Khuyến cáo người nuôi tôm không nên bán tháo, tránh thua lỗ - Nông Thôn Việt
Bạc Liêu:

Khuyến cáo người nuôi tôm không nên bán tháo, tránh thua lỗ

Thứ Năm, 10/05/2018, 15:39 [GMT+7]
Trước tình hình giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu giảm mạnh, thương lái tìm mọi cách ép giá, ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu đã khuyến cáo người nuôi tôm không quá nôn nóng bán tháo, bán chạy tránh thua lỗ, cũng như vô tình tiếp tay cho thương lái làm lợi bất chính. 
 
Trước đây, giá tôm thẻ chân trắng hơn 120.000 đồng/kg nhưng nay chỉ còn 75.000 đồng/kg. Với loại tôm kích cỡ 60 con/kg thì giá bán chỉ hơn 100.000 đồng/kg.
Trước đây, giá tôm thẻ chân trắng hơn 120.000 đồng/kg nhưng nay chỉ còn 75.000 đồng/kg. Với loại tôm kích cỡ 60 con/kg thì giá bán chỉ hơn 100.000 đồng/kg. Nguồn: Báo Bạc Liêu
Những ngày qua, giá tôm nguyên liệu liên tục sụt giảm khiến nhiều hộ nuôi tôm ở Bạc Liêu lâm vào tình cảnh khó khăn, thua lỗ. Câu chuyện giá tôm đang trở thành vấn đề “nóng” đối với người nuôi tôm trong tỉnh.
 
Ông Lư Trung Kiên, hộ dân nuôi tôm thẻ chân trắng ngụ xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải chia sẻ: “Nuôi tôm ròng rã mấy tháng trời, vậy mà giá tôm rớt “thảm” quá. Nếu nuôi tiếp để chờ giá thì không biết khi nào giá mới tăng, còn thu hoạch mà bán với giá như hiện nay thì lỗ vốn. Bây giờ tôi chẳng biết phải làm sao!”.
 
Ông Huỳnh Văn Suôi ngụ xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu cũng cho biết, ông vừa gọi thương lái vào bán với giá 72.000 đồng/kg tôm thẻ chân trắng (loại 103 con). Vụ này gia đình ông lỗ trên 40 triệu đồng. 
 
Theo ông Trần Văn Đạt, một thương lái thu mua tôm ở Bạc Liêu, sở dĩ giá tôm thẻ chân trắng loại kích cỡ lớn có giá thấp là do đối tác nhập hàng của các công ty chế biến, xuất nhập khẩu trong tỉnh không lấy nguồn hàng tôm lớn, mà chỉ chọn loại từ 90 - 100 con/kg. Do không có đầu ra, dẫn đến tôm thẻ chân trắng đang xuống giá mạnh, giảm khoảng 50.000 đồng/kg so với đầu năm. 
 
Trong khi đó, đối với tôm thẻ chân trắng kích cỡ nhỏ thì đầu ra tạm ổn, mặc dù giá có giảm nhưng không đáng kể, người nuôi vẫn có lãi. Ngược lại, đối với tôm sú, tôm đất, tôm bạc thì giá vẫn đứng ở mức cao, đầu ra ổn định. 
 
Ngoài việc thu mua tôm thẻ chân trắng với giá thấp, hiện nay thương lái còn đưa ra mức giá “cào bằng” theo hình thức mua “đồng giá”. Nếu như trước đây, giá tôm thẻ chân trắng được phân theo kích cỡ thì nay thương lái mua với loại 60 - 100 con/kg chỉ một giá là 85.000 đồng/kg.
 
Trước tình hình trên, ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu khuyến cáo người nuôi tôm không quá nôn nóng bán tháo, bán chạy tránh thua lỗ, cũng như vô tình tiếp tay cho thương lái làm lợi bất chính. 
 
Cụ thể, ngành nông nghiệp Bạc Liêu khuyến cáo, đối với diện tích, ao tôm nuôi thẻ chân trắng đã đạt kích cỡ lớn, nhưng tôm phát triển tốt thì nên tiếp tục nuôi, không vì quá nôn nóng, lo sợ mà bán tháo thời ở điểm này sẽ bị thương lái ép giá, lỗ nặng. 
 
Còn diện tích tôm nuôi, cỡ trung bình, nếu thấy giá cả hợp lý, có lãi thì nên thu hoạch bán, không nên tiếp tục nuôi vì mục đích chờ giá tăng trở lại. 
 
Ngành cũng lưu ý người nuôi tôm, đặc biệt là nuôi tôm thẻ chân trắng nên tính toán kỹ, nếu thả nuôi vụ tiếp theo ở thời điểm này, tốt nhất nên chọn nuôi tôm sú, vì giá tôm sú luôn giữ ổn định hơn tôm thẻ chân trắng. 
 
Theo ngành nông nghiệp, hiện trên địa bàn còn gần 4.000 ha nuôi tôm theo mô hình thâm canh, siêu thâm canh, bán thâm canh, phần lớn diện tích này thả nuôi tôm thẻ chân trắng, với mật độ dầy, năng suất cao.
 
Đặc biệt, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh đang cho tỷ lệ thành công rất cao, nuôi đạt kích cỡ càng lớn, lợi nhuận càng cao. Nhưng ngược lại, hiện nay thương lái chê tôm thẻ chân trắng kích cỡ lớn khiến nhiều người nuôi tôm tỉnh này “dở khóc dở cười”. 
 
Nhằm giúp người dân lựa chọn con nuôi giảm bớt rủi ro, có đầu ra ổn định, đặc biệt là hơn 9.000 ha đất bà con đang cải tạo chuẩn bị thả giống nuôi theo mô hình thâm canh, siêu thâm canh, bán thâm canh, khuyến cáo người dân nên cân nhắc kỹ, cần lựa chọn con nuôi hợp lý, không nên chạy theo con tôm thẻ, trong khi tôm sú giá cả ổn định hơn.
 
Về lâu dài, các địa phương cần tính toán, quy hoạch lại diện tích canh tác, nhất là diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng, cũng như tính toán đầu ra, giúp người nuôi tôm chủ động hơn trong sản xuất.
 
Cẩm Vân (Theo báo Bạc Liêu, TTXVN)
 
;
.
.
.
.