Nghề trồng nho ở xứ Đài - Nông Thôn Việt

Nghề trồng nho ở xứ Đài

Thứ Bảy, 23/06/2018, 11:41 [GMT+7]

Cùng với các loại nông sản xuất khẩu nổi tiếng khắp thế giới như trà oolong, dứa đóng hộp, chanh dây..., nho là một trong những loại trái cây chủ lực của Đài Loan (Trung Quốc). Nghề trồng nho ở đây bắt đầu hình thành trong khoảng những năm 1950.

Ban đầu, nông dân chủ yếu trồng nho như một loại cây cảnh và lấy bóng mát. Do đặc thù khí hậu, lượng mưa quá lớn, cây nho trồng ở đây hay bị thối rễ và quả thường chua. Nông dân xứ Đài đã thí nghiệm và nhận ra rằng việc bón vôi hợp lý sẽ khắc phục được những hạn chế này. Sau đó, được chính quyền địa phương khuyến khích hỗ trợ vay vốn và bao tiêu sản phẩm, một diện tích lớn đất trồng lúa kém hiệu quả của Đài Loan đã được chuyển qua trồng nho.

Nho được bao bằng túi xốp tránh côn trùng chích hút.
Nho được bao bằng túi xốp tránh côn trùng chích hút.

Lúc đầu, các giống nho chủ yếu được nhập từ Nhật bản, do có điều kiện địa lý và một số liên quan về kỹ thuật canh tác trong quá khứ. Tuy nhiên, khi trồng ở Đài Loan thì các giống này lại không cho quả lớn như mong đợi, nông dân địa phương lại tiếp tục lai tạo và nhập thêm nhiều giống khác trên thế giới. Hiện nay, hầu như tất cả các giống nho trên thế giới đều đã được trồng ở Đài Loan.

Chương Hóa nằm ở miền trung của đảo Đài Loan, hiện là vùng trồng nho lớn nhất. Hầu hết các nhà máy sản xuất rượu nho của Đài Loan cũng nằm ở khu vực này. Người dân Chương Hóa khá giàu kinh nghiệm trong việc trồng nho. Giống nho đang được trồng phổ biến và chất lượng tốt nhất ở đây là giống Jufong. Nông dân chủ yếu trồng bằng cách chiết, ghép.

Họ đặc biệt chú trọng đến kỹ thuật bón phân để điều khiển sinh trưởng và kiểm soát sâu bệnh. Vào khoảng trung tuần tháng 3, các dây nho bắt đầu xuất hiện chồi mới, khoảng 2 tuần sau đó thì nảy mầm. Đây là giai đoạn nông dân áp dụng biện pháp bón phân NPK (đạm, lân, kali) để thúc đẩy sự phát triển của chồi. Hoa nở rộ một tháng sau khi bón phân, ở giai đoạn nở hoa, khi gặp trời mưa, nông dân sẽ bón thêm phân PKB (lân, kali và axit boric) để ngăn ngừa rụng hoa.

Khi thời tiết tốt, theo kinh nghiệm, họ sẽ rung nhẹ cây để tăng thụ phấn. Vào đầu tháng 5, khi quả nho to bằng hạt đậu, họ cắt bớt quả, chỉ để lại 40 – 50 quả/chùm để đảm bảo cây có đủ sức để nuôi quả, đây cũng là giai đoạn bón thêm một lần phân NPK nữa để dưỡng cây, nuôi quả.

Cũng theo kinh nghiệm của những nhà trồng nho lâu năm, hương vị nho sẽ được quyết định vào khoảng đầu tháng 6, nếu giai đoạn này kiểm soát được chất lượng đất thông qua việc bón vôi hợp lý thì độ đường có thể đạt tới 22%. Người trồng nho ở đây đặc biệt hạn chế việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thay vào đó, họ chú trọng nuôi dưỡng cây khỏe bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý để cây tăng khả năng chống chịu, đề kháng sâu bệnh.

Việc duy trì, phát triển nghề trồng nho luôn song song với hoạt động của các nhà máy chế biến rượu nho và sản phẩm từ nho. Sự kết hợp giữa kinh nghiệm, kỹ thuật canh tác hợp lý và công nghiệp chế biến tốt đã tạo điều kiện cho người trồng nho ở Chương Hóa có thu nhập cao và ổn định, là một mô hình nông nghiệp khá lý tưởng để nông dân các nơi tham khảo.

LÊ QUANG - PHƯƠNG DUYNCS Đại học Dayeh (Chương Hóa – Đài Loan)

;
.
.
.