Nắng như thiêu đốt, nhà nông lao đao - Nông Thôn Việt

Nắng như thiêu đốt, nhà nông lao đao

Thứ Ba, 03/07/2018, 09:45 [GMT+7]

Nắng nóng như thiêu đốt bao trùm toàn miền Bắc, nhiều nơi nhiệt độ lên tới trên 40oC. Cuộc sống người dân từ nông thôn đến thành thị đảo lộn, khốn đốn. Sản xuất nông nghiệp lao đao…

Lợn gà thở dốc...

Nắng nóng khiến người chăn nuôi ăn ngủ không yên. Ông Nguyễn Hưng Thỉnh, Giám đốc HTX Sản xuất và Kinh doanh sản phẩm nông nghiệp Phúc Thọ (xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ, Hà Nội), đơn vị có 45 hộ xã viên chăn nuôi lợn cho biết: Hiện tại, giá lợn hơi đã leo lên mức rất cao, từ 50 - 52 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên những ngày này, nắng nóng gay gắt tới 39 - 40oC đã khiến đàn lợn của các hộ dân trong HTX bắt đầu bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là các hộ chăn nuôi tại đây chưa thể có vốn đầu tư hệ thống chuồng lạnh khép kín.

Nhiều gia trại, hiện tượng gà bỏ ăn, lăn đùng ra chết vì nắng nóng rất phổ biến

 

Để hạn chế nhiệt độ trong chuồng nuôi, ngoài việc tăng cường vệ sinh, liên tục dội nước trong chuồng, các hộ chăn nuôi phải liên tục 24/24h bật hệ thống phun nước làm mát trên mái chuồng. Dù vậy cũng chỉ hạn chế được phần nào cái nóng gay gắt.

“Hộ tôi có hơn 200 đầu lợn thịt, mấy ngày nay chúng nằm dài, thở dốc. Chúng tôi phải tăng cường thêm bữa ăn cho đàn lợn bằng cách hòa cám với nước mát để chúng húp. Do phải chạy hệ thống làm mát liên tục nên chi phí tiền điện, chi phí thức ăn bổ sung cho lợn cũng tăng lên từ 10 - 15% so với bình thường nhưng lợn lại tăng trọng chậm lại”, ông Thỉnh lo ngại.

Không thể dội nước vào chuồng để hạ nhiệt như lợn, các hộ chăn nuôi gia cầm khốn đốn hơn. Anh Hoàng Ngọc Đoàn, một chủ trang trại có hơn 2 vạn gà đẻ trứng tại xã Tầm Xá (huyện Đông Anh, Hà Nội) cho biết: Hệ thống phun nước làm mát mái chuồng cũng như hệ thống quạt thông gió phải làm việc liên tục 24/24h để làm hạ nhiệt cho chuồng nuôi. Tuy nhiên với nhiệt độ bên ngoài có lúc lên tới trên 40oC, phương pháp này cũng chỉ giúp giảm được nhiệt độ trong chuồng xuống thấp hơn ngoài trời từ 3 - 4oC.

Điều này khiến đàn gà liên tục thở dốc, xõa cánh. Để hạn chế tối đa ảnh hưởng tới tỉ lệ đẻ, chủ trang trại này cho biết phải bổ sung thêm vào khẩu phần ăn cho gà đẻ các loại đường điện giải để hạn chế mất nước cho gà.

“Chi phí vào giá thành ở những đợt nắng nóng thế này phải tăng thêm từ 20 - 25% so với bình thường, song tỉ lệ đẻ trứng của đàn gà cũng tụt đáng kể, khoảng 10%. Nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài thì sức khỏe, tỉ lệ đẻ trứng của đàn gà sẽ tiếp tục giảm”, anh Đoàn lo lắng.

Tại Hà Nội, nhiều chủ gia trại nuôi gà ở xã Ba Trại (huyện Ba Vì) và xã Kim Sơn (TX Sơn Tây) đang như ngồi trên đống lửa, khi số lượng gà chết do nắng nóng ngày càng gia tăng.

Anh Trần Văn Thủy là chủ một gia trại chăn nuôi gà lông màu bán công nghiệp (quy mô 7.000 con/năm). Hiện trong trang trại của anh có 1.500 con gà đang trong giai đoạn úm, 1.000 con đang trong giai đoạn xuất chuồng. Do chủ quan không đầu tư thiết bị phun sương, làm mát nên những ngày nắng nóng vừa qua, tỷ lệ cá thể gà bị chết khá nhiều (khoảng 10%).

17-42-55_1
Chăn nuôi lợn, gia cầm bắt đầu lao đao vì nắng nóng

 

Anh Thủy cho biết: “Mấy ngày qua, đàn gà chỉ ăn khoảng 30% so với ngày thường. Chúng sút cân và rất gầy. Những con gà từ 90 ngày tuổi trở lên có sức đề kháng tốt hơn nên tỷ lệ chết thấp. Nhưng đàn gà đang trong giai đoạn úm thì rất nguy hiểm, bởi sức đề kháng yếu cộng thêm thời tiết nắng nóng, ban đêm, chúng thường túm tụm vào nhau để ngủ nên dễ bị chết ngạt”. Nếu không đầu tư hệ thống làm mát sớm, chắc chắn đàn gà của anh Thủy sẽ chết với tỉ lệ rất lớn.

Trên fanpage “Hội chăn nuôi gà thả vườn Việt Nam”, rất nhiều thành viên trong nhóm đã chia sẻ hình ảnh gà chết la liệt vì thời tiết nắng nóng. Trong đó có cả những hộ chăn nuôi gà đã đầu tư cả hệ thống phun sương, làm mát mà vẫn không ngăn nổi hiện tượng gà chết.  

Gieo cấy đình trệ

Nắng nóng đặc biệt gay gắt cũng đang gây nhiều khó khăn cho công tác gieo cấy vụ mùa 2017 tại các tỉnh phía Bắc. Theo Cục Trồng trọt, đến thời điểm này, diện tích gieo cấy vụ hè thu tại các tỉnh từ Hà Tĩnh tới Thừa Thiên - Huế đã cơ bản thoàn thành, đạt tỉ lệ trên 95%, tuy nhiên đối với các tỉnh từ Bắc Trung Bộ trở ra, tổng diện tích gieo cấy vụ mùa 2018 mới đạt trung bình khoảng 15%.

17-42-55_2
Nắng nóng đang gây nhiều khó khăn cho việc gieo cấy vụ mùa 2018

Để việc gieo cấy đảm bảo tiến độ và hạn chế tối đa ảnh hưởng của nắng nóng, Cục Trồng trọt khuyến cáo: Đối với diện tích mạ còn non, có thể giữ mạ trên ruộng thêm 5 - 7 ngày nữa khi nhiệt độ giảm sẽ tiếp tục cấy và luôn giữ đủ nước trên ruộng mạ. Đối với ruộng đã cấy, luôn giữ mực nước khoảng 3 - 5cm, không để ruộng bị thiếu nước.

Cần chuẩn bị đủ lượng mạ để cấy trong ngày, nhổ mạ đến đâu cấy hết đến đó; không để mạ đã nhổ để qua đêm. Không bón lót đạm khi thời tiết nắng nóng. Bên cạnh đó, cần bố trí thời gian nhổ mạ, cấy phù hợp theo quy trình: Buổi sáng đi sớm về sớm; buổi chiều đi muộn, về muộn, tránh cấy lúa vào thời điểm nhiệt độ cao nhất trong ngày (từ 10h đến 15h).

Nắng nóng sẽ tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất hôm nay (3/7) phổ biến 35 - 38oC, có nơi trên 39oC. Khu vực ĐB Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ xảy ra nắng nóng gay gắt, nền nhiệt cao nhất trong ngày phổ biến 38 - 40oC, có nơi trên 40oC. Nắng nóng sẽ còn kéo dài đến ngày 6/7.

Theo Nông Nghiệp

;
.
.
.