Tháp Mười bứt phá về đích nông thôn mới - Nông Thôn Việt

Tháp Mười bứt phá về đích nông thôn mới

Thứ Năm, 31/05/2018, 15:57 [GMT+7]

Nhiều du khách đã quá bất ngờ khi trở lại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Bất ngờ bởi sự đổi thay rất nhanh chóng và diệu kỳ trên vùng đất xưa đã gánh chịu nhiều bom đạn chiến tranh. Hôm nay vùng đất này đang tăng tốc bứt phá về đích Nông Thôn Mới ( NTM) bằng sức sống mãnh liệt như một chàng trai Phù Đổng tuổi hai mươi.

Ông Trần Văn Tám, ngụ Tp Hồ Chí Minh phấn khởi nói : “Mỗi lần về thăm quê ở huyện Tháp Mười, tôi quá bất ngờ bởi sự đổi thay rất lớn. Nhớ lại hồi trước vùng đất nầy bị chiến tranh tàn phá, người dân đi lại, làm ăn rất vất vã khó khăn nên nghèo cứ hoàn nghèo, bây giờ sung túc quá hỏi không vui sao được”.

Thap
Khu di tích Quốc Gia đặc biệt Gò Tháp

Đến thời điểm hiện nay, Tháp Mười đã có 4/12 xã được công nhận danh hiệu NTM, 8 xã còn lại đã đạt từ 10 đến 14 tiêu chí quan trọng và phấn đấu về đích vào năm 2019 theo lộ trình đã đề ra.

Từ năm 2015 đến nay bằng sự nỗ lực và cộng đồng trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, bằng sự đồng thuận của nhân dân toàn huyện, Tháp Mười đã làm mới trên 480 km đường giao thông; 91 cây cầu kiên cố; thắp sáng đèn đường gần 260 km; sửa chữa trên 1.600 căn nhà đại đoàn kết.Bên cạnh đó đã có trên 31.500 hộ dân được công nhận danh hiệu GĐVH 9 đạt tỉ lệ hơn 96% số dân toàn huyện); 12/12 xã tiêu chuẩn xã Văn Hóa; xây dựng mới 20 trụ sở ấp; 12 trung tâm học tập cộng đồng; thành lập 1080 tổ tự quản…đời sống kinh tế lẫn tình thần của người dân phát triển theo hướng tích cực và bền vững.

An ninh trật tự luôn được đảm bảo, tệ nạn xã hội và tội phạm được kiềm chế và đẩy lùi rất hiệu quả. Điều đáng mừng là đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết mới như: Hùn vốn xây dựng nhà vệ sinh, phụ nữ bảo vệ môi trường ( Hội Phụ nữ); Xây dựng các tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp ( Đoàn TNCSHCM); Tôn giáo giữ gìn vệ sinh môi trường (MTTQ)... Tất cả đã tạo nên một khuôn mặt mới thật khang trang, sạch đẹp, an toàn, văn hóa, văn minh.

Đã nửa chặng đường về đích NTM đã đi qua, đến Tháp Mười hôm nay, mọi người đều dễ dàng bắt gặp những tuyến đường nhựa, đường bê tông to rộng bên cạnh những chiếc cầu xi măng kiên cố ngang dọc suốt 12 xã như minh chứng cho sự giàu đẹp, phát triển của vùng quê nầy.

muoii
Thu hoạch lúa ở huyện Tháp Mười

Đâu chỉ có vậy, những điểm trường rất hoành tráng, khang trang như những điểm  xuyết tô đẹp thêm những gam màu tươi sáng bên cạnh các công trình phục vụ dân sinh khác như: Trạm y tế, lưới điện quốc gia, nước sạch sinh hoạt, trụ sở làm việc của các cơ quan Đảng, nhà nước, các tụ điểm sinh hoạt, vui chơi giải trí khác của nhân dân.

Đó là chưa kể đến việc địa phương này luôn phát huy thế mạnh nông nghiệp cụ thể là diện tích trồng cây ăn trái chất lượng cao; phát triển nghề trồng sen truyền thống; chăn nuôi thủy sản và trồng lúa chất lượng cao. Cạnh đó Tháp Mười còn phát huy thế mạnh phát triển du lịch sinh thái miệt vườn gắn với việc quảng bá, bảo tồn các di tích lịch sử văn hóa vốn có, đặc biệt là di tích lịch sử đặc biệt cấp quốc gia Gò Tháp ( xã Tân Kiều).

Có được kết quả như vừa nêu là cả một quá trình đoàn kết, chung sức, chung lòng của cả hệ thống chính trị từ huyện đến thị trấn, xã, ấp luôn xem đây là nhiệm vụ then chốt để hoàn thành các chỉ tiêu năm mà nghị quyết của huyện Đảng bộ Tháp Mười đã đề ra.

Kế đến là sự nỗ lực rất đáng ghi nhận từ Ban Chỉ Đạo các cấp; sự đồng thuận ủng hộ của người dân toàn huyện với phương châm “Nhà nước, nhân dân cùng làm” và “ Dân biết, dân làm, dân kiểm tra”. Cạnh đó cũng cần kể đến sự linh động vận dụng kêu gọi sự hỗ trợ  từ các doanh nghiệp, các tấm lòng vàng trong và ngoài huyện kết hợp với nguồn vốn từ ngân sách để xây dựng các tiêu chí NTM. Cạnh đó phải kể đến việc năng động, lộ trình xây dựng NTM rất căn cơ chống lãng phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và thời gian thực hiện.

Ông Đinh Minh Dũng, chủ tịch UBND huyện Tháp Mười cho biết thêm: Để đạt được mục tiêu được công nhận danh hiệu huyện NTM vào năm 2020, huyện Tháp Mười đang tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: xây dựng tiếp tục các tuyến đường GTNT trọng yếu.

Phát triển nhân rộng các mô hình kinh tế mới, lạ, hiệu quả để nâng cao đời sống nhân dân; giữ vững tình hình an ninh để người dân an tâm lao động sản xuất. Song song đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng hơn, thực chất hơn trong cả hệ thống chính trị và nhân dân; nhân rộng, biểu dương, khen thưởng kịp thời các nhân tố điển hình trên mọi lĩnh vực; củng cố nâng chất BCĐ xây dựng NTM các cấp; giữ vững chất lượng các xã đã đạt tiêu chí NTM”.

Trương Thanh Liêm

;
.
.
.