Trồng khoai lang Nhật Bản thu lãi hàng trăm triệu đồng - Nông Thôn Việt

Trồng khoai lang Nhật Bản thu lãi hàng trăm triệu đồng

Thứ Ba, 17/04/2018, 11:57 [GMT+7]

Hàng trăm hộ dân ở Gia Lai và Nghệ An đang rất phấn khởi khi khoai lang Nhật Bản được mùa, được giá. Sau khi trừ chi phí đầu tư, với mỗi ha trồng khoai lang, các hộ này thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Trồng khoai lang Nhật Bản cho hiệu quả kinh tế khá đối với người dân xã miền núi Tiến Thành. Nguồn: Báo Nghệ An
Trồng khoai lang Nhật Bản cho hiệu quả kinh tế khá đối với người dân xã miền núi Tiến Thành. Nguồn: Báo Nghệ An

Những ngày qua, trên các cánh đồng xã Tiến Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) tấp nập người dân thu hoạch khoai lang của vụ đầu trồng thử nghiệm nhằm thay thế cây lúa nước kém hiệu quả.

Với khoảng 25 ha và được xã hỗ trợ giống và 30% phân bón, mô hình trồng khoai thử nghiệm này được thực hiện từ tháng 11.2017 đến nay cho thấy năng suất tốt. 
 
Ông Lê Văn Quân, trú ở xóm Tân Yên B, xã Tiến Thành trồng gần 2 ha khoai, cho biết: “Đây là giống khoai Nhật (khoai Gia Bảo - PV) lần đầu tiên xã đưa về thử nghiệm để thay thế cây lúa nước. Khoai có năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt”.
 
Được biết, sau khi thu hoạch, khoai được đóng bao bì theo tiêu chuẩn loại 1, loại 2, sau đó được các thương lái mua ngay tại ruộng. Giá bán sỉ loại 1 là 9.000 đồng/kg, loại 2 là 5.000 đồng/kg; bán lẻ có giá 15.000/kg.
 
“Khoai được thu hoạch đến đâu thương lái đến thu mua tại chỗ nên người dân rất phấn khởi.Thực tế hiệu quả của khoai lang so với trồng cây lúa có giá trị kinh tế cao gấp 3 - 4 lần”, ông Quân cho biết thêm.
 
Chia sẻ về việc chăm giống khoai để đảm bảo năng suất, ông Quân cho biết, công việc chăm sóc giống khoai cũng khá tỉ mỉ, đặc biệt là việc bón phân; nếu ít quá thì cây khoai phát triển không tốt, còn nhiều quá thì củ khoai khi thu hoạch sẽ không đảm bảo chất lượng.
 
Với 2 ha thu hoạch, gia đình ông Quân thu về được hơn 17 tấn khoai (trong đó khoai loại 1 được hơn 10 tấn); trừ chi phí thuê 20 nhân công (160.000 đồng/người/ngày), gia đình ông thu gần 130 triệu đồng mùa khoai đầu tiên này.
 
Bà Tạ Thị Tần ngụ xóm Yên Viên cũng phấn khởi cho biết, gia đình có gần 0,5 ha đất trồng lúa nhưng vẫn chưa bao giờ đủ ăn. Năm thử nghiệm trồng khoai Nhật Bản, dù chưa thu hoạch hết nhưng sơ qua cũng được mấy chục triệu đồng rồi, hơn hẳn trồng lúa.
 
Theo ông Nguyễn Hữu Đại, Chủ tịch UBND xã Tiến Thành, hiện nay, ở xã Tiến Thành việc trồng cây lúa mang lại hiệu quả chưa cao, thiếu tính bền vững. Để phát triển ngành nghề trồng trọt, xã đã tìm những giống cây khác mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.
 
“Vừa rồi, xã liên hệ với doanh nghiệp cung cấp giống khoai Gia Bảo hỗ trợ cho người dân để triển khai trồng giống khoai này. Bước đầu, giống khoai đã mang lại kinh tế cao gấp 3 - 4 lần, có giá trị hơn hẳn so với cây lúa”, ông Đại nói.
 
“Hiện nay, toàn xã có khoảng 25 ha mô hình trồng khoai (chủ yếu ở xóm Yên Viên và Tân Yên B) để thay thế cây lúa và những cây trồng khác kém hiệu quả. Thời gian tới, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này trên toàn xã, xây dựng những cánh đồng ‘tiền tỉ’ trên địa bàn”- ông Đại cho biết thêm
 
Không chỉ ở Nghệ An, tại Đắk Lắk, nông dân huyện Phú Thiện cũng trồng khoảng 300 ha khoai lang Nhật Bản. Trong đó, tập trung chủ yếu ở xã Ia Sol và Chư A Thai.
 
Trồng khoai lang Nhật Bản giúp hàng trăm nông dân huyện Phú Thiện có lợi nhuận 150 triệu đồng/ha.
Trồng khoai lang Nhật Bản giúp hàng trăm nông dân huyện Phú Thiện có lợi nhuận 150 triệu đồng/ha. Nguồn: Báo Gia Lai
 
Ông Nguyễn Văn Sơn (thôn Thắng Lợi 4, xã Ia Sol) cho hay, gia đình ông trồng 1 ha khoai lang Nhật Bản trên cánh đồng thôn Thắng Lợi. Hiện khoai lang đang cho thu hoạch, năng suất ước đạt 22 tấn/ha. Với giá thương lái mua như hiện nay, gia đình ông thu lãi hơn 170 triệu đồng.
 
“Nhiều nông dân không có đủ nhân công thu hoạch thì bán nguyên ruộng khoai lang với giá 10 triệu đồng/sào. Thương lái tranh nhau mua ngay tại ruộng. Họ đưa máy cày vào cày xới khoai lên, thuê người nhặt củ đóng thành từng sọt, chất lên xe chở đi bán cho các doanh nghiệp ở tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng”, ông Sơn cho hay.
 
Theo ông Phạm Văn Quyến, Chủ tịch UBND xã Ia Sol, toàn xã có trên 160 ha khoai lang Nhật Bản đang thu hoạch, năng suất bình quân đạt 20 tấn/ha, giá bán 11.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, nông dân thu về trên 150 triệu đồng/ha, cao gấp 8-9 lần so với trồng lúa. Ngoài bán củ, dây khoai lang còn được bán để làm giống với giá 3 triệu đồng/sào.
 
Ông Mai Ngọc Quý, Phó Trưởng phòng NN & PTNT huyện Phú Thiện nhận xét, năm nay, nông dân Phú Thiện không mấy phấn khởi vì giá mía xuống thấp, nhiều người chịu thua lỗ. Tuy nhiên, việc cây khoai lang Nhật Bản được mùa, được giá đang giúp hàng trăm hộ nông dân nơi đây có thu nhập tốt.
 
“Sắp tới, chúng tôi sẽ quy hoạch lại vùng chuyên trồng khoai lang Nhật Bản và mở rộng hình thức liên kết với doanh nghiệp để có đầu ra ổn định, từ đó giúp nông dân yên tâm mở rộng diện tích”, ông Mai Ngọc Quý cho biết thêm.
 
Qua tìm hiểu, nhiều nông dân có kinh nghiệm trồng khoai lang ở Phú Thiện cho biết, cây khoai lang Nhật Bản thích hợp với loại đất phù sa hoặc đất ruộng có độ tơi xốp, ráo nước. Khi trồng khoai lang phải vun thành luống để đảm bảo thoát nước, tránh tình trạng bị thối củ, bị sùng ăn.
 
Trồng khoai lang không đòi hỏi nhiều công chăm sóc như lúa, rau mà chủ yếu là bón phân kích thích ra rễ, củ, hạn chế phát triển dây, lá vì kinh nghiệm trồng loại cây này cho thấy “tốt dây thì hại củ”.
 
Thời gian trồng khoai lang chỉ 4-5 tháng là thu hoạch. Tuy nhiên, mỗi thửa ruộng chỉ nên trồng 1 vụ khoai lang, sau đó phải chuyển sang trồng lúa hoặc trồng đậu để cải tạo đất. Nếu trồng 2 vụ khoai lang liên tiếp trên 1 thửa đất sẽ cho rất ít củ, cây dễ bị bệnh, củ bị sùng.
 
Cẩm Vân (theo Báo Nghệ An, Gia Lai, Đại Đoàn Kết)
 

 

;
.
.
.
.