Xuất khẩu rau củ quả chủ yếu vẫn là sản phẩm thô và sơ chế - Nông Thôn Việt

Xuất khẩu rau củ quả chủ yếu vẫn là sản phẩm thô và sơ chế

Thứ Hai, 05/03/2018, 15:23 [GMT+7]

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 2 tháng đầu năm 2018, khối lượng xuất khẩu rau củ quả ước đạt 293,96 nghìn tấn, tăng 47%; giá trị xuất khẩu ước đạt 0,62 tỷ USD, tăng 47,6 % so với cùng kỳ năm 2017.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Trong đó, giá trị xuất khẩu quả chiếm 87%, rau củ chiếm 13% trong tổng giá trị xuất khẩu rau củ quả.

Tuy nhiên, các mặt hàng xuất khẩu rau củ quả chủ yếu là sản phẩm thô và sơ chế với trên 93% tổng giá trị xuất khẩu, trong khi đó, mặt hàng qua chế biến chỉ chiếm khoảng 6,6%. Mặt hàng rau củ quả chế biến cao cấp gần như không đáng kể, chiếm khoảng 0,02% tổng giá trị xuất khẩu rau củ quả.

Các mặt hàng trái cây xuất khẩu chính của Việt Nam vẫn là thanh long, nhãn, xoài, sầu riêng, dưa hấu với thị phần lần lượt là 37%, 22%, 8%, 7%, 5%.

Đặc biệt, trái xoài có thị phần xuất khẩu tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2017, trở thành một trong những sản phẩm xuất khẩu chiếm tỷ trọng lớn.

trở thành một trong những sản phẩm xuất khẩu chiếm tỷ trọng lớn. (Hình: Internet)
Trái xoài trở thành một trong những sản phẩm xuất khẩu chiếm tỷ trọng lớn. (Hình: Internet)

Ớt, khoai lang và nấm là các mặt hàng rau củ xuất khẩu chính với tỷ trọng tương ứng là 29%, 14% và 14% tổng giá trị xuất khẩu.

Một số mặt hàng rau củ tiêu biểu được xuất khẩu trong cùng tháng là dưa chuột, hành tỏi, đậu, ngô ngọt và khoai tây.

Thị trường xuất khẩu rau củ quả chủ yếu của Việt Nam là Trung Quốc với 79,54% tổng thị phần; tiếp theo là thị trường Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan và Malaysia với thị phần tương ứng là 3%, 2,9%, 1,4% và 1,2%.

Đặng Thùy

;
.
.
.
.