Đa dạng hóa trong sản xuất nông nghiệp vùng ven biển - Nông Thôn Việt

Đa dạng hóa trong sản xuất nông nghiệp vùng ven biển

Chủ Nhật, 15/04/2018, 05:59 [GMT+7]

Những năm qua, các địa phương vùng ven biển tại tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều mô hình, phương thức sản xuất nông nghiệp mới mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tại xã Phổ An (Huyện Đức Phổ), người dân không chỉ đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, còn phát triển những mô hình kinh tế gia trại, nông trại với những giống cây trồng, vật nuôi mới, như: Nuôi hươu sao, nuôi tôm không dùng các chế phẩm sinh học, nuôi bò thương phẩm... nhằm đa dạng hóa các sản phẩm hàng hóa trong sản xuất nông nghiệp.

Mô hình nuôi huơu sao tại Quảng Ngãi. (Ảnh: Internet)
Mô hình nuôi huơu sao tại Quảng Ngãi. (Ảnh: Internet)

Để thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp có hiệu quả, hai năm trở lại đây, xã Đức Minh (Mộ Đức) cũng đã thực hiện nhiều mô hình khuyến nông, giúp nông dân tham quan, học hỏi để phát triển sản xuất nông nghiệp.

Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Đức Minh Nguyễn Tấn Lực cho hay: Hiện nay, địa phương có nhiều mô hình kinh tế được thực hiện như nuôi tôm, cá diêu hồng, trồng bí đỏ, dưa hấu và mới đây là mô hình trồng tỏi trên đất cát.

Trong số này, có những mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhưng cũng có mô hình không đạt như mong muốn. Qua đó nông dân đã biết và hiểu thêm về đặc tính, cũng như cây trồng nào phù hợp với vùng đất ven biển.

Với xã Bình Hải (Bình Sơn), tuy diện tích đất nông nghiệp không nhiều, nhưng địa phương đã xây dựng được nhiều mô hình nông nghiệp rất hiệu quả. Ngoài các cây nông nghiệp chủ lực, như hành, tỏi, nông dân còn trồng xen canh đậu, mè, ngò, bắp...

Ông Nguyễn Mẫu, ở thôn Thanh Thủy (Bình Hải) cho biết: “Nếu chỉ dựa vào đánh bắt thủy sản thì kinh tế khó mà khấm khá lên được. Do đó, phải kết hợp vừa đánh bắt, vừa sản xuất, trồng trọt thì may ra mới có nguồn thu nhập ổn định. Chúng tôi luôn tìm đến những loại giống cây trồng, vật nuôi mới có giá trị kinh tế để phát triển mạnh về nông nghiệp”.

Đặng Thùy

;
.
.
.
.