Nông dân Quảng Ngãi 'đánh bạc' với dưa hấu - Nông Thôn Việt

Nông dân Quảng Ngãi 'đánh bạc' với dưa hấu

Thứ Ba, 15/05/2018, 16:25 [GMT+7]

Hiện trên các cánh đồng dưa hấu các xã Bình Thanh Tây, Bình Thạnh, Bình Chương của huyện Bình Sơn, mặc dù đang mùa thu hoạch, nhưng không khí khá yên ắng và nỗi lo hiện rõ trên nét mặt người trồng dưa.

Theo những hộ nông dân, đầu vụ giá dưa hấu Hắc mỹ nhân 7.000 -8.000 đồng/kg, nhưng giờ cuối vụ giá xuống còn có 1.000 - 1.300 đồng/kg. Thường thì khi giá thấp, tư thương chỉ chọn những quả dưa đẹp, trái to nên bị loại gần 1/3 sản lượng.

Hiện giá dưa bán tại ruộng là 1.000 - 1.300 đồng/kg
Hiện giá dưa bán tại ruộng là 1.000 - 1.300 đồng/kg

Theo anh Phạm Quý, một hộ trồng dưa xã Bình Thanh Tây, với giá thu mua như hiện nay thì tiền bán dưa không đủ bù tiền mua giống, phân bón. Trong khi trồng dưa khá vất. Để có được quả dưa đạt chất lượng thì ngoài thời tiết, nông dân phải ăn ngủ gần 3 tháng ngoài ruộng.

Công lao động nhiều, chi phí đầu tư cũng lớn, chính vì vậy giá dưa 3.000 đồng/kg trở lên thì người trồng dưa mới hòa. Còn với giá dưa hiện tại, trung bình một sào dưa, lỗ gần chục triệu đồng, chưa tính công chăm sóc mấy tháng trời. Đó là đối với những hộ có đất, còn những hộ đi thuê đất thì 1 sào lỗ thêm chừng 1,2 triệu đồng.

Biết thị trường năm nào cũng bấp bênh, nhưng giá từ 5.000 -8.000/kg thì cây dưa hấu hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với lúa, rau, đậu... Vì vậy, người nông dân lại vẫn tiếp tục trồng dưa với hy vọng được giá sẽ "gỡ gạc” lại.

Bà Huỳnh Thị Nguyệt ở thôn An Quang, xã Bình Thanh Tây, than vãn: Từ năm này qua năm nọ, dưa đến kỳ thu hoạch thì thương lái mới tìm tới xem hàng và ngã giá. Chính điều này khiến chúng tôi rất bị động vì nếu lỡ thương lái quay lưng thì chẳng khác nào ngồi trên đống lửa. Để rồi cậy nhờ khắp nơi giải cứu dưa như nhiều năm qua.

Theo Phòng NN- PTNT huyện Bình Sơn, huyện cũng chỉ đạo nông dân nên trồng đậu, mè, bắp, không khuyến khích trồng dưa hấu. Tuy nhiên, người dân vẫn cứ trồng theo tâm lý may, rủi.

Tại Quảng Ngãi, dưa hấu đang chín chưa tiêu thụ được lên tới vài ngàn tấn. Huyện Bình Sơn có diện tích dưa lớn nhất tỉnh. Năm 2018, huyện này trồng 430 ha dưa Hắc mỹ nhân. Tính đến thời điểm này, toàn huyện còn 670 tấn dưa đang còn tồn đọng.

Ngoài Bình Sơn, thì các huyện Sơn Tịnh, Mộ Đức, Đức Phổ, TP Quảng Ngãi vẫn còn hàng nghìn tấn dưa ứ đọng ngoài đồng. Hàng trăm điểm tập kết dưa đang chờ thương lái tới mua. Trong khi đó, các thương lái nói Trung Quốc không nhập dưa nữa, nên hạ giá dưa mua tại ruộng chỉ còn 1.000- 1.300 đồng/kg.

 

Năm nào cũng vậy, cứ đến giữa và cuối mùa thu hoạch dưa hấu, Quảng Ngãi lại nổi lên phong trào “giải cứu dưa hấu”. Đoàn thanh niên, công đoàn, cơ quan, trường học… ra sức kêu gọi mua dưa để giúp đỡ nông dân.

Bà Hà Thị Anh Thư, Bí thư Huyện ủy Bình Sơn cho biết, chính quyền cũng đã nhiều lần khuyến cáo nông dân nên trồng dưa và thu hoạch trước ngày 30/4. Vì sau thời gian này, thị trường Trung Quốc sẽ đóng cửa, gây khó khăn trong việc tiêu thụ. Tuy nhiên, người dân vẫn bỏ ngoài tai.

Đến thời điểm này đã có trên 1.000 tấn dưa hấu còn tồn ở Bình Sơn đã được tiêu thụ. “Hiện chúng tôi tiếp tục liên hệ với các tổ chức hỗ trợ tiêu thụ dưa còn tồn đọng trong dân. Giải cứu dưa không phải là giải pháp lâu dài, nhưng không thể đứng nhìn nông sản tồn đọng không tiêu thụ được”, bà Thư nói.

Theo Nông Nghiệp

;
.
.
.