Tất bật làng nghề bánh tráng chuối Giồng Trôm - Nông Thôn Việt

Tất bật làng nghề bánh tráng chuối Giồng Trôm

Thứ Hai, 04/06/2018, 08:41 [GMT+7]

Dù đã 12 giờ trưa nhưng khí thế lao động tại làng nghề bánh tráng chuối ấp 1, xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre rất tất bật, khẩn trương.

Lý giải nguyên nhân vì sao cả chục người lao động chưa nghỉ tay để ăn cơm trưa, bà Nguyễn Thị Chỉ, 55 tuổi cho biết : “Hiện thương lái đến đặt hàng nhiều nên tụi tui làm ngày làm đêm. Tuy có cực chút đỉnh nhưng thu nhập rất khá, bình quân mỗi người thu nhập 130.000 đến 180.000 đồng/ngày”.

sản xuất bánh chuối
Làng nghề bánh tráng chuối thu hút nhiều lao động nữ 

Nếu như trước đây, về Bến Tre du khách sẽ được nghe câu thành ngữ rất nổi tiếng “Bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc”, trong đó Sơn Đốc nay thuộc xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, thì nay các loại bánh phồng truyền thống đã một phần nhường bước cho loại bánh tráng ép chuối trên bề mặt đang phát triển rầm rộ và có mặt hầu hết trên thương trường cả nước.

Bà Lê Thị Bảy, 70 tuổi, có trên 50 năm làm loại bánh nầy nói rằng, thấy đơn giản vậy chớ khi làm đòi hỏi sự khéo tay rất nhiều. Không cẩn thận một chút là bánh hết ngon liền. Bánh phồng chuối Sơn Đốc là một sản phẩm khá đặc biệt khó nơi nào sánh kịp, bởi bánh vừa có vị ngọt thơm của khoai mì, vị béo của nước cốt dừa và đặc biệt nhất là vị thơm của chuối xiêm đen.

Bánh tráng chuối được bày bán
Bánh tráng chuối nướng được cho vào bọc giữ độ giòn

Để làm nên chiếc bánh phồng chuối thơm ngon thì củ khoai mì được lột vỏ, rửa sạch, luộc đến khi khoai mềm thì xay nhuyễn. Sau đó cho nước cốt dừa, đường và dầu ăn vào trộn đều. Sau đó sẽ chia đều bột thành những viên nhỏ và cán mỏng chúng ra thành những chiếc bánh có dạng hình tròn. Công đoạn tiếp theo, cho những lát chuối mỏng lên lớp trên của bánh để thành chiếc bánh phồng chuối.

Chuối xiêm được người làm bánh chọn lựa khá kỹ càng, chuối phải thật chín và không bị thâm đen. Để cho bánh không bị đen thì người làm phải bỏ hết chỉ chuối và loại bỏ các trái chuối bị thâm đen. Sau đó, họ đem phơi khô dưới hai nắng thì bánh sẽ ngon và không bị mốc. Sau đó bánh được cho vào bao cột kín và tiêu thụ.

Làng nghề nầy hiện có trên 100 hộ sản xuất thu hút khoảng 400 lao động đa số là phụ nữ và người cao tuổi. Số lượng tiêu thụ trung bình từ 50.000 đến 70.000 cái các loại mỗi ngày.

PHAN THỊ ANH THƯ     

;
.
.
.