho thấy, thanh long là trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, ngoài các thị trường xuất khẩu chính như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, EU… thì thanh long cũng đang thâm nhập khá tốt vào các thị trường khó tính như Nhật, Hoa Kỳ, Newzealand, Úc… Song, thanh long của Việt Nam đã bị cảnh báo về dư lượng thuốc BVTV của các nhà nhập khẩu trong thời gian qua.

Cục Bảo vệ thực vật lưu ý: Năm 2014, có 5 lô hàng thanh long xuất khẩu bị các nước như: Anh Quốc, Hà Lan, Tây Ban Nha, Bỉ cảnh báo dư lượng thuốc BVTV gồm 3 hoạt chất Dithiocarbamates, Carbendazim, Iprodione. Năm 2015, có 7 lô hàng bị Italia, Pháp, Bỉ, Anh Quốc cảnh báo dư lượng thuốc BVTV với 6 hoạt chất. Năm 2016 và 2017, có 3 lô hàng bị châu Âu cảnh báo…

Để khắc phục tình trạng dịch bệnh cũng như dư lượng thuốc BVTV trên cây ăn trái. Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các địa phương rà soát, quy hoạch vùng trồng cây ăn trái hàng hóa, vùng xuất khẩu để cấp mã số. Từ các vùng này sẽ sản xuất theo qui trình, tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP; đồng thời xác định từng thị trường xuất khẩu để xây dựng quy trình canh tác, tuân thủ nghiêm ngặt theo yêu cầu từng quốc gia nhập khẩu đòi hỏi. 

Vấn đề cấp mã số vùng trồng sẽ giúp nông dân ý thức được việc sản xuất phải chất lượng và giảm giá thành. Đến nay đã có 19 tỉnh được cấp mã số vùng trồng trên cây ăn trái ở các tỉnh ĐBSCL, Đông Nam bộ, Trung Trung bộ và miền Bắc. 

Tới đây, Cục Bảo vệ thực vật sẽ phối hợp cùng các ngành chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra việc kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV nhằm ngăn chặn thuốc giả, kém chất lượng, có thể gây ảnh hưởng chất lượng rau quả. Đề nghị UBND các tỉnh xem xét ban hành cơ chế, chính sách phát triển tổ dịch vụ tư vấn BVTV để tư vấn, hỗ trợ và trực tiếp phòng chống dịch hại cho nông dân trên qui mô lớn…

Ngoài các giải pháp trên thì Cục Bảo vệ thực vật và các nhà khoa học cho rằng, nên tổ chức liên kết trong sản xuất cây ăn trái giữa nông dân với doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp cung ứng vật tư… nhằm tuân thủ các điều kiện mà thị trường nhập khẩu đặt ra. 

Chỉ có liên kết mới khắc phục được nhiều hạn chế tồn tại; đồng thời giảm được giá thành, tăng năng suất, chất lượng trái cây; đảm bảo hài hòa lợi ích các bên liên quan, thúc đẩy nền sản xuất hàng hóa. Đây là hướng đi bền vững cho cây ăn trái…

Huỳnh Lợi

;
.
.
.
.