Miền Tây – mùa dâu lại về - Nông Thôn Việt

Miền Tây – mùa dâu lại về

Thứ Hai, 04/06/2018, 14:46 [GMT+7]

Vào những ngày này, giữa cái nắng gay gắt tháng 5 tháng 6, vậy mà hầu hết các con đường liên tỉnh miền Tây, nhất là Cần Thơ - Phụng Hiệp - Hậu Giang; Bình Minh - Trà Ôn;  Chợ Lách - Bến Tre … dọc theo hai bên đường chỗ nào cũng bày bán đủ loại trái cây, nhiều nhất là chôm chôm và dâu, dâu  xanh, dâu vàng, màu sắc tươi tắn, hấp dẫn khiến du khách ngẩn ngơ. 

Dâu- đặc sản của du lịch mùa hè
Dâu- đặc sản của du lịch mùa hè

 Dâu miền Tây, ngoài dâu ta, dâu ngang, dầu rừng trên vùng Bảy Núi - An Giang, giá trị kinh tế không cao còn có nhiều giống đặc sản, chất lượng thơm ngon như dâu Hạ Châu, dâu bòn bon, dâu xiêm, dâu xanh đường, dâu xanh gia bảo… Có thể nói huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ là nơi nổi tiếng nhất về dâu Hạ Châu, một giống dâu được tuyển chọn, nhân giống từ năm 1960 đến nay. Loại nầy có ruột màu trắng sữa, ngọt thanh, pha chút chua dịu, phẩm chất vượt trội, từng xuất sang Campuchia. Tính đến nay Phong Điền có trên 150 ha trồng loại dâu nấy.

 Trước đây, đa số dâu trồng tự nhiên đều có vị chua, nhất là dâu rừng, dâu núi nên giá trị kinh tế không cao. Do đó, trong vài thập niên trở lại đây, các nhà vườn đã chọn những giống dâu ngon, dâu ngọt để nhân giống trồng đại trà như dâu bòn bon, dâu Hạ Châu …Đặc biệt dâu Hạ Châu thường thu hoạch từ tháng 6 - 9 (âm lịch). Còn dâu Bòn Bon và dâu ta thì bắt đầu chín từ lúc sa mưa (tháng tư âm lịch)

Dâu xanh đang vào mùa thu hoạch
Dâu xanh đang vào mùa thu hoạch

Hiện nay, tại Chợ Lách (Bến Tre); Châu Thành (Hậu Giang) cũng là quê hương của các loài dâu. Mỗi năm cứ hè về, mùa dâu lại đến, nhà vườn rộn rã hái dâu, đón khách, không khí thật vô cùng tất bật. Vào những ngày nầy, nếu có dịp đến các nhà vườn miền Tây hoặc leo lên núi Cấm - An Giang, chúng ta sẽ tận mắt trải nghiệm nhiều vườn dâu đang độ chín rộ, trông thật ấn tượng. Cây nào cũng sum suê, trái no tròn, có loại màu xanh, có loại màu vàng óng ả. Ngoài một số dâu ta (loại chua) đa số đều là dâu Bòn bon, trái to, mọng nước. Đặc điểm của loài dâu là khi có mưa xuống trái mới bắt đầu ngọt dần đến lúc cuối mùa.

 Trong những năm gần đây, đa số du khách đến các làng du lịch miền Tây đều chọn các loại trái ngon như xoài, mít, sầu riêng và dâu để mang về làm quà cho gia đình và bạn bè. Dâu Phong Điền có nhiều loại nổi tiếng. Ông Trần Văn Tư ở Ba Láng có 120 cây dâu Bòn Bon, vào những ngày đầu mùa trái sum suê, màu vàng ươm, chín mọng. Ông cho biết dâu Bòn Bon vỏ mỏng, múi tròn đầy, mùi vị thơm ngon, ngọt dịu, chua nhẹ, giá cả ổn định. Còn dâu xanh là loại dâu khi chín trái vẫn xanh, múi to, mùi thơm ngon và ngọt hơn dâu Bòn Bon vỏ vàng. Dâu xanh cũng có hai loại, một loại trái tròn, không núm, màu xanh đậm gọi là dâu gia bảo; một loại có núm, trái nhọn, ngọt đậm đà gọi là dâu đường.

 Hiện nay tại Phong Điền có nhiều vườn du lịch đông khách như vườn du lịch Mỹ Khánh, vườn du lịch Giáo Dương…Đặc biệt vườn du lịch Mỹ Khánh vào dịp hè phục vụ rất nhiều đặc sản đồng quê, nhiều loại trái ngon, nhiều nhất là dâu.

 Riêng tại vườn trái cây Vàm Xáng ở ấp Nhơn Lộc I, thị trấn Phong Điền là điểm tham quan khá hấp dẫn trong mùa hè nhờ có nhiều loài cây ăn trái, nhiều món ăn dân dã đặc trưng của vùng sông nước miệt vườn. Tại đây, khách tham quan sẽ tha hồ câu cá, dỡ chà, tát mương hoặc tổ chức nấu ăn tập thể. Ngoài ra khách còn được ăn trái cây miễn phí, có chỗ nghỉ ngơi, thư giãn thoải mái.

Mùa dâu Phong Điền sẽ kéo dài cho đến hết đầu tháng 6 âm lịch, riêng dâu Hạ Châu qua hết tháng 8 vẫn còn lủng lẳng trên cành. Nhờ vậy Phong Điền vẫn tiếp tục thu hút khách, đông nhất là đối tượng sinh viên học sinh và khách nước ngoài. Vào mùa dâu chín, sau một ngày rong chơi, chúng ta sẽ có dịp thưởng thức nhiều loại trái cây, trải nghiệm cùng với bà con nông dân, những con người cần cù lao động, hiền hòa, hiếu khách và thân thiện.

Phúc Lộc

;
.
.
.