Hợp tác xã mãng cầu xiêm giúp người trồng ngày càng giàu - Nông Thôn Việt

Hợp tác xã mãng cầu xiêm giúp người trồng ngày càng giàu

Thứ Năm, 31/05/2018, 09:35 [GMT+7]

Mãng cầu xiêm, còn có tên mãng cầu gai, là loại cây được trồng phổ biến ở miền Nam và rải rác ở Nam Trung bộ. Mãng cầu xiêm là cây dễ trồng, thích nghi với biến đổi khí hậu, đặc biệt là đầu ra ổn định nên ngành khuyến nông đã nghiên cứu, áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật tiên tiến giúp bà con nông dân mở rộng diện tích cây trồng.

Hiện nay, tại Hậu Giang, một trong những địa phương trồng đạt hiệu quả đáng khích lệ nhất là thị xã Ngã Bảy và huyện Phụng Hiệp.

Ông Phải trao đổi kinh nghiệp trồng mãng cầu với xã viên
Ông Phải trao đổi kinh nghiệp trồng mãng cầu với xã viên

Ông Võ Văn Phải, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Mãng cầu Xiêm Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, cho biết trước kia bà con trồng lúa, mía và hoa màu nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Từ khi chuyển sang trồng mãng cầu xiêm, nhiều gia đình đã trở nên khá giả. Từ hiệu quả đó, đầu năm 2017 bà con tự thành lập Hợp tác xã Mãng cầu xiêm với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương và ngành khuyến nông. HTX lúc mới thành lập có 66 xã viên, nay tăng lên 91 với diện tích trồng là 78 ha, trong đó có 41ha đang thu hoạch.

Theo ông Phải, mãng cầu xiêm tuy dễ trồng nhưng gần đây do tác động của biến đổi khí hậu nên cây dễ bị sâu bệnh, trái rụng nhưng các xã viên đã vượt qua được khó khăn nhờ liên kết sản xuất và cung ứng nhu cầu về cây giống.

Với kinh nghiệm của một nhà vườn lâu năm, ông Phải chia sẻ: mãng cầu thích đất cao ráo, có mương thoát nước, đặc biệt là người trồng phải biết vận dụng những kiến thức khoa học vào quá trình chăm sóc từ lúc cây còn nhỏ cho tới lúc thu hoạch. Khi xử lý phân thuốc phải tuân thủ qui tắc 4 đúng. Ngoài ra, muốn cho trái đẹp, bóng bẫy, đầy đặn cần phải bao túi lưới để côn trùng không xâm hại. Đặc biệt cây mãng cầu xiêm muốn đậu trái sai, tròn đầy, người trồng phải dùng tay để thụ phấn bổ sung.

Mãng cầu xiêm là trái cây được nhiều người ưa thích
Mãng cầu xiêm là trái cây được nhiều người ưa thích

Ông Nguyễn Văn Tèo, Phó Giám đốc HTX cho biết mãng cầu trồng bằng hột, sau hai năm tuổi cây sẽ cho trái chiếng nhưng kể từ năm thứ tư trở đi năng suất mới cao (bình quân mỗi cây cho 35 kg/năm). 

 Ông Võ Thanh Hải hiện trồng được 1ha (500 cây), năm nay là năm thứ thứ ba thu hoạch trên 10 tấn,  thu nhập trên 120 triệu đồng, lời gấp 3 lần trồng lúa. Mãng cầu càng lâu năm năng suất càng cao. Bình quân một cây 5 năm tuổi có thể cho 30 - 50 kg/ cây.

Thế mạnh của HTX Mãng cầu xiêm Hòa Mỹ là sản phẩm được Công ty TNHH MTV Tiến Thịnh ở Hậu Giang bao tiêu với giá từ 9.000d -15.000đ/kg. (Năm 2017, HTX đã ký hợp đồng giao đủ 250 tấn trái). Số còn lại các xã viên được quyền bán cho thương lái theo giá thỏa thuận. Riêng trong 2 tháng đầu băm 2018, HTX đã giao 160 tấn trái, trong đó tỷ lệ loại I (giá 15.000đ/kg) chiếm 60%. Hiện nay, trung bình mỗi ngày HTX giao 4,5 tấn trái cho công ty.

 Ngoài bán trái, HTX còn cung cấp cây giống mỗi năm trên 50.000 cây, thu về 150 triệu đồng. Qua báo cáo tổng kết hoạt động của HTX năm 2017, sản lượng mãng cầu đạt 750 tấn, tổng doanh thu gần 9 tỷ đồng, trừ chi phí 30% còn lời khoảng 4 tỷ.

Theo đánh giá của HTX Hòa Mỹ, mảng cầu xiêm là loại trái ngon, dễ tiêu thụ và giá cả ổn định. Từ đó nhiều nhà vườn đã liên kết, hỗ trợ nhau trong sản xuất. Hướng tới, HTX sẽ trồng theo kỹ thuật VietGAP để tạo ra nguồn sản phẩm an toàn phục vụ cho người tiêu dùng. Nơi đây còn là Điểm trình diễn mô hình trồng thâm canh cây mãng cầu xiêm thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hiện ở xã Hòa Mỹ đã có rất nhiều hộ nông dân đi đầu trong việc cải tạo vườn tạp để trồng mãng cầu xiêm, nâng cao thu nhập, giúp địa phương thực hiện tốt việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thúc đẩy kinh tế địa phương, đồng thời góp phần xây dựng Nông thôn mới ngày càng hiệu quả hơn.   

   Phúc Lộc

;
.
.
.
.