Luật mới và 'những điều lạ tai' - Nông Thôn Việt

Luật mới và 'những điều lạ tai'

Thứ Bảy, 08/12/2018, 10:19 [GMT+7]

Hai đạo luật quan trọng với nhà nông: Luật Trồng trọt và Luật Chăn nuôi vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua trước khi bế mạc Kỳ họp thứ 6. Nhưng trước khi “bấm nút”, đã có những tranh luận khá sôi nổi, đặc biệt là với Luật Chăn nuôi, khi có những quy định được cho là “lạ tai” trong các đạo luật này. 

Luật Chăn nuôi có hiệu lực từ 01.01.2020
Luật Chăn nuôi có hiệu lực từ 01.01.2020

Ít cũng sẽ được bình đẳng!

Tại phiên thảo luận về dự án luật này, có 3 loài động vật được nhiều vị ĐBQH nhắc đến. Đó là chim yến, ong và hươu sao.

Trong khi hai loài vật nuôi mới là chim yến và ong đã được “đăng ký hộ khẩu” thì hươu sao đã được ĐB Trần Đình Gia (Hà Tĩnh) bảo vệ quyền lợi. Ông lý giải, hươu sao là đối tượng vật nuôi tương tự như đối với chim yến và ong mật.

Loài vật nuôi này đã được người dân thuần dưỡng, gây nuôi lâu đời, khoảng 300 năm và là vật nuôi có quần thể lớn. Không chỉ ở Hà Tĩnh và Nghệ An, mà đến nay đã có hơn 20 tỉnh thành trên cả nước tổ chức chăn nuôi hươu.

Ở nhiều địa phương, đàn hươu có số lượng còn lớn hơn cả đàn trâu, bò. “Huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) có 32.000 con hươu, trong khi đó chỉ có 30.000 con cả trâu và bò. Tổng đàn hươu của cả tỉnh Hà Tĩnh có trên 50.000 con, cho giá trị kinh tế cao… Đề nghị cho con hươu một vị trí trong cộng đồng vật nuôi, như ong mật và chim yến”, ĐB Trần Tĩnh Gia phát biểu.

Rút cuộc, tiếp thu ý kiến xác đáng của ĐBQH, Luật đã được bổ sung Điều 67 về quản lý chăn nuôi hươu sao.

Trong khi đó chim yến và ong, dù đã có mặt chính thức trong dự thảo luật, nhưng vẫn mờ nhạt và có điểm chưa hợp lý. ĐB Trần Thị Hoa Ry (Bạc Liêu) đề nghị quy định cụ thể là hơn về địa điểm được nuôi chim yến. Trong trường hợp đã có cơ sở nuôi chim yến trước khi Luật Chăn nuôi có hiệu lực thì đề nghị cho duy trì từ 5 - 7 năm mới thực hiện quy định mới nhằm bảo vệ quyền lợi cho người chăn nuôi.

ĐB Bùi Thanh Tùng (Hải Phòng) lưu ý, nuôi chim yến được coi là một loại hình nuôi có điều kiện nhưng dự thảo không đề cập các điều kiện cần đáp ứng đối với các cơ sở nuôi chim yến mà giao cho Chính phủ quy định chi tiết, tiềm ẩn nguy cơ tạo ra xung đột về mặt pháp lý khi giao cho Chính phủ quy định những nội dung về điều kiện chăn nuôi đối với các địa bàn, khu vực đã bị cấm…

Nuôi chim yến
Nuôi chim yến

Đến nhỏ bé như ong cũng không bị lãng quên. Đến từ cao nguyên đá Hà Giang, ĐB Hầu Văn Lý chia sẻ, ở vùng này có một giống ong thuần chủng, do người dân địa phương đã thuần hóa rất lâu đời, trở thành giống ong bản địa, chuyên lấy mật từ hoa bạc hà là hoa tự nhiên.

Mùa này là mùa rất khan hiếm nước, khô cằn, tạo ra sản phẩm mật ong bạc hà đạt chất lượng rất cao, rất nổi tiếng. Cũng vì nổi tiếng nên có rất nhiều cá nhân, tổ chức đưa giống ong Ý đến nuôi.

Giống ong Ý rất to, bay rất xa, khỏe, cắn chết ong địa phương, đồng nghĩa với việc cứ mỗi một mùa như thế, đàn ong của địa phương sẽ ít đi. Cơ hội nhỏ nhoi để thực hiện xóa đói, giảm nghèo của người dân tộc ở vùng này bị tước mất…

Những đề nghị hợp lý này sau đó đã được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, đại diện cơ quan soạn thảo đồng tình.

Dự thảo luật cũng đã thể hiện rõ nét hơn. “Về con ong mật, phải giải thích rõ việc này. Nay mai Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ hướng dẫn rõ trong chỉ dẫn địa lý, không phải trong luật này, nhưng phải giải thích ở đây”, Bộ trưởng Bộ NNvà PTNT cam kết.

Đối xử nhân đạo với vật nuôi

Tuy được bổ sung các đối tượng điều chỉnh mới, cần có sự cân nhắc kỹ hơn nhưng những điều khoản về đối xử nhân đạo với vật nuôi mới chính là những quy định khiến nhiều người, kể cả các nhà lập pháp, thấy lạ, thậm chí có phần “hơi sốc”.

Mặc dù nhìn nhận đây là quy định thể hiện tính nhân đạo của con người đối với vật nuôi, song những điều khoản như “phải có biện pháp gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ” được coi là khó thực hiện và tính khả thi, nhất là khi lực lượng kiểm tra của nhà nước đối với hoạt động này khá mỏng, dễ dẫn đến vấn đề không kiểm soát được và rất khó chế tài việc sử dụng biện pháp gây ngất.

Đến nay đã có hơn 20 tỉnh thành trên cả nước tổ chức chăn nuôi hươu
Đến nay đã có hơn 20 tỉnh thành trên cả nước tổ chức chăn nuôi hươu

ĐB Trần Thị Hoa Ry (Bạc Liêu) thẳng thắn phát biểu tại hội trường rằng, bà hoàn toàn đồng tình việc đối xử nhân đạo với vật nuôi, nhưng vật nuôi đem đi giết mổ mà yêu cầu “hạn chế gây sợ hãi, đau đớn” là vô lý và sẽ rất khó thực hiện.

Người đứng đầu ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng thừa nhận rằng cần có sự giải thích thêm ở những văn bản dưới luật để không chỉ đảm bảo tính khả thi của quy định mà còn để đảm bảo đáp ứng các quy định về xuất khẩu vào các thị trường có sự kiểm soát rất chặt chẽ.

Nhưng những quy định theo hướng này là rất cần thiết - ông nhấn mạnh khi trao đổi thêm với phóng viên bên hành lang kỳ họp - “nếu muốn cùng đi với thế giới”, trước mắt là thỏa mãn các hiệp định thương mại thế hệ mới, đáp ứng các tiêu chuẩn thực phẩm Halal để có thể xâm nhập thị trường rộng lớn và mới mẻ của các quốc gia Hồi giáo…

Quả thực, đã đến lúc cần nhìn rộng, nhìn xa và tiếp nhận những điều mới mẻ. Những người nông dân chất phác cũng không thể từ chối “làn gió hội nhập thời 4.0” được nữa.

Cẩm Hà

;
.
.
.
.