Cần 1000 tỷ đồng để 'giải cứu' lúa đông xuân ở Cần Thơ - Nông Thôn Việt

Cần 1000 tỷ đồng để 'giải cứu' lúa đông xuân ở Cần Thơ

Thứ Năm, 14/02/2019, 09:31 [GMT+7]

UBND TP Cần Thơ đã có cuộc họp với các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lúa gạo và 13 ngân hàng (có chi nhánh tại TP Cần Thơ) để bàn giải pháp, kế hoạch hỗ trợ người dân trước tình hình giá lúa đông xuân 2019 giảm.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện có 1.123/81.264 ha lúa thu hoạch. Trong 81.264 ha diện tích xuống giống, chỉ hơn 21.000 ha có hợp đồng tiêu thụ, còn lại phụ thuộc vào thương lái. Sau Tết, giá lúa đông xuân có xu hướng giảm, hiện còn khoảng 4.300 đồng/kg. Phía các ngân hàng cho biết sẽ có báo cáo khẩn đến cơ quan chủ quản để xin ý kiến cho nâng hạn mức cho vay, đẩy nhanh tiến độ giải ngân cho các doanh nghiệp (DN) để thu mua lúa trong dân.

Ông Nguyễn Minh Toại. Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ - cho biết từ tháng 1-2019 tới nay, tình hình "hơi ảm đạm", người mua lúa ít, không sôi động như năm trước. Theo tìm hiểu thì nguồn vốn của doanh nghiệp chế biến và cả thương lái đều khó khăn. 20 ngày qua giá lúa gạo ở ĐBSCL và ở Cần Thơ giảm hằng ngày.

"Hiện nhu cầu bán lúa của nông dân rất lớn (toàn TP dự kiến thu hoạch 570.000 tấn lúa). Năm nay so với năm 2018 tình hình thu mua và đầu ra đều khó khăn. Sắp tới doanh nghiệp không thu mua thì bà con cũng phải thu hoạch, nhưng khó trong khâu tiêu thụ, trong khi vụ đông xuân là vụ lúa chủ lực trong xuất khẩu", ông Toại báo cáo.

Theo ông Toại, để giải quyết việc mua lúa của nông dân TP Cần Thơ, số vốn cần "bơm" cho doanh nghiệp khoảng 1.000 tỉ đồng. Đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp đều thừa nhận họ đang "kẹt" vốn và cần sự hỗ trợ của phía ngân hàng và chính quyền địa phương.

Ông Trần Quốc Hà, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Cần Thơ - đề nghị ngay sau cuộc họp các ngân hàng thương mại làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp nhằm tìm kiếm giải pháp tăng cường hạn mức tín dụng và đẩy nhanh tiến độ giải ngân đối với các thỏa thuận cho vay trước đó, để doanh nghiệp có tiền mua lúa của nông dân trong thời gian ngắn nhất.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, nhấn mạnh: "Đối với DN lớn, đề nghị ngân hàng xem xét nâng hạn mức cho vay, đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Riêng DN nhỏ và vừa, giám đốc Sở Công Thương chủ trì cuộc họp với các tổ chức tín dụng để hỗ trợ vốn cho những DN này thu mua lúa trong dân".

Ông Nam cũng yêu cầu sở - ngành có liên quan tiếp cận nắm thông tin thị trường lúa gạo từ các bộ, ngành trung ương về báo lại cho DN càng sớm càng tốt. Đặc biệt là các cuộc đàm phán quan trọng, chính sách mới của những thị trường có ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu, ví dụ như Trung Quốc. 

Theo nld.com.vn, tuoitre.vn

 

 

;
.
.
.