Festival Cà phê Buôn Mê Thuột đi qua, nông dân nhận lại được gì!? - Nông Thôn Việt

Festival Cà phê Buôn Mê Thuột đi qua, nông dân nhận lại được gì!?

Thứ Ba, 16/04/2019, 14:17 [GMT+7]

14 năm nhưng vẫn nặng nề phần lễ. Còn phần hội, chỉ có chút màu sắc trong ngày khai mạc rồi im thinh. Tây nguyên thiếu gì bản sắc, người Ê Đê thiếu gì câu chuyện để kể.

Sao không đem cồng chiêng ra gõ liên hồi? Sao không đem tù và ra thổi liên thanh? Sao không đem cối chày ra dã thâu đêm? Sao không đem những điệu múa cúng Giàng, cúng nương, cúng rẫy, cúng cầu mưa, cúng được mùa ra kể thành câu chuyện?

Đặc biệt là con người Ê Đê, những cô gái - cậu trai bản địa với sà-rông, với khố, sau festival có mãi giữ gìn hay mai một dần trong những bộ cánh người Kinh! Giao lưu hòa nhập là một chuyện hay để nó hòa tan!?

Cứ đi Myanmar, đi Thái Lan, sang Indonesia, ghé Campuchia nhìn họ rồi ngẫm. 14 năm phần hội vẫn nghèo nàn lắm lắm. Tôi thích người Ê Đê, tôi yêu mảnh đất này. Tôi cũng muốn họ thay đổi, nhưng là thay đổi về tư duy, trí tuệ cho nó văn minh lên thôi. Còn bản sắc riêng thì nên làm sao cố gắng giữ gìn.

Festival Cà phê thì trên hết nên là câu chuyện về cây cà phê. Câu chuyện về nông sản, nông nghiệp, nông trang, nông trại... mới là chủ đề chính. Qua 14 năm, sau festival thì nông dân thu hái được gì? Festival đã làm gì để mảnh đất quê tôi thay đổi và khởi sắc!

Vẫn còn quá nhiều câu hỏi mà tự thân nông dân không thể tìm thấy câu trả lời. Từ việc đâu là những giống cây trồng tối ưu? Diện tích canh tác bao nhiêu là được? Kỹ thuật chăm sóc thế nào? Vì sao phân giả vẫn bán tràn lan? Kỹ thuật thu hái trái như thế nào? Giá bán xuất khẩu có bình ổn cho nông dân không?...

Các nhãn hàng, các thương hiệu to lớn rầm rầm rộ rộ tài trợ cho festival, khi nhổ trại giải tán rồi để lại được gì cho chiếc áo cà phê và nông dân, nông sản quê tôi? Hay 2 năm sau đến mùa tháng 3 thì lại có kịch bản y nguyên như cũ!?

Bài viết này tôi không đề cập đến du lịch. Vì giải quyết được các vấn đề trên thì tự khắc sẽ biết làm cách nào để thu hút du lịch cho địa phương. Đó là thứ du lịch gắn với thiên nhiên, du lịch nhà vườn, du lịch nông nghiệp, nông sản...

Trịnh Sơn

 

;
.
.
.
.