Bùng phát khởi nghiệp nông nghiệp - Nông Thôn Việt

Bùng phát khởi nghiệp nông nghiệp

Thứ Sáu, 05/10/2018, 05:22 [GMT+7]

Phong trào khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp nông nghiệp đang thu hút rất nhiều bạn trẻ. Để hỗ trợ cho các dự án start-up, đã có hàng loạt hoạt động diễn ra trong tháng 9 vừa qua.

Chợ phiên khởi nghiệp đầu tiên

Chiều 22.09, tại TP HCM, lần đầu tiên Chợ phiên khởi nghiệp đã diễn ra với sự quy tụ của hơn 100 đơn vị gồm doanh nghiệp, start-up, trường, viện, tổ chức khoa học công nghệ tham gia giới thiệu bày bán sản phẩm và thu hút 2.000 lượt người tham dự. Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng khoa học và công nghệ (Saigon Innovation Hub - SIHUB) cho biết: “Chợ phiên khởi nghiệp lấy ý tưởng từ các chợ phiên truyền thống của Việt Nam. Chợ phiên sẽ được tổ chức định kỳ, mỗi kỳ sẽ có một loại hàng hóa đặc trưng. Trong phiên chợ đầu tiên này, chúng tôi tập trung vào chủ đề nông nghiệp”. Tại phiên chợ, nhiều sản phẩm nông nghiệp được giới thiệu và thu hút sự quan tâm của cộng đồng.

Chiều 22.09, tại TP HCM, lần đầu tiên Chợ phiên khởi nghiệp đã diễn ra với sự quy tụ của hơn 100 đơn vị gồm doanh nghiệp, start-up, trường, viện, tổ chức khoa học công nghệ tham gia giới thiệu bày bán sản phẩm và thu hút 2.000 lượt người tham dự.
 Lần đầu tiên Chợ phiên khởi nghiệp đã diễn ra tại TP HCM.

Nhóm 5 bạn sinh viên gồm 3 thành viên học về quản trị kinh doanh, 1 thành viên học thiết kế đồ họa, 1 thành viên học ngành tâm lý của Trường ĐH Sư phạm TP HCM có chung niềm đam mê khởi nghiệp nông nghiệp đã cùng nhau lập nên dự án Olife Việt Nam - cung cấp thực phẩm sạch và các giải pháp, mô hình canh tác thực phẩm sạch cho “nông dân thành thị” như: trồng rau không cần đất, trồng rau theo hình thức khí canh,… Thành viên Cao Thị Thu Hương cho biết: Dự án Olife lấy “nông nghiệp đô thị” làm trọng tâm, lấy giải pháp “nông trại đến cửa” để giảm bớt phụ thuộc vào kênh phân phối, lấy “cuộc cách mạng một cọng rơm” để thuận theo tự nhiên. Không chỉ cung cấp thực phẩm sạch, nhóm còn mong muốn giúp các hộ gia đình tự phủ xanh không gian tại nhà, tạo mảng xanh cho thành phố.

Công ty TNHH Cẩm Thiều giới thiệu đến Chợ phiên sản phẩm trà mãng cầu xiêm với nguồn nguyên liệu đạt chuẩn VietGap. Nong Lam Food - thành viên Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp công nghệ, trường đại học Nông lâm TP HCM giới thiệu các sản phẩm sấy tươi sạch gồm: ổi, dứa, xoài, chanh, ngoài ra còn có chanh dây sấy dẻo, vỏ bưởi sấy dẻo, vỏ bưởi sấy dòn và trà thảo mộc giảm cân. Công ty TNHH sản xuất – xuất nhập khẩu Moringa Cần Thơ và Công ty TNHH Ycha Drink giới thiệu các sản phẩm mì gói, bánh gạo, bún khô, trà được làm hoàn toàn từ chùm ngây. Công ty TNHH MTV Dagone với các dòng sản phẩm như khử mùi, lau sàn, treo trên xe hơi được chiết xuất từ các loại tinh dầu như: hoa bưởi, oải hương, hoa hồng, sả chanh, hương thảo, bạc hà, tràm, quế… Nước rửa chén, nước lau nhà, dầu gội của Minh Hồng Biotech được lên men hoàn toàn từ rau, củ, quả,…

Chợ phiên nhằm giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận thị trường, giới thiệu sản phẩm, tạo dựng thương hiệu, cũng như tìm kiếm nhà đầu tư. Đây còn là một sân chơi bổ ích, nơi các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể cùng nhau gặp gỡ, giao lưu và trao đổi cơ hội hợp tác kinh doanh. Trong khuôn khổ chợ phiên, hội thảo “Đi tìm ưu thế cạnh tranh của nông sản Việt để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu” và “Xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt” được tổ chức nhằm cung cấp kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Tại hội thảo ông Bùi Huy Bình, Giám đốc điều hành Công ty Trace Verified chia sẻ: Sự tham gia của công nghệ vào nông nghiệp để nâng cao giá trị sản xuất và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm xuất khẩu là xu hướng các doanh nghiệp không thể bỏ qua. Công nghệ sẽ kết nối các khâu trong sản xuất và cung ứng, giúp quá trình này minh bạch và hiệu quả hơn và cũng mang lại niềm tin cho người tiêu dùng khi nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, đạt tiêu chuẩn.

Nhiều sản phẩm nông nghiệp được giới thiệu tại “Chợ phiên khởi nghiệp”.
Nhiều sản phẩm nông nghiệp được giới thiệu tại “Chợ phiên khởi nghiệp”.

Kết nối nhiều nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp

Tại tọa đàm với chủ đề “Khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao: Để không bị bỏ lại phía sau”, ông Trần Bằng Việt, Tổng Giám đốc Công ty giải pháp phát triển Đông A Solutions nhận định: Khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) rất tiềm năng, càng bám sát và giải quyết tốt các nhu cầu bức xúc của xã hội thì càng khởi nghiệp bền vững. Nhưng khởi nghiệp nông nghiệp mà lại là NNCNC rất khó và phức tạp.

Theo ông Đinh Minh Hiệp, Trưởng Ban Quản lý khu NNCNC TP HCM: Doanh nghiệp tham gia làm NNCNC phải đối diện 3 khó khăn đó là vốn, đất đai và nhân lực. Vốn đầu tư ban đầu của các mô hình NNCNC thường rất lớn, trong khi đối với doanh nghiệp khởi nghiệp, để có tài sản thế chấp vay ngân hàng là vấn đề không dễ.

Ông Nguyễn Việt Đức, Tổng Giám đốc Innovation Capital Management cho biết: hiện các quỹ đầu tư rất quan tâm đến khởi nghiệp cho nông nghiệp, nhất là NNCNC, nhưng không tìm được dự án để đầu tư. Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc SIHUB chia sẻ: Phần lớn các dự án khởi nghiệp nông nghiệp còn thiếu đánh giá về thị trường, thiếu ý tưởng đột phá. Chính vì vậy, việc xây dựng mối liên kết giữa các thành phần như nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà quản lý… là hết sức cần thiết trong việc hình thành chuỗi giá trị trong NNCNC, đặc biệt là đối với doanh nghiệp khởi nghiệp.

Nhân dịp này, Câu lạc bộ Hỗ trợ Khởi nghiệp Saigon Times (Saigon Times Startup Club) đã được thành lập nhằm tập hợp các cá nhân, nhóm, tổ chức và doanh nghiệp quan tâm đến hoạt động khởi nghiệp hợp tác với nhau để phát triển kinh doanh và thúc đẩy phát triển hoạt động khởi nghiệp ở Việt Nam. Ông Bùi Huy Bình, Giám đốc điều hành Công ty Trace Verified, Chủ tịch Câu lạc bộ Hỗ trợ Khởi nghiệp Saigon Times cho biết: CLB sẽ giúp sản phẩm khởi nghiệp bằng cách kết nối nhiều nguồn lực, giúp các bạn trẻ có cơ hội phô diễn các ý tưởng của mình cùng các bạn khởi nghiệp khác.

Khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa

Được phát động từ tháng 05.2018, cuộc thi Dự án khởi nghiệp nông nghiệp lần 4 do Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp TPHCM - BSA cùng các đối tác chiến lược tổ chức đã thu hút 159 dự án. Cuối tháng 9 vừa qua, 110 dự án, ý tưởng tiêu biểu đã tham gia vòng bán kết diễn ra tại 3 địa điểm là Bến Tre, TP HCM và Hà Nội để chọn ra những dự án xuất sắc tham gia vào vòng chung kết diễn ra vào cuối tháng 10.2018. 

Với chủ đề “Phát triển tài nguyên bản địa bằng sức mạnh công nghệ”, các đối tượng tham gia là sinh viên các trường đại học, cao đẳng nghề, cá nhân, nhóm, các câu lạc bộ, hợp tác xã, doanh nghiệp khởi nghiệp… chú trọng và ưu tiên chọn lựa các dự án có hướng phát triển tài nguyên bản địa chính yếu của địa phương.

Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp nông nghiệp” nhằm hỗ trợ những thanh niên có ý tưởng, dự án kinh doanh khởi nghiệp nông nghiệp mới, độc đáo, sáng tạo, có tính thực tế và có áp dụng khoa học, công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp…

Các dự án lọt vào vòng chung kết là những dự án hướng phát triển tài nguyên bản địa chính yếu của địa phương, có thể phát triển thị trường có hàm lượng công nghệ nhất định hoặc nâng cao vai trò của công nghệ trong chuỗi giá trị, đồng thời đảm bảo yêu cầu cần thiết của một kế hoạch kinh doanh, có phân tích thị trường, kế hoạch tài chính, nhân sự, kế hoạch quảng bá sản phẩm… như: Dự án Làng Koho – Phát triển du lịch nông nghiệp, HTX Trứng gà ta bản địa theo hướng hữu cơ trên đệm lót sinh học (Lâm Đồng), Kora Group – Thực phẩm dược liệu bản địa (Kon Tum), Trái cây cuộn nhãn hiệu Tư Bông, Sản xuất và chế biến các sản phẩm từ củ ấu (Đồng Tháp), Phở sắn Caromi – Back to the roots (Đà Nẵng), Phát triển mô hình du lịch sinh thái từ tài nguyên bản địa (Cà Mau),…

Các dự án hay và có giá trị sẽ được giới thiệu đến các nhà đầu tư xem xét để hỗ trợ hiện thực hóa dự án và tham gia Ngày hội khởi nghiệp công nghệ sáng tạo Việt Nam (Techfest 2018) nhằm kết nối thị trường theo chuỗi hoạt động của Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp TP HCM.

Đặng Dung

;
.
.
.
.