Tất bật làng hoa kiểng vào vụ tết - Nông Thôn Việt

Tất bật làng hoa kiểng vào vụ tết

Thứ Bảy, 12/01/2019, 10:23 [GMT+7]

Những ngày đầu tháng Chạp, các thành viên Tổ hợp tác (THT) hoa kiểng xã Mỹ Phong thuộc làng hoa Mỹ Phong (TP. Mỹ Tho, Tiền Giang) đang tất bật chuẩn bị vụ tết.

Không khí lao động rất khẩn trương. Người chăm chút tỉa đọt, tưới nước, người bón phân, xịt thuốc, xử lý... với mong muốn cây sẽ cho hoa vào đúng dịp bán được giá.

10-17-43_dsc_0651
Ông Nguyễn Văn Nhung chăm sóc hoa

 

Những vườn, ruộng hoa đang ngập tràn một màu xanh của nhiều loại hoa như cúc vạn thọ, cúc mâm xôi, cúc Hà Lan cùng nhiều loại hoa khác. Ông Nguyễn Văn Nhung, Tổ trưởng THT Hoa kiểng xã Mỹ Phong cho biết, THT hiện có 175 tổ viên, diện tích trồng hoa khoảng 30ha, tập trung nhiều nhất ở 2 ấp Hội Gia và Mỹ Hòa.

Năm nay, THT có kế hoạch sản xuất 850 ngàn giỏ hoa với 11 loại gồm cát tường, sống đời, vạn thọ, hướng dương, bông giấy cùng một số loại cúc như mâm xôi, vàng hòe, Indo, đồng tiền… trong đó, nhiều nhất là cúc Hà Lan (300 ngàn giỏ), kế đến là cát tường, vàng hòe (100 ngàn giỏ), vạn thọ (90 ngàn giỏ), cúc mâm xôi (40 ngàn giỏ)… Năm nay, gia đình ông Nhung canh tác khoảng 10 ngàn giỏ hoa các loại.

Để chuẩn bị cho vụ hoa tết, từ đầu năm, ông đã đặt hàng Viện Cây ăn quả miền Nam cấy mô 3 loại giống cúc mâm xôi, Hà Lan và vàng hòe, sau đó nhân giống (cắt thân, giâm trong nhà lưới) để đến tháng 6 âm lịch kịp giao cho các tổ viên. Đối với hoa cát tường và cúc đồng tiền, ông mua cấy giống từ Đà Lạt; riêng vạn thọ (vàng, cam), ông chỉ sử dụng hạt giống nhập khẩu từ Thái Lan (cho bông to và sắc màu rực rỡ).

Về kỹ thuật canh tác, theo ông Nhung, khi gieo hạt hoặc ươm giống phải đặt trong nhà lưới để giảm thiệt hại do thời tiết nắng nóng hay mưa nhiều. Khi cây ra rễ nhiều thì đưa ra ngoài và tiến hành trồng vào chậu (giỏ). Thời gian canh tác hoa từ lúc vô chậu đến lúc ra hoa từ 3-6 tháng tùy loại.

Khi thời tiết nắng, mỗi ngày tưới một lần; về phân bón, khoảng 4-5 ngày tưới một lần; khi cây hoa trưởng thành, định kỳ 15-20 ngày tỉa ngọn một lần (chu kỳ tỉa từ 1-3 lần tùy loại hoa) để cây ra nhiều chồi và cho nhiều nụ hoa. Tùy theo thể trạng trạng cây mà cân đối giữa đạm, lân, kali; đồng thời, thường xuyên theo dõi để phun thuốc trừ sâu ăn lá, ăn thân.

10-17-43__dsc0886_78
Du khách tham quan và chụp ảnh tại làng hoa Mỹ Phong

Vụ tết Mậu Tuất 2018, THT trồng hoa kiểng xã Mỹ Phong cung cấp khoảng 800 ngàn giỏ hoa các loại cho thị trường trong tỉnh và một số tỉnh thành khác với mức giá rất khả quan; trong đó, cúc mâm xôi 60-70 ngàn đồng/giỏ; cúc Hà Lan 50-55 ngàn đồng/giỏ; vạn thọ, cát tường, mào gà... đồng giá 40 ngàn đồng/giỏ.

Ông Nhung hy vọng năm nay giá hoa sẽ cao hơn mặt bằng giá năm rồi do giá thành sản xuất nhìn chung đều tăng.

Theo nongnghiep.vn

;
.
.
.