Khóm phụng, khóm son đắt hàng dịp Tết Nguyên đán - Nông Thôn Việt

Khóm phụng, khóm son đắt hàng dịp Tết Nguyên đán

Thứ Ba, 30/01/2018, 11:18 [GMT+7]

Khóm phụng, khóm son là loại trái cây khá độc đáo, bởi hình dáng lạ và màu sắc bắt mắt. Mỗi khi tết đến, xuân về, nhiều gia đình thích chọn loại trái cây này chưng trên mâm ngũ quả.

Chính vì thế, mỗi năm vào những ngày cuối năm, thương lái khắp nơi thường về vùng trồng khóm phụng, khóm son của huyện Tân Phước (Tiền Giang) để tìm mua.

Khóm son có màu đỏ son sặc sỡ, còn khóm phụng có hình dáng như chim phụng nên được thị trường rất ưa chuộng.

Khóm phụng (Nguồn: Internet)
Khóm phụng có hình dáng như chim phụng nên được thị trường rất ưa chuộng. (Nguồn: Internet)

Để có khóm phụng, khóm son cung cấp cho thị trường, các thương lái thường phải đặt hàng từ trước tết khoảng 1 - 2 tháng. Tuy nhiên, loại khóm kiểng này không phải dễ trồng nên người dân thường neo đến gần tết mới định giá và bán.

Ông Nguyễn Văn Tâm, ấp Mỹ Lộc, xã Thạnh Mỹ trồng 1.000 gốc khóm phụng, 1.000 gốc khóm son bán trong dịp tết này cho biết: “Hằng năm, gia đình đều giành một diện tích đất để trồng các loại khóm này bán tết. Có năm xử lý tốt, thời tiết thuận lợi thì lợi nhuận rất cao. Năm nay, số lượng trái khóm đẹp rất ít nên tôi vẫn chưa nhận tiền cọc của thương lái. Mặc dù, thương lái tìm đến ruộng khóm của tôi đặt mua với giá 150.000 đồng/trái khóm phụng (hàng lựa), 30.000 - 40.000 đồng/trái (hàng xô); còn khóm son đặt mua với giá 10.000 đồng/trái (loại xô) nhưng tôi chưa đồng ý”.

Theo nông dân trồng khóm, kỹ thuật trồng loại khóm son rất công phu, đòi hỏi người trồng chăm sóc tỉ mỉ. Thời gian thu hoạch khóm son từ khi trồng đến khi thu hoạch trái khoảng 10 tháng và mỗi cây chỉ cho một trái.

Khóm son có màu đỏ son sặc sỡ (Nguồn: Internet)
Khóm son có màu đỏ son sặc sỡ (Nguồn: Internet)

Vì vậy, muốn có khóm son bán vào đúng dịp tết, từ khoảng tháng 2 âm lịch, người trồng bắt đầu trồng cây giống, đến đầu tháng 9 âm lịch tiến hành xử lý cho khóm ra hoa bằng cách dùng khí đá hòa tan với nước tưới. Bên cạnh đó, người trồng phải tưới nước đầy đủ, phòng trừ các loại côn trùng gây hại và phải che trái khi nắng nhiều (để không bị nám).

Nhiều người có kinh nghiệm trồng khóm phụng, khóm son cho biết, khóm phụng có yêu cầu về hình dáng rất cao nên số trái đẹp mỗi vườn chỉ có khoảng 20% - 30%.

Một năm chỉ trồng được một vụ tết, thế nên giá khóm phụng, khóm son lại cao gấp hàng chục lần so với khóm thường.

Đặng Thùy

;
.
.
.
.