Lão nông thu về hàng trăm triệu từ cây ghép 10 loại quả dịp Tết - Nông Thôn Việt

Lão nông thu về hàng trăm triệu từ cây ghép 10 loại quả dịp Tết

Thứ Sáu, 05/01/2018, 15:11 [GMT+7]

Mỗi năm, ông Lê Đức Giáp (Thanh Oai, Hà Nội) thu về hàng hàng trăm triệu đồng nhờ ghép thành công 10 loại quả trên một thân cây bưởi phục vụ nhu cầu dịp Tết Nguyên đán.

Trong vườn của ông Giáp có nhiều loại cây ghép quả khác nhau, giá dao động từ 1,5 triệu - 10 triệu đồng/cây
Mỗi năm vào dịp Tết Nguyên đán, ông Lê Đức Giáp thu về hàng hàng trăm triệu đồng nhờ ghép thành công 10 loại quả trên một thân cây. Nguồn: Dân trí

Tại xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội, có nhiều hộ gia đình trồng cây cảnh phục vụ nhu cầu dịp Tết Nguyên đán. Trong đó, vườn nhà ông Lê Đức Giáp có loại cây cảnh đặc biệt được ghép từ 5 - 10 loại quả cho giá trị kinh tế cao.
 
Ông Giáp cho biết, 5 -10 loại quả mà ông ghép gồm bưởi da xanh, bưởi đỏ, cam đường, cam Vinh, phật thủ, quýt, quất, chanh đào... Để ghép thành công cây chọn ghép phải có thân to và bộ rễ chùm khỏe. Thường là cây bưởi, cây cam sau đó đưa thêm các loại quả khác vào sao cho các loại quả chín đúng dịp Tết. 
 
Trong vườn của ông Giáp có nhiều loại cây ghép quả khác nhau, giá dao động từ 1,5 triệu - 10 triệu đồng/cây
Trong vườn của ông Giáp có nhiều loại cây ghép quả khác nhau, giá dao động từ 1,5 triệu - 10 triệu đồng/cây. Nguồn: Soha
 
"Để có được một cây bưởi với 10 loại quả như thế này tôi phải ghép cách đây gần 6 tháng. Phải khéo léo và cẩn thận ghép cuống quả vào cành hay nhánh của cây thật chính xác, tương xứng nhau thì quả ghép phát triển bình thường. Và khi tôi ghép các quả còn rất nhỏ, qua quá trình chăm sóc đã lớn lên như thế này", ông Giáp vui vẻ cho biết thêm.
 
Hiện, vườn nhà ông có khoảng hơn 100 gốc cây ghép, mỗi gốc lại được ghép 10 loại quả khác nhau. Những cây lớn với đủ 10 loại quả có giá khoảng 10 triệu đồng/ 1 cây, cây nhỏ nhất có giá 1,5 triệu đồng/ 1 cây. Còn đối với gốc cây bưởi có thế đẹp với 10 loại quả trên cây đã có người đặt mua trước. 
 

 

Sau khi trừ công chăm sóc, tiền giống, phân bón thì để ra được khoảng 600-700 triệu đồng. Nguồn: Dân Trí
Sau khi trừ công chăm sóc, tiền giống, phân bón thì để ra được khoảng 600-700 triệu đồng. Nguồn: Dân Trí
 
"Ở thời điểm hiện tại tôi đã bán được khoảng 50% vườn cho khách quen. Với mỗi vườn như thế này tôi thu về khoảng 1 tỉ đồng. Sau khi trừ công chăm sóc, tiền giống, phân bón thì để ra được khoảng 600-700 triệu đồng", ông Giáp chia sẻ.
 
Được biết, ông Giáp là đầu trong phong trào trồng cây cảnh ở xã Cao Viên, cách đây khoảng 10 năm, ông đã giúp nhiều nông dân làm giàu từ chính cánh đồng của mình. Và đến nay, cũng nhiều nông dân đã đến học hỏi kinh nghiệm trồng cây của ông Giáp. Một số người đã thành công với mô hình cây bưởi quả và bưởi ghép cho giá trị kinh tế cao.
 
Cẩm Vân  (Theo Soha, Dân Trí, VOV)
 

 

;
.
.
.
.