Nhiều nhà vườn hốt bạc từ nghề làm kiểng thú - Nông Thôn Việt

Nhiều nhà vườn hốt bạc từ nghề làm kiểng thú

Thứ Bảy, 27/01/2018, 12:13 [GMT+7]

Nhiều nghệ nhân ở “vương quốc” hoa kiểng Chợ Lách (Bến Tre) thu tiền triệu trong dịp Tết nhờ “hóa phép” những cây kiểng thành hình những linh thú rất công phu và độc đáo.

Vào những ngày này, dọc 2 bên đường Quốc lộ 57, đoạn từ xã Hưng Khánh Trung B đến xã Vĩnh Thành (huyện Chợ Lách, Bến Tre), có rất nhiều loại kiểng hình thú được các nhà vườn mang ra trưng bày vô cùng bắt mắt.

Những cây quất được các nghệ nhân tạo hình thành con chó trông rất đẹp mắt. Nguồn: Dân Trí
Những cây quất được các nghệ nhân tạo hình thành con chó trông rất đẹp mắt. Nguồn: Dân Trí

Ông Nguyễn Văn Vị (ngụ xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre)  cho biết, hơn chục năm nay Tết nào ông cũng cho ra đời cây cảnh quất hình 12 con giáp cung ứng cho thị trường. Năm nào cầm tinh con gì thì ông sẽ làm hình con vật đó nhiều nhất vì nhu cầu của khách hàng lớn hơn. 

Tết Mậu Tuất năm nay, ông làm con chó là chủ đạo với khoảng 20 cặp với 2 tư thế đứng 2 chân và đứng 4 chân. Ngoài ra, các hình thù mới được ưa chuộng như: thỏi vàng, lân, rồng… cũng đang làm với số lượng dự kiến từ 10 đến 15 cặp, tùy theo lượng khách hàng đặt mua. 
"Để có những cây quất ưng ý tạo dáng trong dịp Tết, tôi đã phải chuẩn bị suốt một năm ròng từ việc ươm cây con, chăm sóc, cho ra hoa và quả chín ngay dịp Tết. Sau khi bán hết hàng, đến đầu năm mới là phải chuẩn bị nguồn nguyên liệu là cây quất để năm sau làm tiếp", ông Vị chia sẻ thêm.
 
Hiện tại, nhiều khách hàng nhất là công ty, xí nghiệp, cơ sở du lịch đã đặt hàng kiểng thú của ông Vị đem về chơi Tết. Trung bình để làm một con chó hay hình thỏi vàng phải tốn từ 30 đến 50 cây quất tùy theo lớn, nhỏ. Giá bán ra thị trường cũng dao động từ 5 triệu đến 12 triệu đồng/cặp. Sau khi trừ đi giá thành, gia đình ông cũng kiếm được một khoản kha khá tiêu Tết.
 
Nhiều chậu kiểng hình con chó của ông Vi đã được khách hàng đặt mua trước tết 1 tháng. Nguồn: VOV
Nhiều chậu kiểng hình con chó của ông Vi đã được khách hàng đặt mua trước tết 1 tháng. Nguồn: VOV

Đang tất bật tạo hình, chăm chút các loại kiểng hình thú, ông Lê Văn Trí với 20 năm kinh nghiệm làm nghề kiểng thú chia sẻ, năm nào gia đình ông cũng uốn hàng chục cây quất kiểng hình thú tương ứng với linh vật của năm. Mỗi loại có độ khó riêng và cần tỉ mỉ đến từng chi tiết. 

So với kiểng gà năm rồi thì năm nay kiểng chó khó làm hơn rất nhiều. Nhất là phần từ cổ đến đầu của kiểng chó tạo hình rất khó và đòi hỏi kỹ thuật cao. Khung dùng để tạo hình kiểng chó chỉ có 2 mẫu, dáng đứng và dáng ngồi. Nếu quá trình uốn vào khung có một số trái bị dập thì loại bỏ ngay.
 
Bên cạnh đó, phải có bí quyết xử lý để trái chuyển màu vàng, đỏ đúng thời điểm, khi đó sản phẩm mới được cho là hoàn thiện. Sản xuất kiểng thú so với các loại kiểng tạo hình khác đều có những cái khó riêng. Nhưng thị hiếu của khách hàng thường chọn mua những loại kiểng thú được tạo hình từ cây quất. 
 
Theo ông Trí, trong kiểng thú 12 con giáp thì kiểng ngựa có giá cao nhất do mang ý nghĩa “mã đáo thành công”, giá 10 - 12 triệu đồng/cặp.
 
"Năm nay mưa bão nhiều, chi phí sản xuất tăng 15 - 20% nên số lượng kiểng chó tôi làm không nhiều, chỉ khoảng 30 cặp kích thước lớn và 10 cặp nhỏ. Hiện tại, thương lái từ Hà Nội, Bình Dương, Đắk Lắk đã đến tận vườn đặt mua 12 cặp. Trong đó loại lớn giá 6 - 7 triệu đồng/cặp, nhỏ 2 - 3 triệu đồng/cặp. Với giá bán này, vụ kiểng tết năm nay tôi thu lãi khoảng 100 triệu đồng.", ông Trí chia sẻ thêm.
 
Ngoài ông Vị và ông Trí thì nhiều nghệ nhân khác lại chọn làm quất cảnh hình tháp để bán Tết. Bà Trần Thị Thanh Thủy, ngụ xã Vĩnh Thành (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) cũng cho biết, gia đình bà chuyên làm cây giống bán quanh năm. Riêng dịp Tết thì trồng thêm hoa, uốn quất thành hình tháp cung ứng cho thị trường. Hiện mỗi chậu quất thành phẩm phải tốn từ 20 đến 30 cây quất nhưng được cái là giá bán khá cao vì là sản phẩm độc nhất của làng hoa này ở nơi khác rất hiếm. 
 
Theo Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách cho biết, chuẩn bị Tết năm nay người làng hoa, kiểng chợ lách chuẩn bị hơn 10 triệu sản phẩm phục vụ thị trường. Sản phẩm chủ lực là hoa và cây cảnh như mai vàng, quất… rất nổi tiếng được cung ứng cho thị trường khắp cả nước. Đặc biệt, nhiều người dân làm cây cảnh hình thú, hình tháp rất độc đáo có giá bán khá cao.
 
Cẩm Vân (theo VOV, Dân Trí)
 

 

;
.
.
.
.