Được và lo với nhiều cây giống mới ở Bến Tre - Nông Thôn Việt

Được và lo với nhiều cây giống mới ở Bến Tre

Thứ Sáu, 22/06/2018, 11:51 [GMT+7]

Nếu như trước đây, người dân cả nước thường biết đến những loại đặc sản rất nổi tiếng của Bến Tre như : tại huyện Chợ Lách có sầu riêng cơm vàng hạt lép Chín Hóa, sầu riêng Ri 6; xoài tứ quý của ông Nguyễn Thanh Sơn; huyện Mỏ Cày Bắc có bưởi da xanh của ông Đỗ Văn Rô…thì nay tại huyện Chợ Lách đã xuất hiện nhiều giống cây mới, được các hộ sản xuất, kinh doanh cây giống lai tạo, nhân giống, nhập khẩu... cung cấp thị trường với giá thành khá cao mở ra một hướng kinh doanh mới cho nhiều nông dân địa phương.

Vú sữa Hoàng Kim

Nhãn da tím

Ông Võ Quang, nông dân đến từ tỉnh Đắc Nông cho biết : “Tôi đến tham quan lễ hội trái cây ngon, an toàn, thân thiện, du lịch của Bến Tre năm 2018 tổ chức tại huyện Chợ Lách. Điều quá bất ngờ là tại đây có quá nhiều loại cây giống mới, độc, lạ. Tôi đã mua khá nhiều cây giống mới như : sầu riêng MuSang King, vú sữa Hoàng Kim, chanh dây ngón tay của Thái Lan về trồng, hy vọng sẽ trúng mùa”, ông nói với vẻ đầy lạc quan.

Ông Nguyễn Trí Tâm, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống Tấn Tài, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách, một trong những cơ sở chuyên cung cấp có chất lượng cao và luôn đi đầu trong việc sưu tầm, nhân giống các loại cây giống mới cung cấp ra thị trường cho biết: “Tính từ đầu năm 2018 đến nay, tôi đã bán ra thị trường hơn 400 cây vú sữa hoàng kim và hàng ngàn cây giống mới có xuất xứ từ Thái Lan và Malaysia. Dự kiến khoảng tháng 8 nầy, tôi sẽ tiếp tục nhập khẩu để cung cấp nông dân”.

Điều rất ngạc nhiên là giá bán các loại cây giống mới cao ngất ngưỡng nhưng vẫn không cung ứng đủ cho người mua, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc và Tây Nguyên như: Sơn La, Hà Nội, Đắc Nông, Đắc Lắc…Giá bán cây giống Vú sữa Hoàng Kim từ 500.000 đến 600.000 đồng/nhánh; sầu riêng MuSang King từ 400.000 đến 500.000 đồng/ nhánh; chanh ngón tay từ 350.000 đến 400.000 đồng/nhánh, hồng xiêm ruột đỏ có giá xấp xỉ 1.000.000 triệu đồng/cây đối với cây chiết cành, và khoảng 500 ngàn đồng/cây đối với cây ươm hột. Cạnh đó là sự có mặt của các loại cây giống có giá bán khá cao như: Nhãn da tím, bưởi ruột đỏ, bưởi ruột vàng Phúc Kiến ( Trung Quốc), táo ( Đài Loan)…

Sầu riêng Musang King
Sầu riêng Musang King

Ông Võ Tấn Đức, chủ tịch Hội Nông Dân xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách giải thích : Vú sữa hoàng kim từ khi trồng đến cho trái khoảng 12 tháng đối với cây chiết cành và khoảng 18 tháng đối với cây ươm hột. Cây trưởng thành cao từ 2 đến 3m, chịu được phèn và mặn, ít sâu bệnh. Cây có trái quanh năm. Trái có vỏ mỏng, màu vàng tươi khi chín trông rất đẹp, bên trong thịt dày mọng nước, ít hạt và có vị ngọt thanh, bổ dưỡng. Bình quân một trái có trọng lượng từ 700g - 1kg.

Sầu riêng Musang King sau khi trồng khoảng 3 năm là có trái, loại sầu riêng nầy hiện đang nhập khẩu rất mạnh sang siêu thị các nước, trong đó có Việt Nam ( tại các thành phố lớn như : Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM...) với giá bán múi từ 1.500.000 đến 1.600.000 đồng /ký; mỗi túi đông lạnh thường có trọng lượng khoảng 400 đến 500 gam được đóng gói rất chu đáo, màu sắc đẹp. Đặc điểm của loại trái cây nầy là hạt rất lép, không xơ, màu vàng ươm, độ béo cao, mùi thơm lừng, vị rất ngon. Mỗi trái có trọng lượng từ 2 đến 2,5 ký, vỏ trái rất mỏng.

Tuy nhiên vấn đề đặt ra là liệu có thể xảy ra việc cung quá cầu cây giống mới trong thời gian sắp tới dẫn đến tình trạng đốn bỏ cây trồng đang có để trồng các loại giống mới. Cạnh đó hầu hết các loại giống mới đang trồng trong giai đoạn “ thử nghiệm” vì còn cần đến thời gian cho trái mới khẳng định được chất lượng và sản lượng do chỉ mới trồng trong thời gian mới đây.

TRƯƠNG THANH LIÊM

;
.
.
.