Đầu tư hơn 226 tỷ đồng nuôi tôm công nghệ cao - Nông Thôn Việt
Đồng Nai:

Đầu tư hơn 226 tỷ đồng nuôi tôm công nghệ cao

Thứ Tư, 21/03/2018, 10:42 [GMT+7]

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ký quyết định phê duyệt Dự án Quy hoạch chi tiết khu nuôi thủy sản tập trung tại với tổng diện tích hơn 700ha huyện Nhơn Trạch giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030.

Theo đó, khu nuôi thủy sản tập trung này có tổng chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật là hơn 226 tỷ đồng.Trong đó, nguồn vốn ngân sách Nhà nước là gần 1,1 tỷ đồng, còn lại sẽ sử dụng vốn của các thành phần kinh tế khác. 
 
Với tổng diện tích hơn 700 ha, khu nuôi thuỷ sản tập trung được xây dựng tại huyện Nhơn Trạch gồm: khu nuôi tôm nước lợ tập trung (682 ha) và khu nuôi hàu tập trung (21 ha). 
 
Nuôi tâm càng xanh kỹ thuật cao ở Đồng Nai
Nuôi tâm càng xanh kỹ thuật cao ở Đồng Nai. Nguồn: SGGP
 
UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, dự án này được xây dựng nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế và thúc đẩy lĩnh vực nuôi trồng thủy sản của huyện Nhơn Trạch phát triển theo hướng an toàn, nâng cao giá trị gia tăng và bền vững, góp phần tích cực trong việc nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường sinh thái.
 
Riêng đối với khu nuôi tôm nước lợ, mục tiêu của vùng quy hoạch là phấn đấu đưa sản lượng tôm đạt hơn 16.000 tấn vào năm 2030 sẽ đạt sản lượng hơn 30.000 tấn.
 
Đặc biệt, với việc quy hoạch mỗi tiểu vùng nuôi tôm có diện tích tối thiểu từ 50 ha trở lên, khu nuôi tôm tập trung cũng sẽ tạo điều kiện để hình thành các vùng sản xuất quy mô lớn.
 
Từ đó, áp dụng các ứng dụng khoa học kỹ thuật như tổ chức nuôi tôm siêu thâm canh, nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất… 
 
Theo UBND tỉnh Đồng Nai, với dự án này sẽ đầu tư theo hình thức Nhà nước sẽ lập quy hoạch chi tiết khu nuôi thuỷ sản. Đồng thời, giao UBND huyện Nhơn Trạch là đơn vị đầu mối để khuyến khích, kêu gọi các nhà đầu tư bằng hình thức thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tâng kinh doanh khai thác.
 
Những đối tượng được tham gia đầu tư bao gồm tất cả các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đều được phép đầu tư vào khu nuôi theo đúng quy hoạch được duyệt và được hưởng các chế độ theo quy định hiện hành. 
 
Dự án sẽ ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến, công nghệ cao, các tiêu chuẩn mới vào sản xuất nhằm tăng năng suất, sản lượng, tạo sản phẩm hàng hoá có chất lượng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Bên cạnh đó, đẩy mạnh liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm từ ao nuôi đến bàn ăn; tổ chức lại sản xuất và đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, chú trọng công tác bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và tình trạng mực nước biển dâng.
 
Cẩm Vân (theo SGGP, TTXVN)
 

 

Đối với dự án này, 


;
.
.
.
.