Phát triển du lịch gắn với nông nghiệp xanh trên vùng đất võ Tây Sơn - Nông Thôn Việt

Phát triển du lịch gắn với nông nghiệp xanh trên vùng đất võ Tây Sơn

Thứ Năm, 11/10/2018, 16:17 [GMT+7]

Tăng thu nhập nhờ sản xuất rau sạch VietGAP, nay thôn Thuận Nghĩa (thị trấn Phú Phong) hy vọng một sự đổi thay tích cực hơn khi được huyện Tây Sơn chọn phát triển mô hình du lịch cộng đồng, du lịch gắn với nông nghiệp xanh.

Làng rau sạch VietGAP

Ở Thuận Nghĩa, rau xanh là nguồn sống của các hộ gia đình nơi đây. Phát huy giá trị kinh tế từ rau, người dân Thuận Nghĩa chuyển đổi canh tác truyền thống sang canh tác an toàn theo hướng VietGAP. Từ năm 2011 đến nay, rau VietGAP Thuận Nghĩa dần được thị trường biết đến và đón nhận, tương lai trở thành sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Ông Quách Văn Cầu, Giám đốc HTXNN Thuận Nghĩa, chia sẻ: “4,5/36 ha đất trồng rau được quy hoạch thành vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn; 66 hộ thành viên của HTX tham gia nhóm cùng sở thích sản xuất rau an toàn; 301/551 hộ  dân địa phương áp dụng kỹ thuật canh tác an toàn trên ruộng rau nhà mình. Đó là những tín hiệu tích cực của rau Thuận Nghĩa, góp phần nâng cao giá trị kinh tế, thay đổi tập quán sản xuất của người dân, gắn với việc phát triển nông nghiệp bền vững”.

“Tôi trồng rau sạch, mọi người ở nơi khác có thể đến chơi, thăm vườn rau của tôi, hái rau nếu họ thích. Trồng rau sạch thì đất cũng phải sạch, nước tưới cũng sạch và cả môi trường xung quanh phải sạch. Tôi nghĩ vậy, tôi đang thay đổi từ ruộng rau của gia đình”, bà Trần Thị Tùng, xã viên HTXNN Thuận Nghĩa, nói về quá trình trồng rau sạch và cách thay đổi để đón nhận thông tin phát triển du lịch (DL) tại làng rau Thuận Nghĩa.

“Sản xuất sạch trên đồng ruộng bằng cách thay đổi cách canh tác gắn với bảo vệ môi trường, luôn giữ đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Giá trị rau sạch VietGAP Thuận Nghĩa chính là sản phẩm mà người dân Thuận Nghĩa chung tay kiến tạo, là bước khởi đầu cho phát triển nông nghiệp xanh gắn với DL trong tương lai”, ông Cầu tâm sự.

Nơi chốn yên bình

Theo ông Trần Xuân Tây, Trưởng khối Thuận Nghĩa, không chỉ có rau VietGAP, Thuận Nghĩa còn giữ nhiều nét riêng của một làng quê thuần nông ven sông, bình dị mà hấp dẫn; cùng với kiến trúc nhà cổ trên 100 năm tuổi của tộc họ Quách; hay những ngôi nhà lá mái của họ Trần, họ Nguyễn… vẫn còn tồn tại.

Người dân Thuận Nghĩa luôn lưu giữ truyền thống văn hóa tốt đẹp, như truyền thống hiếu học, truyền thống uống nước nhớ nguồn bằng việc dâng cúng lễ vật bánh trái tại điện thờ Tây Sơn tam kiệt trong dịp lễ, Tết, giỗ vua Quang Trung…

Ông Tây cho hay: “Khối Thuận Nghĩa luôn là khối văn hóa của thị trấn, không xảy ra tệ nạn; có truyền thống hiếu học, bảo ban con cháu học tập tốt, làm người có ích, đóng góp cho quê hương; đảm bảo ANTT, được UBND thị trấn, UBND huyện, tỉnh khen tặng. Vẻ đẹp của Thuận Nghĩa xuất phát từ khung cảnh làng quê nên thơ, yên bình và trong cuộc sống thuần phác của người dân”.

Theo ông Nguyễn Thanh Diên, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phú Phong, định hướng từ năm 2020 - 2025, Thuận Nghĩa định hình sản phẩm rau sạch chủ lực để xây dựng nhãn hiệu tập thể “rau VietGAP Thuận Nghĩa”, nhằm tăng giá trị kinh tế cho nông dân. Trong tương lai, Thuận nghĩa sẽ phát triển nông nghiệp xanh gắn với DL. Địa phương sẽ bắt đầu từ việc tuyên truyền cho người dân thay đổi tư duy sản xuất, học tập cách làm DL từ một số địa phương để áp dụng phục vụ trải nghiệm của du khách.

Trước mắt, UBND thị trấn Phú Phong tiếp tục chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn tại Thuận Nghĩa; xây thêm bể thu gom rác bao bì bảo vệ thực vật (đã có 5 bể tại Thuận Nghĩa); tuyên truyền người dân bảo vệ môi trường; giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của địa phương…

Theo Báo Bình Định

;
.
.
.
.