Mô hình chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao - Nông Thôn Việt

Mô hình chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Thứ Bảy, 13/01/2018, 12:45 [GMT+7]

Tại Tây Nguyên – vùng đất từng được biết đến với những vườn cà phê bạt ngàn, nay đã thực hiện thành công mô hình chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đăk Lăk: Mô hình chuyển đổi cây trồng hiệu quả

Ông Triệu Hùng quê ở Lạng Sơn,  năm 2006 ông vào Đắk Lắk lập nghiệp với nghề nông. Có 3 ha đất đồi nhưng lại là loại đất xấu không thể trồng được cà phê và tiêu mà chỉ có thể trồng ngô, đậu để sinh sống. Nguồn thu nhập chính từ việc trồng ngô, đậu không cao do đất đai bạc màu.

Ông Hùng suy nghĩ: Muốn trồng cây gì thay thế cũng phải có kiến thức kỹ thuật mới làm được. Vì thế ông tích cực tham gia các lớp tập huấn do khuyến nông tổ chức,  chịu khó tìm tòi tài liệu, nghiên cứu học tập kiến thức sản xuất.

Ông còn bỏ công đi làm thuê cho các chủ vườn ở miền Tây Nam bộ để học tập kỹ thuật trồng chăm sóc các loại cây ăn quả. Sau một thời gian làm thuê ông gặp được một người bạn tốt giúp đỡ về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam quýt.

Trở về lại địa phương, đầu năm 2012, nhờ vả bạn bè vay mượn tiền, ông trồng thử 0,5 ha giống cam chất lượng tốt, sạch bệnh mua từ tỉnh Bến Tre và áp dụng đúng kỹ thuật trồng chăm sóc đã được học.

Sau 2 năm chăm sóc, vườn cam của ông phát triển tốt và cho thu hoạch với năng suất đạt 20 tấn/ha. Giá bán tại vườn 17.000 đồng/kg, ông thu lãi 170 triệu đồng. Hiệu quả đã rõ ràng, hướng chuyển đổi cây trồng của ông là đúng đắn và đã thành công bước đầu.

Ông Hùng kiểm tra sự phát triển của cây cam.
Ông Hùng kiểm tra sự phát triển của cây cam.

Được tiếp thêm nghị lực từ những thành công ban đầu cùng với sự cần cù của cả vợ chồng, ông Hùng tiếp tục vay tiền đầu tư trồng hết 3 ha cam và quýt. Đến năm 2016 cả 3 ha cam, quýt đều cho thu hoạch với năng suất bình quân đạt 22 tấn/ha, giá bán tại vườn là 15.000 đồng/kg, thu nhập gần 1 tỷ đồng. Gia đình trả được hết các khoản nợ vay đầu tư xây dựng vườn cam.

Năm 2017 vườn cam, quýt của gia đình ông cho năng suất 30 tấn/ha, giá bán tại vườn là 12.000 đồng/kg, thu nhập được trên 1 tỷ đồng. So với sản xuất cà phê, tiêu của bà con trong vùng thì trồng cam quýt thu nhập cao hơn gấp 2- 3 lần. Gia đình ông rất phấn khởi quyết định xây một ngôi nhà mới trị giá gần 1 tỷ đồng giữa vườn cam xanh tốt của gia đình để làm động lực tiếp sức cho việc chăm sóc vườn cam của gia đình.

Thấy ông Hùng trồng cam trên đất đồi mang lại hiệu quả kinh tế cao, chất lượng quả cam rất ngon, mẫu mã đẹp không thua kém các loại cam quýt đang bán trên thị trường, các nhà thu mua đến tận vườn ký hợp đồng thu mua bao tiêu hết sản phẩm. Nhiều nông dân khác trong vùng có đất tương tự đã học tập trồng cam quýt theo ông Hùng, do vậy diện tích trồng cam, quýt trên địa bàn thôn không ngừng tăng lên.

Chia sẻ về kỹ thuật trồng cam quýt, ông Hùng nói: “Điều cần lưu ý đối với cây cam, quýt là phải sử dụng giống tốt, giống sạch bệnh và được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, đặc biệt là khâu phòng trừ sâu bệnh hại cam quýt. 

Mật độ cây trồng vừa phải khoảng 1100 cây/ha, không nên trồng quá dày sâu bệnh phát triển nhiều. Phải bón phân cân đối đúng thành phần và bón đúng lúc thì cam mới có chất lượng tốt, màu sắc mẫu mã đẹp. Ngoài ra cần phải nắm vững kỹ thuật hãm cây để cây ra hoa đậu quả lịch vụ chính thì mới tăng giá trị sản phẩm, tăng được thu nhập”.

Tuy nhiên, việc phát triển nhanh diện tích cam quýt trên địa bàn như hiện nay có nguy cơ không bền vững, được mùa mất giá, sâu bệnh sẽ phát triển nhiều sản xuất sẽ kém hiệu quả. Vì vậy đề nghị Nhà nước phải có quy hoạch cụ thể vùng sản xuất cam quýt phù hợp và có chính sách hỗ trợ để liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị bền vững.

Hiện nay ông Hùng đã vận động được 08 hộ dân thành Tổ hợp tác sản xuất cam quýt, quy mô sản xuất 15 ha cam, quýt. Năm 2017, 08 hộ dân trồng cam quýt đã tổ chức thực hiện sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và đã được đánh giá chứng nhận sản xuất cam, quýt đạt tiêu chuẩn VietGAP; thương lái trong vùng tin tưởng về sản phẩm cam quýt sạch của các hộ sản xuất đến ký kết hợp đồng thu mua sản phẩm hàng năm.

Đây là mô hình chuyển đổi cây trồng trên đất đồi đá đã thành công, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, đặc biệt là các hộ dân nghèo cũng thực hiện được. Từ thành công của mô hình là cơ sở để phát triển sản xuất theo hướng hợp tác xã sản xuất và bao tiêu sản phẩm cam quýt sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP trong thời gian tới. Các địa phương khác có thể tham khảo, thăm quan mô hình để vận dụng thực hiện.

Đắk Nông: Trồng cam, quýt trái vụ cho thu nhập cao

Đến thôn Phú Xuân, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông hỏi thăm vườn cam của gia đình anh Phan Duy Lam thì không ai là không biết bởi đây là một trong số ít vườn cam và quýt đường trái vụ cho thu nhập cao và ổn định.

Gia đình anh Phan Duy Lam (thôn Phú Xuân, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) là hộ có vườn cam và quýt đường trái vụ cho thu nhập cao và ổn định tại địa phương.

Trước đây, gia đình anh có 12 ha đất đồi và trồng toàn bộ là cà phê. Sau 15 năm kinh doanh, anh nhận thấy cây cà phê không phù hợp với vùng đất đồi nhà mình, cây phát triển kém, năng suất thấp, nhiều sâu bệnh hại, thu không đủ chi. Năm 2008, trong một chuyến đi thăm mô hình ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, anh Lam thấy nhiều vườn cam, quýt nơi đây cho thu nhập cao nên anh quyết định thử nghiệm trồng thử.

Ban đầu, anh trồng 500 cây quýt đường ghép giống nhập từ Bến Tre. Sau 3 năm chăm sóc cây quýt đã bắt đầu cho thu bói. Bước qua năm thứ 4, vườn cây bắt đầu cho năng suất ổn định, bình quân đạt từ 30 - 40 tấn/ha.

Với giá bán trung bình hơn 10.000 đồng/kg thời điểm đó, gia đình anh Lam thu về gần 1 tỷ đồng/năm từ 2 ha quýt. Nhận thấy trồng quýt cho thu nhập cao hơn cây cà phê, anh tiếp tục cải tạo thêm 2 ha cà phê già cỗi để trồng quýt và cam sành.

Trăn trở tìm hiểu sách báo, ti vi và kinh nghiệm từ các nhà vườn, anh tìm cách cho cam, quýt ra trái trái vụ. Bởi việc tìm thị trường tiêu thụ cho hàng chục tấn quýt không phải là dễ, nên nhiều thời điểm quýt của gia đình anh đã bị thương lái ép giá.

Anh Lam cho biết: “Khi xử lý ra hoa trái vụ, năng suất vườn cây vẫn bảo đảm, chất lượng quả vẫn cao, quá trình thu hái cũng thuận lợi hơn. Trong khi đó người trồng có khả năng chủ động trong phòng trừ sâu bệnh, cây không bị ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng. Thông thường gia đình tôi hay xử lý cho ra quả vào giai đoạn tháng 4-6, vào thời điểm này khí hậu bắt đầu nắng nóng nên nhu cầu về trái cây, đặc biệt là cam quýt cao nên giá bán cao hơn”.

Ông Phan Duy Lam đang hướng dẫn kỹ thuật trồng cam, quýt cho các cộng tác viên khuyến nông
Ông Phan Duy Lam đang hướng dẫn kỹ thuật trồng cam, quýt cho các cộng tác viên khuyến nông.

Theo tính toán của anh Lam, vụ thu hoạch trái vụ năm 2017, thương lái tìm đến tận vườn cây của gia đình mua với giá trung bình trên 40.000 đồng/kg cam và 15 – 20.000 đồng/kg quýt đường. Với năng suất trung bình gần 40 tấn/ha, vườn cam sành và quýt đường mang lại nguồn thu hơn 4 tỷ đồng.

Nhận thấy mô hình trồng cam sành và quýt đường trái vụ cho thu nhập cao hơn hẳn các cây trồng khác, năm 2017, gia đình anh Lam đã nhổ bỏ thêm 3 ha cà phê già cỗi để trồng cam sành và đầu tư hệ thống tưới nước tự động theo công nghệ tiên tiến.

Ngoài việc mang lại thu nhập cao cho gia đình, vườn cam, quýt của gia đình anh Lam còn tạo công ăn, việc làm thường xuyên và ổn định cho khoảng 20 lao động với mức lương trung bình 4,5 triệu đồng/tháng.

Đồng thời anh Lam cũng rất nhiệt tình hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm trồng cây có múi với nông dân trong vùng. Bà con có nhu cầu học tập kỹ thuật xin vui lòng liên hệ anh Phan Duy Lam, thôn Phú Xuân, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông để được tư vấn cụ thể.

Thùy Dung tổng hợp

(Theo khuyennongvn.gov.vn)

;
.
.
.
.