70% hoa địa lan Đà Lạt nở trước tết - Nông Thôn Việt

70% hoa địa lan Đà Lạt nở trước tết

Thứ Hai, 14/01/2019, 11:01 [GMT+7]

 Nhiều trang trại trồng địa lan tại đây cho biết, hiện tỷ lệ hoa đã nở rộ trung bình khoảng 70%...

16-20-40_nh_ho_di_ln_no_som_truoc_tet
Hoa địa lan nở sớm trước Tết

 

Ngày 14.1 (9 tháng Chạp), còn khoảng 3 tuần nữa mới tới Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi nhưng nhiều vườn địa lan tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) đều đã bung nở sớm nhưng giá vẫn cầm chừng, gây thiệt hại lớn cho nhà vườn sau cả năm chăm sóc.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp địa phương, tổng diện tích hoa địa lan  phục vụ cho thị trường Tết của TP. Đà Lạt đạt 35 ha (khoảng 400 ngàn cành). Nhiều trang trại trồng địa lan tại đây cho biết, hiện tỷ lệ hoa đã nở rộ trung bình khoảng 70%.

Hoa nở sớm khiến các trang trại buộc phải cắt cành để bán mong thu lại phần nào công sức đầu tư, chăm sóc. Trung bình mỗi cành hoa địa lan cắt bán vào thời điểm này có giá từ 40 – 80 ngàn đồng/cành tùy chủng loại, chỉ khoảng 1/10 so với giá bán hoa chậu phục vụ thị trường Tết.

Bên cạnh đó, hiện giá hoa chậu khoảng 800 ngàn đồng/cành đối với địa lan New Zealand vàng và xanh, địa lan SJC, vàng chanh, xanh 207 có giá từ 400 – 600 ngàn đồng/cành…

Theo nhiều người có kinh nghiệm trồng hoa địa lan tại Đà Lạt, dù đã có nhiều biện pháp kìm hãm sự phát triển của hoa như dùng lưới đen che tối vườn, hạn chế chất dinh dưỡng hay dùng lưới bọc cho hoa… nhưng những tháng giáp Tết, thời tiết tại Đà Lạt khá nắng nóng kết hợp với mưa gió thất thường khiến một số vườn địa lan bung nở sớm, gây thiệt hại đến bà con nông dân.

Theo nongnghiep.vn

;
.
.
.